ADPT

สรุป Keynote งานสัมมนา Atmosphere 2021: Edge-to-Cloud คือปลายทางถัดไปสำหรับระบบ IT ของธุรกิจองค์กร

ในงานสัมมนาออนไลน์ Atmosphere 2021 โดย Aruba Networks ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2021 ที่ผ่านมานี้ ได้มีการนำเสนอถึงวิสัยทัศน์ทางด้านระบบ IT Infrastructure แห่งอนาคตอย่าง Edge-to-Cloud ซึ่งจะต้องเป็นก้าวถัดไปของธุรกิจองค์กร ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้าร่วมรับฟังในประเด็นนี้ จึงขอนำสรุปสิ่งที่น่าสนใจจากหัวข้อนี้เอาไว้ในบทความนี้ให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ

Digital และ COVID-19 ได้เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ไปอย่างสิ้นเชิง

คุณ Keerati Melkote ผู้ก่อตั้งและประธานแห่ง Aruba ได้กล่าวเปิดงานในครั้งนี้โดยเริ่มต้นจากการเล่าถึงความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นกับภาคธุรกิจทั่วโลกจากการมาของ Digital และโรคระบาดในครั้งนี้ ที่ทำให้ทุกคนต้องเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตและวิธีการทำงานกันไปโดยสิ้นเชิง ด้วยการนำเสนอตัวเลขสถิติที่น่าสนใจ ได้แก่

 • บริการ Telehealth เติบโตขึ้น 15 เท่า
 • E-Commerce สำหรับของสดและของชำเติบโตขึ้น 3 เท่า
 • อุตสาหกรรมบันเทิงเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก โดยบริการ Streaming อย่าง Disney+ นั้นก็มี Subscriber มากกว่า 93 ล้านรายแล้ว
 • ฟิตเนสเองก็เปลี่ยนไปเป็น Digital เช่นกัน โดยธุรกิจอย่าง Peloton นั้นก็สามารถสร้างรายรับได้มากกว่า 1,000 ล้านเหรียญภายในไตรมาสเดียวเท่านั้น

ไม่เพียงแต่แนวโน้มของธุรกิจในแต่ละอุตสาหกรรมเท่านั้นที่เปลี่ยนไปจากการมาของ Digital แต่เป้าหมายในการทำ Digital Transformation ของธุรกิจเองนั้นก็มีความชัดเจนมากขึ้นไปด้วย โดย Aruba ได้สรุปถึง 5 เป้าหมายที่ธุรกิจต้องให้ความสำคัญเอาไว้ดังนี้

 • Employee Experience สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับพนักงานทั้งในแง่ของจิตใจ, อารมณ์ และกายภาพ เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แม้จะต้องทำงานจากที่บ้านหรือที่ใดก็ตาม
 • Customer Experience สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าทั้งแบบ Physical และ Digital ไปพร้อมๆ กัน
 • Automated Operations ทั้งในส่วนของ IT Operations และ Back Office Operations ด้วยการนำเทคโนโลยีหลากหลายทั้ง IT, Digital, Robotic และอื่นๆ มาใช้งานร่วมกัน
 • Cyber Security ในทุกๆ ภาคส่วนของการนำเทคโนโลยีมาใช้งาน เพื่อให้ธุรกิจมีความมั่นคง และเกิดความมั่นใจในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน
 • TCO การประหยัดค่าใช้จ่ายและการพิจารณาความคุ้มค่าในการลงทุนกลายเป็นหนึ่งในประเด็นที่สำคัญที่สุดสำหรับหลายธุรกิจท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

คุณ Keerti ได้กล่าวต่อว่าแนวปฏิบัติที่เราเคยใช้กันในอดีตนั้นอาจไม่ได้ผลอีกแล้ว และหลังจากนี้คือช่วงเวลาที่ทุกคนต้องแสวงหาวิธีการใหม่ๆ ที่จะตอบโจทย์ต่อโลกในปัจจุบันและอนาคตที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

ธุรกิจองค์กรต้องต้องเปลี่ยนจากระบบ IT Infrastructure แบบเดิม ไปสู่ภาพของ Edge-to-Cloud

 

ในมุมของ Aruba นั้น ภาพของ Edge-to-Cloud ประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลัก 3 ส่วน ได้แก่

 • Hybrid Cloud ที่เกิดขึ้นจากการใช้บริการแบบ As-a-Service, Multi-Cloud, Data Center และ SaaS ผสานรวมกัน
 • Intelligent Edge ที่ประกอบไปด้วย User, Device, Thing, Data ที่กระจัดกระจายอยู่ในหลายส่วนขององค์กร ซึ่งถูกบริหารจัดการและประมวลผลโดยอัตโนมัติ และควบคุมได้ผ่าน Cloud ทั้งหมด
 • SD-WAN ที่จะมามีบทบาทด้าน WAN & Security Transformation เพื่อเชื่อมผสาน Hybrid Cloud และ Intelligent Edge เข้าด้วยกัน

การที่ธุรกิจองค์กรจะสามารถบริหารจัดการระบบ IT Infrastructure ในแบบ Edge-to-Cloud นี้ได้ ก็ต้องอาศัย 4 หลักการที่ไม่ต่างจากในอดีตมากนัก ก็คือ Connect, Protect, Analyze, Act ซึ่งก็คล้ายคลึงกับหลักการในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายในอดีตนั่นเอง แต่มีความครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เป็นอัตโนมัติมากขึ้น และชาญฉลาดมากขึ้นจากการมาของเทคโนโลยีอย่าง AI

Aruba Edge Services Platform หรือ ESP คือโซลูชันของ Aruba ที่จะมาตอบโจทย์ภาพของ Edge-to-Cloud นี้ได้ โดยการนำระบบ Unified Infrastructure สำหรับระบบเครือข่ายทั้งมีสายและไร้สายมาใช้ในการเชื่อมต่อ Edge และทำการ Protect ด้วยแนวคิด Edge-to-Cloud Security ก่อนที่จะทำ Analyze และ Act โดยอัตโนมัติด้วย AIOps และบริหารจัดการภาพรวมของระบบได้ด้วย Aruba Central

ท่ามกลางความยากลำบากในปี 2020 ที่ธุรกิจทั่วโลกต้องเผชิญนี้ ก็ยังมีโอกาสใหญ่คือการที่วิกฤตครั้งนี้ได้เป็นตัวเร่งสำคัญให้ Edge เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยคุณ Keerti ได้ระบุว่า Aruba นั้นยังคงเติบโตในไตรมาสแรกของปี 2021 นี้ทั้งในเชิงของยอดขายและชุมชนของผู้ใช้งาน

ทั้งนี้ อีกสิ่งหนี่งที่จะมาช่วยเสริมภาพของ Aruba ESP ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นนั้น ก็คือโซลูชันจาก Silver Peak ที่ Aruba ได้ซื้อกิจการมา ทำให้โซลูชัน SD-WAN ของ Aruba นั้นมีความครอบคลุมยิ่งขึ้นทั้งในเชิงของการ Integration, SD-Branch, Zero Trust และ SASE

ส่วน Wi-Fi 6 เองนั้นก็ถูกใช้งานอย่างรวดเร็วทั่วโลก โดย Aruba ได้ขาย Wi-Fi 6 AP ไปแล้วมากกว่า 2 ล้านชุด จาก AP ทุกรุ่นรวมกันทั้งหมด 20 ล้านชุด โดยมี AOS 10 เป็นระบบปฏิบัติการล่าสุด

ทางด้านตลาด Switch เองนั้น Aruba CX SWries เองก็เติบโตมากถึง 46% เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า และมีลูกค้าใช้งานมากกว่า 4 ล้านพอร์ตทั่วโลกแล้ว

ในแง่ของการบริหารจัดการ Aruba Central นั้นก็ถูกใช้งานในปี 2020 มากขึ้นถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า รวมถึงยังมีการเปิดตัว Aruba Central On-Prem เข้ามาเติมเต็มความต้องการของธุรกิจองค์กรด้วย

ในขณะที่ AIOps ซึ่งถูกเสริมเข้าไปในโซลูชันนั้นก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดี โดยเฉพาะในระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนสูงและมีอุปกรณ์จำนวนมาก โดยระบบ Reactive AIOps อย่างเช่น AI Insights, AI Search และ AI Assist นั้นก็ทำให้การแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นภายในระบบเครือข่ายเร็วขึ้นถึง 90% ส่วน Proactive AIOps นั้นก็ช่วยปรับปรุงการตั้งค่าของระบบให้เหมาะสมกับงานมากขึ้น และช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถใช้งานระบบเครือข่ายได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว โดยไม่ต้องลงทุนจัดซื้ออุปกรณ์ใหม่ๆ เพิ่มเติมแต่อย่างใด และยังช่วยปกป้องเครือข่ายให้มั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอุปกรณ์ IoT

คุณ Keerati ได้สรุปว่าหลังจากนี้ AIOps จะกลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญของ Aruba ที่จะถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ธุรกิจองค์กรทั่วโลกสามารถใช้งานระบบเครือข่ายได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่ายิ่งขึ้นต่อไป โดยมีการเชิญลูกค้าจาก Northwestern University ที่มีการใช้งาน Aruba AP ถึง 7,000 ชุดและ LOWE ที่ใช้ Aruba AP ถึง 85,000 ชุดมาเล่าถึงประสบการณ์การบริหารจัดการเครือข่ายขนาดใหญ่ด้วย AIOps นี้

การลงทุนในระบบเครือข่าย จะเปลี่ยนไปเป็นแบบ As-a-Service

คุณ Keerati ยังได้เปิดประเด็นเรื่องรูปแบบการลงทุนเทคโนโลยีในอนาคตที่จะมีแนวโน้มเปลี่ยนไปเป็น As-a-Service มากขึ้นเรื่อยๆ โดย Aruba เองนั้นก็พร้อมจะตอบโจทย์นี้ได้ด้วยทั้ง Software-as-a-Service, Managed Services, Network-as-a-Service และ HPE Financial Services เพื่อให้ธุรกิจมีทางเลือกในการลงทุนในระบบเครือข่ายที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ตอบโจทย์ Edge-to-Cloud ให้ครบถ้วน ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่าง Aruba และ HPE

สำหรับทิศทางในอนาคตของ Aruba นั้นก็จะมีการทำงานร่วมกับ HPE มากยิ่งขึ้นเพื่อให้นำเสนอภาพของ Edge-to-Cloud ได้อย่างครบถ้วนยิ่งขึ้น ไม่เพียงแต่เฉพาะส่วนของ Network เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึง Compute และ Storage ด้วย เพื่อให้วิสัยทัศน์ทางด้าน Unified Experience สำหรับ Edge-to-Cloud นี้เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์

รับชมงานสัมมนา Atmosphere 2021 แบบย้อนหลัง

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถรับชมงานสัมมนา Atmosphere 2021 ซึ่งมีหัวข้ออื่นๆ อีกมากมายได้ในแบบ On-Demand ที่ https://www.arubanetworks.com/en-au/atmosphere/?utm_source=Techtalkthai&utm_campaign=atmdigital&utm_medium=display&utm_geo=APJ&utm_content=TH ทันทีครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS เปิด Public Registry สำหรับ CloudFormation แล้ว

AWS ได้เปิด Registry ในรูปแบบสาธารณะสำหรับใช้เก็บ CloudFormation แล้ว

Dell Technologies ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Cyber Recovery & Business Resiliency: Be Ready for the Next Decade” [25 มิถุนายน 2564]

Dell Technologies ขอเรียนเชิญ ผู้บริหารในสายงานเทคโนโลยีสารสนเทศ ผู้วางแผนกลยุทธ์ด้านไอที ผู้ที่มีส่วนร่วมในระบบ IT Infrastructure เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Cyber Recovery & Business Resiliency: Be Ready …