SUSE by Ingram

รัฐบาลเคนยา ใช้ IBM Blockchain แก้ปัญหาการปลอมแปลงวุฒิการศึกษา

การปลอมวุฒิการศึกษานั้นถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่เหล่าประเทศด้อยพัฒนาไปจนถึงประเทศที่พัฒนาแล้วทั่วโลกกำลังประสบ ล่าสุดทางรัฐบาลเคนยาจึงได้นำ IBM Blockchain เข้าไปใช้แก้ไขปัญหาใหญ่ของวงการการศึกษานี้

Credit: ShutterStock.com

Association of International Educators (NAFSA) ได้ออกมาระบุว่าปัญหาการปลอมแปลงวุฒิการศึกษานี้เป็นประเด็นใหญ่ทั้งในระดับของมหาวิทยาลัยและมัธยม โดยในรายงานของ NAFSA เองนั้นก็ได้มีการระบุถึงการสำรวจโดยศาสตราจารย์จาก University of Illlinois ที่ได้ประมาณการว่ามีปริญญาปลอมถูกขายในสหรัฐอเมริกาในแต่ละปีมากถึง 200,000 ใบ (อ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่ https://www.nafsa.org/_/File/_/ie_janfeb11_fraud.pdf)

เคนยาเองนั้นก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ประสบปัญหาด้านการปลอมแปลงวุฒิการศึกษา ทางกระทรวง ICT ของเคนยาจึงได้จับมือกับ IBM Blockchain เพื่อพัฒนาระบบสำหรับจัดเก็บผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาและการสำเร็จการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งไม่สามารถทำการปลอมแปลงได้ด้วยหลักการของ Blockchain อีกทั้งยังจะเปิดให้เหล่าภาคธุรกิจนั้นสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้เพื่อยืนยันได้ด้วยว่าพนักงานที่จะรับใหม่แต่ละคนนั้นได้สำเร็จการศึกษาตามที่กล่าวอ้างจริงหรือเปล่า รวมไปถึงตรวจสอบลึกถึงคะแนนที่ได้รับในการเรียนการสอบได้อีกด้วย

ใน Coin Telegraph เองก็ยังได้เสริมอีกด้วยว่า นอกจากเทคโนโลยีของ IBM Blockchain แล้ว เทคโนโลยีอื่นที่น่าสนใจสำหรับนำมาใช้ในการจัดการวุฒิการศึกษาโดยเฉพาะนี้ก็ยังมีโครงการ Open Source ที่มีชื่อว่า Blockcerts ที่พัฒนาขึ้นโดย MIT Media Lab ที่ได้เสริมประเด็นด้านความปลอดภัยเพิ่มเข้าไปอีกด้วย ใครสนใจ Blockcerts ลองศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://medium.com/mit-media-lab/blockcerts-an-open-infrastructure-for-academic-credentials-on-the-blockchain-899a6b880b2f#.3u0a5yvax นะครับ

นับว่าเป็นแนวทางที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว เพราะประเทศไทยเราเองนี้ก็มีปัญหาเรื่องการปลอมแปลงวุฒิการศึกษาไม่น้อย และมีประกาศขายวุฒิเหล่านี้บน Social Media อย่างโจ่งแจ้งกันทีเดียว

 

ที่มา: https://cointelegraph.com/news/kenyan-government-uses-ibm-blockchain-to-prevent-academic-certificate-fraud

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

อยากขึ้น Cloud แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร G-Able มี Framework ช่วยคุณได้

องค์กรของคุณกำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่หรือไม่? อยากขึ้น Cloud แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี, มีเครื่องมือเยอะมากแต่เลือกใช้ไม่ถูก, ต้องวาง Framework อย่างไรถึงจะเหมาะกับแอปพลิเคชันที่จะพัฒนา หรือเริ่มใช้ Cloud ไปแล้วแต่กลับไม่ได้ประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายสูง … ทุกปัญหาเหล่านี้ G-Able …

[Guest Post] Pure Storage ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำในตลาด Enterprise Flash Array Storage

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 21 มกราคม 2020 – Pure Storage (NYSE: PSTG) ผู้บุกเบิกทางด้าน IT ที่นำเสนอบริการ Storage …