Breaking News

Kaspersky Lab จดสิทธิบัตรเทคโนโลยี Light Agent สำหรับปกป้อง Virtual Machine

kaspersky_logo

Kaspersky Lab ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความปลอดภัยชั้นนำของโลก ได้ประกาศจดสิทธิบัตรสถาปัตยกรรมด้านความปลอดภัยสำหรับ Virtual Machine (VM) โดยเฉพาะ เรียกว่าเทคโนโลยี Light Agent ซึ่งช่วยป้องกันภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ได้หลากหลายรูปแบบ และมีจุดเด่นที่สำคัญ คือ ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของเครื่องน้อยมากเสมือนไม่มี Agent ติดตั้งอยู่เลย

สถาปัตยกรรมใหม่ Security VM + Light Agent

ในสิทธิบัตรดังกล่าว Kaspersky Lab ได้แสดงโครงสร้างสถาปัตยกรรมใหม่สำหรับสภาวะแวดล้อมแบบ Virtual ซึ่งประกอบด้วย 2 ส่วน คือ Security Virtual Appliance (SVA) และ Light Agent ซึ่ง SVA ทำหน้าที่เป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ให้บริการโซลูชันหลากหลายสำหรับปกป้อง VM อื่นๆ ส่วน Light Agent จะทำหน้าที่ส่งข้อมูลมาให้ SVA เพื่อวิเคราะห์และตรจสอบว่ามีสิ่งใดผิดปกติหรือไม่ ซึ่งสถาปัตยกรรมรูปแบบนี้ให้ผลลัพธ์ด้านความปลอดภัยที่เหนือว่าระบบ Agentless อย่างเห็นได้ชัด

kaspersky_lab_light_agent_1

Agent ตัวเล็กแต่ประสิทธิภาพเกินร้อย

ในระบบ Virtual นั้น จำเป็นต้องมีการจองทรัพยากรให้แต่ละ VM ได้แก่ RAM และ CPU ซึ่งยิ่งเราสามารถควบคุมการใช้ทรัพยากรเหล่านี้ได้มากเท่าไหร่ ก็สามารถรัน VM ได้เพิ่มขึ้นมากเท่านั้น ซึ่งโซลูชันป้องกันภัยคุกคามในปัจจุบันค่อนข้างมีปัญหาเรื่องการกินทรัพยากรของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ เนื่องจากจำเป็นต้องติดตั้ง Agent ลงบนทุก VM Kaspersky Lab จึงได้ออกแบบสถาปัตยกรรมของ Agent สำหรับติดตั้งบนสภาวะแวดล้อมดังกล่าวโดยเฉพาะ โดยเน้นที่การกินทรัพยากรของเครื่องต่ำ มีการแชร์ Cache ร่วมกัน แต่ยังคงไว้ซึ่งระบบรักษาความปลอดภัยศักยภาพสูงตามแบบฉบับของ Kaspersky Lab

ป้องกันภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ได้อย่างครอบคลุม

เทคโนโลยี Light Agent สามารถตอบโจทย์ด้านความปลอดภัยได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงและตรวจสอบ Memory รวมทั้ง System Process ควบคุมการเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ ควบคุมแอพพลิเคชัน และควบคุมอุปกรณ์ เป็นต้น

  • ระบบป้องกันแบบ Multi-layer: ป้องกันการโจมตีจากภายในและภายนอกหลากหลายชั้น ได้แก่ Host-based IPS, Firewall และ Network Attack Blocker
  • Host-based IPS และ Firewall: ควบคุมทราฟฟิคที่วิ่งเข้าและวิ่งออกบนเครือข่าย
  • Network Attack Blocker: มอนิเตอร์ทราฟฟิคบนเครือข่าย Hypervisor คอยสอดส่องหามัลแวร์, การโจมตี และพฤติกรรมอันไม่พึงประสงค์บนระบบ Virtual
  • Anti-phishing: ป้องกันผู้ใช้งานจากเข้าถึงเว็บไซต์ Phishing

โซลูชัน Light Agent พร้อมให้บริการวันนี้แล้ว โดยรองรับการทำงานบน Microsoft Hyper-V, Citrix XenServer และ VMware vSphere

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.kaspersky.com/business-security/virtualization/light-agent

ที่มา: http://www.kaspersky.com/about/news/product/2015/Kaspersky-Lab-patents-Light-Agent-Technology-for-the-Protection-of-Virtual-MachinesAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] ASUS ExpertPC D6414SFF เครื่อง PC ทำงานเล็กกะทัดรัด ที่รองรับการ์ดจอสำหรับงานกราฟฟิกเบื้องต้นได้

กลับมาอีกครั้งกับรีวิว ASUS ในรุ่น Commercial PC ของปี 2020 กับ ASUS ExpertPC D6414SFF ที่ทางทีมงาน ASUS ส่งมาให้ TechTalkThai ได้ทดลองใช้งานจริงเพื่อรีวิวกันครับ

ผู้เชี่ยวชาญเผยกลุ่มแฮ็กเกอร์อิหร่านใช้ช่องโหว่เซิร์ฟเวอร์ VPN ลอบเข้าฝัง Backdoor

ClearSky บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์จากอิสราเอลได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มแฮ็กเกอร์จากอิหร่านว่าที่ผ่านมาได้มุ่งโจมตีเซิร์ฟเวอร์ VPN ด้วยช่องโหว่ที่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะเช่นที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ Fortinet, Palo Alto Networks, Pulse Secure และ Citrix