Kaspersky Lab จดสิทธิบัตรเทคโนโลยี Light Agent สำหรับปกป้อง Virtual Machine

kaspersky_logo

Kaspersky Lab ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความปลอดภัยชั้นนำของโลก ได้ประกาศจดสิทธิบัตรสถาปัตยกรรมด้านความปลอดภัยสำหรับ Virtual Machine (VM) โดยเฉพาะ เรียกว่าเทคโนโลยี Light Agent ซึ่งช่วยป้องกันภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ได้หลากหลายรูปแบบ และมีจุดเด่นที่สำคัญ คือ ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของเครื่องน้อยมากเสมือนไม่มี Agent ติดตั้งอยู่เลย

สถาปัตยกรรมใหม่ Security VM + Light Agent

ในสิทธิบัตรดังกล่าว Kaspersky Lab ได้แสดงโครงสร้างสถาปัตยกรรมใหม่สำหรับสภาวะแวดล้อมแบบ Virtual ซึ่งประกอบด้วย 2 ส่วน คือ Security Virtual Appliance (SVA) และ Light Agent ซึ่ง SVA ทำหน้าที่เป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ให้บริการโซลูชันหลากหลายสำหรับปกป้อง VM อื่นๆ ส่วน Light Agent จะทำหน้าที่ส่งข้อมูลมาให้ SVA เพื่อวิเคราะห์และตรจสอบว่ามีสิ่งใดผิดปกติหรือไม่ ซึ่งสถาปัตยกรรมรูปแบบนี้ให้ผลลัพธ์ด้านความปลอดภัยที่เหนือว่าระบบ Agentless อย่างเห็นได้ชัด

kaspersky_lab_light_agent_1

Agent ตัวเล็กแต่ประสิทธิภาพเกินร้อย

ในระบบ Virtual นั้น จำเป็นต้องมีการจองทรัพยากรให้แต่ละ VM ได้แก่ RAM และ CPU ซึ่งยิ่งเราสามารถควบคุมการใช้ทรัพยากรเหล่านี้ได้มากเท่าไหร่ ก็สามารถรัน VM ได้เพิ่มขึ้นมากเท่านั้น ซึ่งโซลูชันป้องกันภัยคุกคามในปัจจุบันค่อนข้างมีปัญหาเรื่องการกินทรัพยากรของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ เนื่องจากจำเป็นต้องติดตั้ง Agent ลงบนทุก VM Kaspersky Lab จึงได้ออกแบบสถาปัตยกรรมของ Agent สำหรับติดตั้งบนสภาวะแวดล้อมดังกล่าวโดยเฉพาะ โดยเน้นที่การกินทรัพยากรของเครื่องต่ำ มีการแชร์ Cache ร่วมกัน แต่ยังคงไว้ซึ่งระบบรักษาความปลอดภัยศักยภาพสูงตามแบบฉบับของ Kaspersky Lab

ป้องกันภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ได้อย่างครอบคลุม

เทคโนโลยี Light Agent สามารถตอบโจทย์ด้านความปลอดภัยได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงและตรวจสอบ Memory รวมทั้ง System Process ควบคุมการเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ ควบคุมแอพพลิเคชัน และควบคุมอุปกรณ์ เป็นต้น

  • ระบบป้องกันแบบ Multi-layer: ป้องกันการโจมตีจากภายในและภายนอกหลากหลายชั้น ได้แก่ Host-based IPS, Firewall และ Network Attack Blocker
  • Host-based IPS และ Firewall: ควบคุมทราฟฟิคที่วิ่งเข้าและวิ่งออกบนเครือข่าย
  • Network Attack Blocker: มอนิเตอร์ทราฟฟิคบนเครือข่าย Hypervisor คอยสอดส่องหามัลแวร์, การโจมตี และพฤติกรรมอันไม่พึงประสงค์บนระบบ Virtual
  • Anti-phishing: ป้องกันผู้ใช้งานจากเข้าถึงเว็บไซต์ Phishing

โซลูชัน Light Agent พร้อมให้บริการวันนี้แล้ว โดยรองรับการทำงานบน Microsoft Hyper-V, Citrix XenServer และ VMware vSphere

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.kaspersky.com/business-security/virtualization/light-agent

ที่มา: http://www.kaspersky.com/about/news/product/2015/Kaspersky-Lab-patents-Light-Agent-Technology-for-the-Protection-of-Virtual-Machines


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …