Kaspersky Lab จดสิทธิบัตรเทคโนโลยี Light Agent สำหรับปกป้อง Virtual Machine

kaspersky_logo

Kaspersky Lab ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความปลอดภัยชั้นนำของโลก ได้ประกาศจดสิทธิบัตรสถาปัตยกรรมด้านความปลอดภัยสำหรับ Virtual Machine (VM) โดยเฉพาะ เรียกว่าเทคโนโลยี Light Agent ซึ่งช่วยป้องกันภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ได้หลากหลายรูปแบบ และมีจุดเด่นที่สำคัญ คือ ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของเครื่องน้อยมากเสมือนไม่มี Agent ติดตั้งอยู่เลย

สถาปัตยกรรมใหม่ Security VM + Light Agent

ในสิทธิบัตรดังกล่าว Kaspersky Lab ได้แสดงโครงสร้างสถาปัตยกรรมใหม่สำหรับสภาวะแวดล้อมแบบ Virtual ซึ่งประกอบด้วย 2 ส่วน คือ Security Virtual Appliance (SVA) และ Light Agent ซึ่ง SVA ทำหน้าที่เป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ให้บริการโซลูชันหลากหลายสำหรับปกป้อง VM อื่นๆ ส่วน Light Agent จะทำหน้าที่ส่งข้อมูลมาให้ SVA เพื่อวิเคราะห์และตรจสอบว่ามีสิ่งใดผิดปกติหรือไม่ ซึ่งสถาปัตยกรรมรูปแบบนี้ให้ผลลัพธ์ด้านความปลอดภัยที่เหนือว่าระบบ Agentless อย่างเห็นได้ชัด

kaspersky_lab_light_agent_1

Agent ตัวเล็กแต่ประสิทธิภาพเกินร้อย

ในระบบ Virtual นั้น จำเป็นต้องมีการจองทรัพยากรให้แต่ละ VM ได้แก่ RAM และ CPU ซึ่งยิ่งเราสามารถควบคุมการใช้ทรัพยากรเหล่านี้ได้มากเท่าไหร่ ก็สามารถรัน VM ได้เพิ่มขึ้นมากเท่านั้น ซึ่งโซลูชันป้องกันภัยคุกคามในปัจจุบันค่อนข้างมีปัญหาเรื่องการกินทรัพยากรของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ เนื่องจากจำเป็นต้องติดตั้ง Agent ลงบนทุก VM Kaspersky Lab จึงได้ออกแบบสถาปัตยกรรมของ Agent สำหรับติดตั้งบนสภาวะแวดล้อมดังกล่าวโดยเฉพาะ โดยเน้นที่การกินทรัพยากรของเครื่องต่ำ มีการแชร์ Cache ร่วมกัน แต่ยังคงไว้ซึ่งระบบรักษาความปลอดภัยศักยภาพสูงตามแบบฉบับของ Kaspersky Lab

ป้องกันภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ได้อย่างครอบคลุม

เทคโนโลยี Light Agent สามารถตอบโจทย์ด้านความปลอดภัยได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงและตรวจสอบ Memory รวมทั้ง System Process ควบคุมการเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ ควบคุมแอพพลิเคชัน และควบคุมอุปกรณ์ เป็นต้น

  • ระบบป้องกันแบบ Multi-layer: ป้องกันการโจมตีจากภายในและภายนอกหลากหลายชั้น ได้แก่ Host-based IPS, Firewall และ Network Attack Blocker
  • Host-based IPS และ Firewall: ควบคุมทราฟฟิคที่วิ่งเข้าและวิ่งออกบนเครือข่าย
  • Network Attack Blocker: มอนิเตอร์ทราฟฟิคบนเครือข่าย Hypervisor คอยสอดส่องหามัลแวร์, การโจมตี และพฤติกรรมอันไม่พึงประสงค์บนระบบ Virtual
  • Anti-phishing: ป้องกันผู้ใช้งานจากเข้าถึงเว็บไซต์ Phishing

โซลูชัน Light Agent พร้อมให้บริการวันนี้แล้ว โดยรองรับการทำงานบน Microsoft Hyper-V, Citrix XenServer และ VMware vSphere

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.kaspersky.com/business-security/virtualization/light-agent

ที่มา: http://www.kaspersky.com/about/news/product/2015/Kaspersky-Lab-patents-Light-Agent-Technology-for-the-Protection-of-Virtual-Machines


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เปิดตัว Catalyst 9200CX Switch ขนาดเล็ก

Cisco เปิดตัว Catalyst 9200 Switch ขนาดเล็ก ระบายความร้อนแบบ Fanless มาพร้อม 3 รุ่นย่อย

Arm เปิดตัว CPU และ GPU สำหรับอุปกรณ์พกพาใหม่ เพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัย

Arm เปิดตัว CPU และ GPU สำหรับอุปกรณ์พกพาใหม่ ในรุ่น Flagship และ Premium เพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัย