Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Kali Linux 2.0 แพลทฟอร์มสำหรับทดลองเจาะระบบพร้อมให้บริการแล้ว

Offensive Security ผู้ให้บริการการทดสอบเจาะระบบคอมพิวเตอร์และฝึกอบรมด้านความปลอดภัยของข้อมูล ได้ประกาศเปิดตัว Kali Linux แพลทฟอร์มสำหรับทดสอบการเจาะระบบแบบโอเพ่นซอร์ส เวอร์ชัน 2.0 ใหม่ล่าสุด ซึ่งพร้อมให้นักทดสอบความปลอดภัย นักวิจัย และแฮ็คเกอร์ได้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้

kali_linux_2-0_2

Kali Linux 2.0 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด

Kali Linux 2.0 หรือโค้ดเนม “Kali Sana” เป็นแพลทฟอร์มรันบนระบบปฏิบัติการ Debian Jesse สำหรับใช้เจาะระบบคอมพิวเตอร์เพื่อตรวจหาช่องโหว่โดยเฉพาะ ซึ่งมาพร้อมกับชุดทดสอบเจาะระบบมากกว่า 100 รายการ รวมทั้งมีระบบการวิเคราะห์เชิงสถิติ การแฮ็ค และวิศวกรรมย้อนกลับ (Reverse Engineering) ในเวอร์ชัน 2.0 ล่าสุดนี้ ได้ทำการออกแบบอินเตอร์เฟสใหม่ จัดกลุ่มเครื่องมือ และเมนูแสดงผลต่างๆเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญ

  • รันบน Linux Kernel 4.0
  • เป็น Rolling Distribution คือ มีการอัพเดทระบบหลักและเครื่องมือต่างๆเรื่อยๆ
  • ใช้ระบบ Gnome 3 Desktop แทนของเดิมที่เป็น Gnome-fallback
  • เพิ่มความครอบคลุมไดร์ฟเวอร์ฮาร์ดแวร์และระบบเครือข่ายไร้สาย
  • รองรับ Desktop Environment หลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น เช่น gnome, kde, xfce, mate, e17, lxde, i3wm
  • เพิ่มฟีเจอร์การเจาะระบบเครือข่ายไร้สายแบบใหม่ล่าสุด
  • เพิ่มระบบแจ้งเตือน Notification เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้จะไม่พลาดเหตุการณ์สำคัญต่างๆ
  • รองรับ Ruby 2.0 ซึ่งช่วยให้โหลด Matasploit ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม
  • เพิ่มระบบ Screencasting ช่วยให้ผู้ใช้สามารถบันทึกหน้าจอในรูปแบบวิดีโอได้

kali_linux_2-0_1

อย่างไรก็ตาม เวอร์ชัน 2.0 นี้กลับเลิกใช้งาน Metasploit Community/Pro (เนื่องเพราะคำร้องขอจาก Rapid7) แต่ก็ได้ติดตั้งแพ็คเกจโอเพ่นซอร์ส Metasploit-Framework มาให้แทน

อัพเกรดเป็น Kali 2.0

ผู้ใช้งาน Kali Linux สามารถอัพเกรดจากเวอร์ชัน 1.x เป็นเวอร์ชัน 2.0 ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องลงระบบปฏิบัติการทั้งหมดใหม่ สามารถดูวิธีการอัพเกรดได้ที่ https://www.kali.org/releases/kali-linux-20-released/

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด Kali Linux 2.0 มาใช้ได้ฟรีที่ https://www.kali.org/downloads/

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.kali.org/releases/kali-linux-20-released/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Aruba ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital 18 มิ.ย. 2020 พร้อมเนื้อหาภาษาไทยทุกหัวข้อ

Aruba ขอเชิญ CIO, CTO, IT Manager, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital งานสัมมนาใหญ่ประจำปีที่จะอัปเดตทุกเทคโนโลยีของ Aruba พร้อมแขกรับเชิญจาก WIRED และ SpaceX โดยเนื้อหาทั้งหมดจะมี Subtitle ภาษาไทย ในวันที่ 18 มิถุนายน 2020 เวลา 9.00น. - 13.00น. โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

IBM ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี Industry 4.0 In Action for Smart Factory 16 มิ.ย. 2020

IBM ขอเรียนเชิญทุกท่านที่อยู่ในอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิต เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "Industry 4.0 In Action for Smart Factory" เพื่อรับชมแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงไปสู่ New Normal ของธุรกิจโรงงานและการผลิต พร้อมเทคโนโลยีที่จำเป็นต่อการก้าวไปสู่ Industry 4.0 ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์จริงจากลูกค้าของ IBM ในวันที่ 16 มิถุนายน 2020 เวลา 10.00น. - 11.00น. โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้