Kali Linux 2.0 แพลทฟอร์มสำหรับทดลองเจาะระบบพร้อมให้บริการแล้ว

Offensive Security ผู้ให้บริการการทดสอบเจาะระบบคอมพิวเตอร์และฝึกอบรมด้านความปลอดภัยของข้อมูล ได้ประกาศเปิดตัว Kali Linux แพลทฟอร์มสำหรับทดสอบการเจาะระบบแบบโอเพ่นซอร์ส เวอร์ชัน 2.0 ใหม่ล่าสุด ซึ่งพร้อมให้นักทดสอบความปลอดภัย นักวิจัย และแฮ็คเกอร์ได้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้

kali_linux_2-0_2

Kali Linux 2.0 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด

Kali Linux 2.0 หรือโค้ดเนม “Kali Sana” เป็นแพลทฟอร์มรันบนระบบปฏิบัติการ Debian Jesse สำหรับใช้เจาะระบบคอมพิวเตอร์เพื่อตรวจหาช่องโหว่โดยเฉพาะ ซึ่งมาพร้อมกับชุดทดสอบเจาะระบบมากกว่า 100 รายการ รวมทั้งมีระบบการวิเคราะห์เชิงสถิติ การแฮ็ค และวิศวกรรมย้อนกลับ (Reverse Engineering) ในเวอร์ชัน 2.0 ล่าสุดนี้ ได้ทำการออกแบบอินเตอร์เฟสใหม่ จัดกลุ่มเครื่องมือ และเมนูแสดงผลต่างๆเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญ

  • รันบน Linux Kernel 4.0
  • เป็น Rolling Distribution คือ มีการอัพเดทระบบหลักและเครื่องมือต่างๆเรื่อยๆ
  • ใช้ระบบ Gnome 3 Desktop แทนของเดิมที่เป็น Gnome-fallback
  • เพิ่มความครอบคลุมไดร์ฟเวอร์ฮาร์ดแวร์และระบบเครือข่ายไร้สาย
  • รองรับ Desktop Environment หลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น เช่น gnome, kde, xfce, mate, e17, lxde, i3wm
  • เพิ่มฟีเจอร์การเจาะระบบเครือข่ายไร้สายแบบใหม่ล่าสุด
  • เพิ่มระบบแจ้งเตือน Notification เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้จะไม่พลาดเหตุการณ์สำคัญต่างๆ
  • รองรับ Ruby 2.0 ซึ่งช่วยให้โหลด Matasploit ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม
  • เพิ่มระบบ Screencasting ช่วยให้ผู้ใช้สามารถบันทึกหน้าจอในรูปแบบวิดีโอได้

kali_linux_2-0_1

อย่างไรก็ตาม เวอร์ชัน 2.0 นี้กลับเลิกใช้งาน Metasploit Community/Pro (เนื่องเพราะคำร้องขอจาก Rapid7) แต่ก็ได้ติดตั้งแพ็คเกจโอเพ่นซอร์ส Metasploit-Framework มาให้แทน

อัพเกรดเป็น Kali 2.0

ผู้ใช้งาน Kali Linux สามารถอัพเกรดจากเวอร์ชัน 1.x เป็นเวอร์ชัน 2.0 ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องลงระบบปฏิบัติการทั้งหมดใหม่ สามารถดูวิธีการอัพเกรดได้ที่ https://www.kali.org/releases/kali-linux-20-released/

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด Kali Linux 2.0 มาใช้ได้ฟรีที่ https://www.kali.org/downloads/

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.kali.org/releases/kali-linux-20-released/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

มาตรฐาน Compute Express Link 3.0 ออกแล้วเพิ่มความแรงบน PCIe 6.0 พร้อมฟีเจอร์การเชื่อมต่ออย่างซับซ้อน

Compute Express Link (CXL) เป็นมาตรฐานที่มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อ CPU เข้ากับตัวเร่งการประมวลผลให้สามารถใช้หน่วยความจำร่วมกันได้ โดยพัฒนาต่อยอดอยู่บนมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ PCIe ซึ่งเวอร์ชัน 1.0, 1.1 และ 2.0 ในช่วงปี …

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission