ADPT

Kali Linux 2.0 แพลทฟอร์มสำหรับทดลองเจาะระบบพร้อมให้บริการแล้ว

Offensive Security ผู้ให้บริการการทดสอบเจาะระบบคอมพิวเตอร์และฝึกอบรมด้านความปลอดภัยของข้อมูล ได้ประกาศเปิดตัว Kali Linux แพลทฟอร์มสำหรับทดสอบการเจาะระบบแบบโอเพ่นซอร์ส เวอร์ชัน 2.0 ใหม่ล่าสุด ซึ่งพร้อมให้นักทดสอบความปลอดภัย นักวิจัย และแฮ็คเกอร์ได้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้

kali_linux_2-0_2

Kali Linux 2.0 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด

Kali Linux 2.0 หรือโค้ดเนม “Kali Sana” เป็นแพลทฟอร์มรันบนระบบปฏิบัติการ Debian Jesse สำหรับใช้เจาะระบบคอมพิวเตอร์เพื่อตรวจหาช่องโหว่โดยเฉพาะ ซึ่งมาพร้อมกับชุดทดสอบเจาะระบบมากกว่า 100 รายการ รวมทั้งมีระบบการวิเคราะห์เชิงสถิติ การแฮ็ค และวิศวกรรมย้อนกลับ (Reverse Engineering) ในเวอร์ชัน 2.0 ล่าสุดนี้ ได้ทำการออกแบบอินเตอร์เฟสใหม่ จัดกลุ่มเครื่องมือ และเมนูแสดงผลต่างๆเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญ

  • รันบน Linux Kernel 4.0
  • เป็น Rolling Distribution คือ มีการอัพเดทระบบหลักและเครื่องมือต่างๆเรื่อยๆ
  • ใช้ระบบ Gnome 3 Desktop แทนของเดิมที่เป็น Gnome-fallback
  • เพิ่มความครอบคลุมไดร์ฟเวอร์ฮาร์ดแวร์และระบบเครือข่ายไร้สาย
  • รองรับ Desktop Environment หลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น เช่น gnome, kde, xfce, mate, e17, lxde, i3wm
  • เพิ่มฟีเจอร์การเจาะระบบเครือข่ายไร้สายแบบใหม่ล่าสุด
  • เพิ่มระบบแจ้งเตือน Notification เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้จะไม่พลาดเหตุการณ์สำคัญต่างๆ
  • รองรับ Ruby 2.0 ซึ่งช่วยให้โหลด Matasploit ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม
  • เพิ่มระบบ Screencasting ช่วยให้ผู้ใช้สามารถบันทึกหน้าจอในรูปแบบวิดีโอได้

kali_linux_2-0_1

อย่างไรก็ตาม เวอร์ชัน 2.0 นี้กลับเลิกใช้งาน Metasploit Community/Pro (เนื่องเพราะคำร้องขอจาก Rapid7) แต่ก็ได้ติดตั้งแพ็คเกจโอเพ่นซอร์ส Metasploit-Framework มาให้แทน

อัพเกรดเป็น Kali 2.0

ผู้ใช้งาน Kali Linux สามารถอัพเกรดจากเวอร์ชัน 1.x เป็นเวอร์ชัน 2.0 ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องลงระบบปฏิบัติการทั้งหมดใหม่ สามารถดูวิธีการอัพเกรดได้ที่ https://www.kali.org/releases/kali-linux-20-released/

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด Kali Linux 2.0 มาใช้ได้ฟรีที่ https://www.kali.org/downloads/

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.kali.org/releases/kali-linux-20-released/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างความมั่นคงปลอดภัยให้ระบบ IT ด้วย Sophos Managed Threat Response

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายSophos Webinar เรื่อง “สร้างความมั่นคงปลอดภัยให้ระบบ IT ด้วย Sophos Managed Threat Response” พร้อมอัปเดตแนวโน้มภัยคุกคามล่าสุดและการวางกลยุทธ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

VMware Webinar : VMware Cloud บน AWS เพื่อคนไอที [28 sep 2021]

ในปัจจุบันนี้การที่องค์กรสามารถปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อม รูปแบบการทำงานให้เหมาะสมกับสภาพการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นเรื่องจำเป็น ไม่ใช่เพียงทางเลือกในการทำงานเหมือนดังก่อน ด้วยเหตุนี้เราจึงอยากเรียนเชิญท่านทำความรู้จักกับ VMware Cloud บน AWS ซึ่งเป็นบริการที่มีความปลอดภัยสูง และยังรองรับการเพิ่ม ลดขนาดให้เหมาะกับความต้องการขององค์กรในแต่ละช่วงเวลา นอกจากนี้ยังสามารถทำ migration ได้อย่างรวดเร็ว …