Juniper Networks ประกาศยื่นซื้อกิจการ Mist Systems นำ AI สู่ IT

Juniper Networks หนึ่งในผู้ให้บริการโซลูชันเครือข่ายชั้นนำได้ประกาศว่ากำลังเข้าซื้อกิจการของ Mist Systems ผู้ให้บริการด้าน Cloud-managed Wireless Networks ผสมผสานกับเทคโนโลยี AI โดยคาดว่ามูลค่าน่าจะอยู่ราวๆ 405 ล้านดอลล่าร์สหรัฐหรือประมาณ 12,960 ล้านบาทซึ่งน่าจะปิดดีลได้ก่อนช่วงไตรมาส 2 ของ Juniper

Credit: Rawpixel.com/ShutterStock

Mist Systems เป็นผู้เล่นรายแรกที่สร้างแพลตฟอร์ม Wireless ที่ใช้ความสามารถของ AI เพื่อการันตีในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งานโดยจุดเด่นของ Mist มีดังนี้

  • ผสมผสานระหว่าง Wireless, Cloud และ AI ก่อให้เกิด Platform ที่การันตีคุณภาพการใช้งานเพราะการที่ AP ยังเปิดอยู่ไม่ได้แปลว่าผู้ใช้งานจะไม่มีปัญหา
  • ใช้สิทธิบัตรเทคโนโลยี virtual Bluetooth LE เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับ Wi-Fi และ IoT ซึ่งมีความสามารถ เช่น วิเคราะห์ทราฟฟิค ติดตามทรัพย์สิน เป็นต้น
  • ตัวบริการบน Cloud ถูกออกแบบมาตามคอนเซปต์ของ Agile ทำให้แต่ละบริการแยกจากกันซึ่งหากบริการใดมีปัญหาจะไม่กระทบบริการตัวอื่น
  • การควบคุมจากส่วน Cloud ทำให้ทีมงานสามารถอัปเดตระบบได้จากศูนย์กลางต่างกับสมัยก่อนนำฮาร์ดแวร์ Controller ไปตั้งพอเวลาผ่านไปซอฟต์แวร์ใหญ่ขึ้นกว่าจะอัปเดตก็ช้า
  • AI สามารถอำนวยความสะดวกในการแก้ปัญหาต่างๆ เช่น สามารถเข้าใจตำแหน่งของผู้ใช้เพื่อปรับปรุงสัญญาณ หรือ เรียนรู้ว่าผู้ใช้งานมีปัญหาการใช้งานเนื่องจากอะไร โดยทีมงานได้เทรนโมเดลการใช้งานไว้แล้วด้วย Supervise Learning Model 

สำหรับดีลครั้งนี้จะทำให้ Juniper เติบโตในตลาดของกลุ่ม Wireless Network ที่บริหารจัดการได้จาก Cloud รวมถึงนำเทคโนโลยี AI มาให้ลูกค้าเพื่อลดค่าใช้จ่ายและทำงานได้ง่ายขึ้นด้วย โดยนาย Rami Rahim กล่าวว่า “Juniper และ Mist จะแชร์กลยุทธ์ร่วมกัน เราเชื่อใน Software-defined Enterprise และ Mist เองก็พยายามนำ AI สู่ IT ซึ่งตรงกับเราที่พยายามทำให้ Operation เป็นเรื่องง่าย ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ดีและลดค่าใช้จ่าย การมาถึงของ Mist เป็นการเติมเต็มผลิตภัณฑ์ของเราด้วยโซลูชันชั้นนำของตลาดเพื่อส่งเสริมการเติบโตในกลุ่มของ Enterprise ไปสู่ Cloud

ผู้สนใจสามารถศึกษาโซลูชันของ Mist เพิ่มเติมได้จาก Whitepaper ครับ AI-Driven WLAN และ Deep Drive Into Mist Cloud หรือชมวีดีโอแนะนำโซลูชันเบื้องต้นได้ที่นี่

ที่มา : https://newsroom.juniper.net/press-releases/juniper-networks-announces-intent-acquire-mist-systems-bring-ai-it-delivering


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เสริมความแกร่งให้ธุรกิจ และปกป้องข้อมูลด้วย IBM QRadar SIEM และIBM FlashSystem Safeguarded Copy

เมื่อธุรกิจยุคดิจิทัล ต้องเผชิญกับความท้าทายจากภัยไซเบอร์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แฮ็กเกอร์ ข้อมูลรั่วไหล และแรนซัมแวร์ที่เป็นอุปสรรคสำคัญคอยขัดขวางและสร้างความเสียหายอย่างมาก ทั้งงบประมาณในการกู้คืนระบบ เวลาและโอกาสทางธุรกิจ และที่สำคัญคือความเชื่อถือของลูกค้า ที่ไม่อาจประเมินเป็นตัวเงินได้

Google เพิ่มหลายความสามารถใหม่ให้บริการ Cloud Armor

Cloud Armor เป็นบริการ Web Application Firewall และ DDoS Mitigation ที่ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งวันนี้มีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆให้บริการนี้อีกหลายตัว