Mist ภายใต้ Juniper Networks ประกาศออก Wi-Fi 6 AP และ Mist Edge พร้อมแนะนำการใช้ AI ช่วยดูแลลูกค้า

Mist เป็นบริษัทที่มีจุดเด่นในด้านการใช้ AI กับ Wireless Network ที่ Juniper Networks เพิ่งซื้อกิจการเข้ามา วันนี้ได้มีการประกาศออกผลิตภัณฑ์ใหม่คือ AP ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6 และ Mist Edge หรือ Appliance เพื่อตอบโจทย์การทำ Microservices รวมถึงการนำ AI สู่ IT ฝั่งของการดูแลลูกค้าแบบ Proactive

credit : mist edge datasheet

Mist ภายใต้บริษัท Juniper Networks (ติดตามข่าวเก่าได้จาก TechTalkThai) ได้อัปเดตความคืบหน้าใหม่ 3 ส่วนดังนี้

1.Mist AP43

เป็น AP ที่รองรับมาตรฐาน 802.11ax หรือ Wi-Fi6 รุ่นแรกของบริษัทที่จะบริหารจัดการผ่าน Cloud ทั้งนี้ด้วยความสามารถด้าน AI จะทำให้ AP มีความสามารถที่น่าสนใจ เช่น ช่วยเรื่องการทำ Load Balance ให้กับสัญญาณหรือช่องสัญญาณ, ใช้ AI จัดการปัญหา Sticky Client, ช่วยเรื่องการ Assign BSS Color กรณีมีการใช้งานหนาแน่น และ ติดตามดูแลการใช้งาน OFDMA อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นต้น โดยคาดว่า AP43 จะมีราคาเปิดตัวที่ 1,585$ (47,550 บาท) ดาวน์โหลด Datasheetได้ที่นี่ 

2.Mist Edge Appliance

เพื่อตอบโจทย์การทำงานระดับ Microservices ที่แอปพลิเคชันบางตัวต้องได้รับการจัดการอย่างพิเศษ Mist Edge จึงออกมาเพื่อสนองปัญหานี้ซึ่งจุดเด่นคือซอฟต์แวร์ที่มี AI และทำงานประสานกับส่วนประกอบอื่นๆ ได้ตามรูปด้านบนคืออยู่ระหว่าง Cloud และอุปกรณ์ สำหรับฟีเจอร์ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • ทำการ Segmentation อุปกรณ์ IoT ได้แบบ Dynamic
  • ทำ Split Tunnel สำหรับ Guest และทราฟฟิคขององค์กรได้
  • Seamless Roaming ให้กับเครือข่ายแคมปัสมาบรรจบกับทราฟฟิคของ AP 
  • ขยาย VLAN ลงมาสู่สาขาโดยไม่ต้องอาศัย VPN 

อย่างไรก็ตามเร็วๆ นี้จะมีการปล่อยโซลูชัน VM เพิ่มเติมตามมา (โมเดลปัจจุบันดูได้ตามรูปตารางด้านล่าง) ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลด Datasheet ได้ที่นี่

credit : Mist Edge datasheet

3.AI Driven Support

Mist ได้นำ AI สู่ IT อย่างแท้จริงโดยการ Support นั้นจะมีการใช้ความสามารถ AI เข้ามาช่วยเหลือได้แบบ Proactive เช่น

  • การเก็บข้อมูลอัตโนมัติเมื่อตรวจพบความผิดปกติทำให้ลดความจำเป็นในการเข้าไซต์บ่อยๆ (Dynamic Packet Capture หรือ dPCAP)
  • ใช้ AI หาสาเหตุของปัญหาได้อย่างรวดเร็วท่ามกลาง Wired/Wireless และจากอุปกรณ์
  • ทำ Service Level Expectation (SLEs) เพื่อกำหนดเกณฑ์ให้กับส่วนสำคัญในเครือขาย Wired และ Wireless ให้ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดหรือวางกรอบการทำงานได้อย่างเหมาะสม
  • มีผู้ช่วยเสมือน (Marvis Virtual Network Assistant) ที่สามารถให้ข้อมูลเทรนด์ คำแนะนำในการแก้ปัญหา หรือฟังก์ชันช่วยเหลืออื่นๆ โดยผู้ใช้สามารถถามคำถามได้เสมือนโต้ตอบกับมนุษย์ (Natural Language Query)

ที่มา :  https://newsroom.juniper.net/press-releases/mist-systems-introduces-new-products-and-services-bring-simplicity-and-scale-ai และ  https://www.networkworld.com/article/3405123/juniper-s-mist-adds-wifi-6-ai-based-cloud-services-to-enterprise-edge.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รายงานเผย SmartNIC เตรียมครองส่วนแบ่งตลาด 38% ภายในปี 2026

Dell’Oro ออกรายงาน คาดการณ์ SmartNIC จะครองส่วนแบ่งตลาด 38% ภายในปี 2026 โดยมีมูลค่าตลาดรวม 5 พันล้านเหรียญ

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ