เด็กหนุ่มชาวญี่ปุ่นถูกตำรวจจับ ฐานพัฒนา Malware ที่ใช้ขโมย Cryptocurrency

เมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมาตำรวจของเมือง Aichi ได้เข้าจับกุมตัวชายหนุ่มชาวญี่ปุ่นอายุ 17 ปีรายหนึ่งจากการที่เขาพัฒนา Malware เพื่อใช้ขโมย Cryptocurrenncy

 

Credit: ShutterStock.com

 

ถึงแม้จะไม่มีการเปิดเผยชื่อใดๆ แต่เด็กคนนี้ก็ยังเรียนอยู่ม.ปลายปี 3 เท่านั้น โดยเขาได้ทำการพัฒนา Application ตัวหนึ่งซึ่งทำหน้าที่เป็นระบบรวบรวมราคาของเหรียญต่างๆ ในตลาด Cryptocurrency แบบ Real-time พร้อมกับแฝงความสามารถเบื้องหลังเอาไว้คือการดักขโมยรหัสผ่านและ Private Key สำหรับ MonaCoin Wallet ไปด้วย

MonaCoin นี้เป็นเหรียญ Cryptocurrency เหรียญแรกของญี่ปุ่นที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2014 โดยหนึ่งเหรียญ MonaCoin มีมูลค่าประมาณ 3.86 เหรียญหรือราวๆ 130 บาท

การเข้าจับกุมตัวครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อมีชายอายุ 31 ปีรายหนึ่งได้ติดตั้ง Application ที่เป็น Malware ตัวนี้ และถูกขโมยเหรียญ MonaCoin ไป 170 เหรียญ จึงได้ทำการแจ้งความและนำมาสู่การจับกุมตัวในครั้งนี้ ซึ่งเด็กชายที่ตกเป็นผู้ต้องหาในครั้งนี้ก็ได้ออกมาปฏิเสธว่าเขาไม่ได้พัฒนา Application โดยมีวัตถุประสงค์ไม่ดีแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้ตำรวจก็กำลังสืบสวนต่อจึงเจตนานี้ และค้นหาว่ามีเหยื่อรายอื่นอีกหรือไม่

 

ที่มา: https://www.hackread.com/japanese-arrested-for-developing-cryptocurrency-stealing-malware/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนมัลแวร์ Roaming Mantis เริ่มพุ่งเป้า Apple iOS และ PC ทั่วโลก

หลังจากที่ Roaming Mantis ซึ่งเป็นมัลแวร์ DNS Hijacking เริ่มแพร่ระบาดเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยพุ่งเป้าอุปกรณ์ Android ในเขตภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ล่าสุดพบว่าแฮ็กเกอร์เบื้องหลังมัลแวร์ได้ทำการอัปเกรดให้สามารถโจมตีอุปกรณ์ Apple iOS และ Desktop …

M.Tech กลับมาขาย Citrix อีกครั้ง เตรียมดัน NetScaler ตอบโจทย์ Multi-Cloud สำหรับองค์กร

เมื่อต้นปี 2018 ที่ผ่านมา ทาง M.Tech และ Citrix ได้ประกาศความเป็นพันธมิตรร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง ให้ M.Tech ได้กลับมาเป็น Distributor ให้กับ Citrix และผลักดันตลาดของ …