[PR] แจ็ค หม่า ได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาพิเศษของ UNCTAD เป็นปีที่ 2

นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา – 25 กันยายน 2560แจ็ค หม่า ประธานบริหารของอาลีบาบา กรุ๊ป ได้รับเชิญให้ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาพิเศษด้านการพัฒนาธุรกิจโดยคนรุ่นใหม่และการบริหารจัดการธุรกิจขนาดเล็กของ องค์กรการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) เป็นปีที่ 2

นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ได้ยืนยันการแต่งตั้งนายหม่าให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวอีกหนึ่งสมัย ระหว่างการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นครนิวยอร์ก

นายหม่าได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน ปี 2559 โดยเขาได้ให้การสนับสนุนกับกิจกรรมและโครงการต่างๆ ของทั้ง UNCTAD และสหประชาชาติมาตลอดรอบปีที่ผ่านมา นอกเหนือจากบทบาทในการส่งเสริมการเป็นผู้ประกอบการและการเติบโตของธุรกิจขนาดเล็กแล้ว นายหม่ายังทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติอีกด้วย โดยเขาจะทำงานกับนายมุคิซา คิตูยี เลขาธิการของ UNCTAD ในโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง

นายแจ็ค หม่า และ นายมุคิซา คิตูยิ เลขาธิการของ UNCTAD ในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ สัปดาห์นี้ ณ นครนิวยอร์ก

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นายหม่าเข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “E-Commerce Week” ของ UNCTAD ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยในโอกาสนี้ เขาได้เรียกร้องให้ทุกภาคส่วนร่วมกันเปิดโอกาสให้ประเทศกำลังพัฒนาสามารถเข้าถึงระบบอีคอมเมิร์ซข้ามชาติได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกันมากขึ้น เพื่อส่งเสริมบทบาทและการเติบโตของชาติเหล่านี้บนเวทีเศรษฐกิจโลก นายหม่ายังกล่าวอีกว่า นโยบายระดับรัฐบาลสามารถทำให้ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางเติบโตได้ดี จนเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของชาติให้เดินหน้าต่อไปได้ เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับธุรกิจกลุ่มนี้

3 เดือนต่อมา นายหม่าได้เดินทางเยือนประเทศเคนยาและรวันดาในฐานะผู้แทนจาก UNCTAD เพื่อให้การสนับสนุนกับผู้ประกอบการธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเยาวชน โดยเขาได้ประกาศถึงการริเริ่มโครงการอบรมร่วมกับทาง UNCTAD เพื่อนำผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของแอฟริกาไปเรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่สำนักงานใหญ่ของอาลีบาบาในเมืองหางโจว ในขณะเดียวกัน นายหม่าจะร่วมมือกับมหาวิทยาลัยและรัฐบาลในแถบแอฟริกา เพื่อก่อตั้งโครงการที่ให้ความสำคัญกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ปัญญาประดิษฐ์ บิ๊กดาต้า และคลาวด์คอมพิวติ้ง

ความรับผิดชอบของนายหม่าต่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาตินั้น ไม่ได้จำกัดอยู่ในด้านธุรกิจเพียงอย่างเดียว โดยเขาได้ให้ความสำคัญกับการขยายโอกาสด้านการศึกษา ดังจะเห็นได้จากการบริจาคเงิน จำนวน 20 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ประเทศออสเตรเลีย เพื่อช่วยเหลือนักศึกษาด้อยโอกาส ควบคู่ไปกับการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับอุปสรรคด้านสิทธิสตรีในการประชุมระดับโลกว่าด้วยสตรีและการเป็นผู้ประกอบการ (Global Conference on Women and Entrepreneurship) ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ ในเดือนเดียวกัน มูลนิธิพาราไดซ์ (Paradise Foundation) องค์การไม่แสวงหาผลกำไรซึ่งก่อตั้งโดยนายหม่า ยังได้ประกาศก่อตั้งโครงการสนับสนุนเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าในแอฟริกาในการปกป้องสัตว์ป่าจากผู้ลักลอบล่าสัตว์อีกด้วย

ผู้สนใจสามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ ทั้งหมด โดยแจ็ค หม่าและอาลีบาบา ได้จากอินโฟกราฟิกด้านล่าง

# # #

เกี่ยวกับอาลีบาบา กรุ๊ป

พันธกิจของอาลีบาบา กรุ๊ป คือการทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายจากทุกหนแห่งทั่วโลก เรามีเป้าหมายที่จะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแห่งอนาคตสำหรับการประกอบธุรกิจ โดยจินตนาการถึงโลกที่ผู้คนต่างพบปะ ทำงาน และใช้ชีวิตอยู่บนแพลตฟอร์มของอาลีบาบา และมีความมุ่งหวังที่จะดำเนินธุรกิจต่อไปถึง 102 ปี


About TechTalkThai PR 2

Check Also

[Press Release] Westcon Group (Thailand) พร้อมจัดจำหน่ายโซลูชั่นของ EfficientIP

5 กรกฎาคม 2565 กรุงเทพฯ : Westcon-Comstor ผู้ให้บริการเทคโนโลยีและตัวแทนจำหน่ายระดับโลก เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ลงนามข้อตกลงการเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับ บริษัท เอฟฟิเชียนต์ไอพี (EfficientIP) โดยความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยให้โซลูชั่นการจัดการ DNS, …

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …