CDIC 2023

วิเคราะห์ประสิทธิภาพของฐานข้อมูลอย่างมืออาชีพด้วย SolarWinds Database Performance Analyzer

บริษัท ไอที เอสเซนเชียล (ไทยแลนด์) หรือ ITE ร่วมกับ SolarWinds ผู้ให้บริการโซลูชัน IT Monitoring & Management ชื่อดัง แนะนำเครื่องมือสำหรับตรวจสอบและวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานของระบบฐานข้อมูล พร้อมเกณฑ์การชี้วัดหลากหลายมิติเพื่อชี้ชัดสาเหตุของปัญหา ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถปรับแต่งระบบฐานข้อมูลให้สามารถทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตอบสนองธุรกิจที่ต้องให้บริการข้อมูลแบบเรียลไทม์ในยุคดิจิทัล

ประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูล – หัวใจสำคัญแห่งยุคดิจิทัล

ประเทศไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 ซึ่งเป็นยุคที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมจะเป็นแกนหลักในการผลักดันและสนับสนุนการดำเนินธุรกิจ ซึ่งหัวใจสำคัญของยุคดิจิทัลนี้ก็คือ “ข้อมูล” ยิ่งองค์กรเก็บรวบรวมข้อมูลและนำมาวิเคราะห์เพื่อสร้าง Intelligence ได้ดีเท่าไหร่ ยิ่งช่วยให้ธุรกิจสามารถได้ Insights และคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้แม่นยำมากขึ้นเท่านั้น ช่วยสร้างโอกาสในการพลิกโฉมธุรกิจและก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของตลาด

หนึ่งในเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลนี้ก็คือ ระบบฐานข้อมูล ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น SQL Server, Oraclee, MySQL, DB2 และอื่นๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อปริมาณของข้อมูลเติบโตขึ้นอย่างมหาศาลไม่เว้นในแต่ละวัน การปรับแต่งระบบฐานข้อมูล เซิร์ฟเวอร์ และแอปพลิเคชันไม่ดีเพียงย่อมทำให้การรับส่งและประมวลผลข้อมูลล่าช้า เกิดปัญหาคอขวด ส่งผลให้การดำเนินธุรกิจไม่ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น

ปัญหาที่พบบ่อยของระบบฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อน ได้แก่

  • ระบบฐานข้อมูลมักถูกมองว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้แอปพลิเคชันทำงานได้ช้า และด้วยความซับซ้อนของระบบฐานข้อมูลในปัจจุบันทำให้เป็นเรื่องยากที่จะระบุถึงต้นตอที่แท้จริงของปัญหา
  • เครื่องมือสำหรับตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของระบบฐานข้อมูลแบบเดิมๆ ชี้วัดการทำงานจากเกณฑ์ที่ไม่มีประโยชน์ ทำให้ไม่สามารถประเมินประสิทธิภาพของฐานข้อมูลได้อย่างถูกต้อง
  • ระบบฐานข้อมูลทำงานบนสภาวะแวดล้อมที่หลากหลาย เช่น Physical, Virtual และ Cloud-base รวมไปถึงหลายระบบปฏิบัติการและหลาย DBMS ทำให้ยากต่อการติดตามและวิเคราะห์ประสิทธิภาพ

วิเคราะห์ประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูลอย่างชาญฉลาดด้วย Database Performance Monitoring จาก SolarWinds

เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานของระบบฐานข้อมูลได้อย่างแท้จริง SolarWinds จึงได้นำเสนอ Database Performance Monitoring ซึ่งใช้เกณฑ์ชี้วัดแบบหลากหลายมิติ และมุ่งเน้นที่การตรวจสอบเวลาในการตอบสนอง (Response Time) เพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของความล่าช้าที่เกิดขึ้นภายในระบบฐานข้อมูล แทนที่จะคาดเดาจากสถานะการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ (Server Health) ที่ไม่ค่อยแม่นยำนัก พร้อมให้คำแนะนำเพื่อปรับแต่งประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูลให้ดีขึ้นถึงขีดสุด

เครื่องมือสำหรับตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูลในอดีตมันมุ่งเน้นเกณฑ์ชี้วัดจากสถานะการทำงาน (Health Metrics) เป็นหลัก และแสดงผลสถานะหลากหลายรูปแบบซึ่งต้องให้เวลาในการวิเคราะห์และตีความเพิ่มเติม ทำให้ยากต่อการหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาด้านประสิทธิภาพการทำงาน ในขณะที่ Database Performance Analyzer ให้การวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานและเชื่อมโยงความสัมพันธ์จากหลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็น Reponse Times, Resources, SQL Statements, Wait Events/Types และบริบทอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทำให้สามารถค้นหาต้นตอของปัญหาได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

นอกจากนี้ Database Performance Analyzer ยังสามารถผสานการทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Orion ของ SolarWinds ได้แก่ Server & Application Monitor ซึ่งช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามการทำงานของทั้งแอปพลิเคชัน เซิร์ฟเวอร์ และฐานข้อมูลได้อย่างครบถ้วนตลอดเวลาแบบ 7/24 รวมไปถึงสามารถดูสถานะการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ที่รันระบบฐานข้อมูลและแอปพลิเคชันที่กำลังเข้าถึงฐานข้อมูลนั้นๆ อยู่บนหน้าแดชบอร์ดได้อย่างพร้อมเพรียงกันอีกด้วย ช่วยให้ติดตามการดำเนินงานเชิงธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น

พร้อมด้วยฟีเจอร์ครบครันสำหรับตอบโจทย์ความต้องการเชิงธุรกิจ

Database Performance Analyzer ของ SolarWinds ให้บริการเทคนิคการตรวจสอบและวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานของระบบฐานข้อมูลจากหลากหลายมิติ เพื่อให้สามารถระบุปัญหาที่เกิดขึ้นกับระบบฐานข้อมูลได้อย่างแม่นยำ พร้อมให้คำแนะนำเพื่อปรับแต่งประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ทั้งฐานข้อมูลและแอปพลิเคชันทำงานได้อย่างรวดเร็ว ธุรกิจสามารถดำเนินไปได้อย่างลื่นไหล

คุณสมบัติเด่นของ Database Performance Analyzer มีดังนี้

  • แนะนำการทำ Database & SQL Query Tuning อย่างมืออาชีพ สำหรับผู้ดูแลระบบตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับเชี่ยวชาญ เพื่อให้การปรับแต่งประสิทธิภาพของฐานข้อมูลกลายเป็นเรื่องง่าย
  • เชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่าง Wait Times, Queries, Users, Files, Plans, Objects, Storage, Time และบริบทอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อค้นหาต้นตอที่แท้จริงของปัญหาด้านประสิทธิภาพ พร้อมให้คำตอบว่าสาเหตุมาจากใคร อะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ และที่สำคัญคือ ทำไม
  • ระบุปัญหาที่เกิดขึ้นบนฐานข้อมูลได้แบบเรียลไทม์จากการติดตาม Active Session ในทุกๆ วินาที
  • มีการจัดเก็บโปรไฟล์การทำงานในช่วงปกติ เพื่อแจ้งเตือนความผิดปกติที่เกิดขึ้นก่อนจะกลายเป็นปัญหาจริง
  • สถาปัตยกรรมแบบ Agentless ซึ่งสร้างภาระงานเพิ่มขึ้นแก่ Database Instance น้อยกว่า 1% พร้อมรองรับการขยายระบบได้มากถึงหลักพันฐานข้อมูล
  • ติดตามการใช้งานของระบบฐานข้อมูลจากหลากหลายค่าย ไม่ว่าจะเป็น Oracle, SQL Server, MySQL, MariaDB, Aurora, DB2 และ ASE ทั้งแบบ On-premises, Virtualized และบน Cloud ได้แบบเรียลไทม์ผ่านหน้าคอนโซลเดียว

ITE จับมือกับ SolarWinds พร้อมให้บริการ Database Performance Monitoring ในประเทศไทย

บริษัท ไอที เอสเซนเชียล ( ไทยแลนด์ ) จำกัด หรือ ITE จับมือเป็นพันธมิตรกับ SolarWinds ผู้ให้บริการโซลูชัน IT Monitoring & Management ชั้นนำของโลก เพื่อให้บริการโซลูชัน Database Performance Monitoring ด้วยประสบการณ์ทางด้านการจัดหาโซลูชัน IT ระดับ Enterprise-class แบบครบวงจรมานานกว่า 10 ปี และมีผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์และแนะนำการปรับแต่งระบบฐานข้อมูลซึ่งได้ประกาศนียบัตร The SolarWinds Certified Professional (SCP) รับรองความสามารถจาก SolarWinds ทำให้มั่นใจว่า บริษัทฯ สามารถตรวจสอบปัญหาการใช้ระบบฐานข้อมูลและให้คำปรึกษาเพื่อให้ลูกค้าสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูลให้ดีขึ้นถึงขีดสุด

ล่าสุด ITE ได้ทำการติดตั้งระบบ Database Performance Monitoring ของ SolarWinds ให้แก่บริษัทด้าน High Technology แห่งหนึ่ง ซึ่งประกอบกิจการเกี่ยวกับการผลิตภัณฑ์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ IT ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อทำการติดตามและปรับแต่งประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูลมากกว่า 30 Database Instances ส่งผลให้องค์กรนั้นสามารถวิเคราะห์การทำงานและดูแลระบบฐานข้อมูลได้ง่ายยิ่งขึ้น ลดภาระการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ต่างๆ ด้วยตนเอง และเพิ่มความแม่นยำในการค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือมีคำแนะนำในการปรับแต่งหรือแก้ไขการตั้งค่าเพื่อให้ระบบฐานข้อมูลทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

การให้บริการบริษัทด้าน High Technology แห่งนี้ถือว่าเป็นการติดตั้งระบบ Database Performance Monitoring ที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ SolarWinds ในประเทศไทย

ผู้ที่สนใจโซลูชัน Database Performance Monitoring ของ SolarWinds หรือต้องการทำ PoC ผลิตภัณฑ์ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thsales@ite-intl.com หรือโทร 0-2714-0088 หรือเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ http://www.ite-th.co.th/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …