Black Hat Asia 2023

วิเคราะห์ประสิทธิภาพของฐานข้อมูลอย่างมืออาชีพด้วย SolarWinds Database Performance Analyzer

บริษัท ไอที เอสเซนเชียล (ไทยแลนด์) หรือ ITE ร่วมกับ SolarWinds ผู้ให้บริการโซลูชัน IT Monitoring & Management ชื่อดัง แนะนำเครื่องมือสำหรับตรวจสอบและวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานของระบบฐานข้อมูล พร้อมเกณฑ์การชี้วัดหลากหลายมิติเพื่อชี้ชัดสาเหตุของปัญหา ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถปรับแต่งระบบฐานข้อมูลให้สามารถทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตอบสนองธุรกิจที่ต้องให้บริการข้อมูลแบบเรียลไทม์ในยุคดิจิทัล

ประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูล – หัวใจสำคัญแห่งยุคดิจิทัล

ประเทศไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 ซึ่งเป็นยุคที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมจะเป็นแกนหลักในการผลักดันและสนับสนุนการดำเนินธุรกิจ ซึ่งหัวใจสำคัญของยุคดิจิทัลนี้ก็คือ “ข้อมูล” ยิ่งองค์กรเก็บรวบรวมข้อมูลและนำมาวิเคราะห์เพื่อสร้าง Intelligence ได้ดีเท่าไหร่ ยิ่งช่วยให้ธุรกิจสามารถได้ Insights และคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้แม่นยำมากขึ้นเท่านั้น ช่วยสร้างโอกาสในการพลิกโฉมธุรกิจและก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของตลาด

หนึ่งในเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลนี้ก็คือ ระบบฐานข้อมูล ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น SQL Server, Oraclee, MySQL, DB2 และอื่นๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อปริมาณของข้อมูลเติบโตขึ้นอย่างมหาศาลไม่เว้นในแต่ละวัน การปรับแต่งระบบฐานข้อมูล เซิร์ฟเวอร์ และแอปพลิเคชันไม่ดีเพียงย่อมทำให้การรับส่งและประมวลผลข้อมูลล่าช้า เกิดปัญหาคอขวด ส่งผลให้การดำเนินธุรกิจไม่ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น

ปัญหาที่พบบ่อยของระบบฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อน ได้แก่

  • ระบบฐานข้อมูลมักถูกมองว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้แอปพลิเคชันทำงานได้ช้า และด้วยความซับซ้อนของระบบฐานข้อมูลในปัจจุบันทำให้เป็นเรื่องยากที่จะระบุถึงต้นตอที่แท้จริงของปัญหา
  • เครื่องมือสำหรับตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของระบบฐานข้อมูลแบบเดิมๆ ชี้วัดการทำงานจากเกณฑ์ที่ไม่มีประโยชน์ ทำให้ไม่สามารถประเมินประสิทธิภาพของฐานข้อมูลได้อย่างถูกต้อง
  • ระบบฐานข้อมูลทำงานบนสภาวะแวดล้อมที่หลากหลาย เช่น Physical, Virtual และ Cloud-base รวมไปถึงหลายระบบปฏิบัติการและหลาย DBMS ทำให้ยากต่อการติดตามและวิเคราะห์ประสิทธิภาพ

วิเคราะห์ประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูลอย่างชาญฉลาดด้วย Database Performance Monitoring จาก SolarWinds

เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานของระบบฐานข้อมูลได้อย่างแท้จริง SolarWinds จึงได้นำเสนอ Database Performance Monitoring ซึ่งใช้เกณฑ์ชี้วัดแบบหลากหลายมิติ และมุ่งเน้นที่การตรวจสอบเวลาในการตอบสนอง (Response Time) เพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของความล่าช้าที่เกิดขึ้นภายในระบบฐานข้อมูล แทนที่จะคาดเดาจากสถานะการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ (Server Health) ที่ไม่ค่อยแม่นยำนัก พร้อมให้คำแนะนำเพื่อปรับแต่งประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูลให้ดีขึ้นถึงขีดสุด

เครื่องมือสำหรับตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูลในอดีตมันมุ่งเน้นเกณฑ์ชี้วัดจากสถานะการทำงาน (Health Metrics) เป็นหลัก และแสดงผลสถานะหลากหลายรูปแบบซึ่งต้องให้เวลาในการวิเคราะห์และตีความเพิ่มเติม ทำให้ยากต่อการหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาด้านประสิทธิภาพการทำงาน ในขณะที่ Database Performance Analyzer ให้การวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานและเชื่อมโยงความสัมพันธ์จากหลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็น Reponse Times, Resources, SQL Statements, Wait Events/Types และบริบทอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทำให้สามารถค้นหาต้นตอของปัญหาได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

นอกจากนี้ Database Performance Analyzer ยังสามารถผสานการทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Orion ของ SolarWinds ได้แก่ Server & Application Monitor ซึ่งช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามการทำงานของทั้งแอปพลิเคชัน เซิร์ฟเวอร์ และฐานข้อมูลได้อย่างครบถ้วนตลอดเวลาแบบ 7/24 รวมไปถึงสามารถดูสถานะการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ที่รันระบบฐานข้อมูลและแอปพลิเคชันที่กำลังเข้าถึงฐานข้อมูลนั้นๆ อยู่บนหน้าแดชบอร์ดได้อย่างพร้อมเพรียงกันอีกด้วย ช่วยให้ติดตามการดำเนินงานเชิงธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น

พร้อมด้วยฟีเจอร์ครบครันสำหรับตอบโจทย์ความต้องการเชิงธุรกิจ

Database Performance Analyzer ของ SolarWinds ให้บริการเทคนิคการตรวจสอบและวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานของระบบฐานข้อมูลจากหลากหลายมิติ เพื่อให้สามารถระบุปัญหาที่เกิดขึ้นกับระบบฐานข้อมูลได้อย่างแม่นยำ พร้อมให้คำแนะนำเพื่อปรับแต่งประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ทั้งฐานข้อมูลและแอปพลิเคชันทำงานได้อย่างรวดเร็ว ธุรกิจสามารถดำเนินไปได้อย่างลื่นไหล

คุณสมบัติเด่นของ Database Performance Analyzer มีดังนี้

  • แนะนำการทำ Database & SQL Query Tuning อย่างมืออาชีพ สำหรับผู้ดูแลระบบตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับเชี่ยวชาญ เพื่อให้การปรับแต่งประสิทธิภาพของฐานข้อมูลกลายเป็นเรื่องง่าย
  • เชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่าง Wait Times, Queries, Users, Files, Plans, Objects, Storage, Time และบริบทอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อค้นหาต้นตอที่แท้จริงของปัญหาด้านประสิทธิภาพ พร้อมให้คำตอบว่าสาเหตุมาจากใคร อะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ และที่สำคัญคือ ทำไม
  • ระบุปัญหาที่เกิดขึ้นบนฐานข้อมูลได้แบบเรียลไทม์จากการติดตาม Active Session ในทุกๆ วินาที
  • มีการจัดเก็บโปรไฟล์การทำงานในช่วงปกติ เพื่อแจ้งเตือนความผิดปกติที่เกิดขึ้นก่อนจะกลายเป็นปัญหาจริง
  • สถาปัตยกรรมแบบ Agentless ซึ่งสร้างภาระงานเพิ่มขึ้นแก่ Database Instance น้อยกว่า 1% พร้อมรองรับการขยายระบบได้มากถึงหลักพันฐานข้อมูล
  • ติดตามการใช้งานของระบบฐานข้อมูลจากหลากหลายค่าย ไม่ว่าจะเป็น Oracle, SQL Server, MySQL, MariaDB, Aurora, DB2 และ ASE ทั้งแบบ On-premises, Virtualized และบน Cloud ได้แบบเรียลไทม์ผ่านหน้าคอนโซลเดียว

ITE จับมือกับ SolarWinds พร้อมให้บริการ Database Performance Monitoring ในประเทศไทย

บริษัท ไอที เอสเซนเชียล ( ไทยแลนด์ ) จำกัด หรือ ITE จับมือเป็นพันธมิตรกับ SolarWinds ผู้ให้บริการโซลูชัน IT Monitoring & Management ชั้นนำของโลก เพื่อให้บริการโซลูชัน Database Performance Monitoring ด้วยประสบการณ์ทางด้านการจัดหาโซลูชัน IT ระดับ Enterprise-class แบบครบวงจรมานานกว่า 10 ปี และมีผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์และแนะนำการปรับแต่งระบบฐานข้อมูลซึ่งได้ประกาศนียบัตร The SolarWinds Certified Professional (SCP) รับรองความสามารถจาก SolarWinds ทำให้มั่นใจว่า บริษัทฯ สามารถตรวจสอบปัญหาการใช้ระบบฐานข้อมูลและให้คำปรึกษาเพื่อให้ลูกค้าสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูลให้ดีขึ้นถึงขีดสุด

ล่าสุด ITE ได้ทำการติดตั้งระบบ Database Performance Monitoring ของ SolarWinds ให้แก่บริษัทด้าน High Technology แห่งหนึ่ง ซึ่งประกอบกิจการเกี่ยวกับการผลิตภัณฑ์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ IT ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อทำการติดตามและปรับแต่งประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูลมากกว่า 30 Database Instances ส่งผลให้องค์กรนั้นสามารถวิเคราะห์การทำงานและดูแลระบบฐานข้อมูลได้ง่ายยิ่งขึ้น ลดภาระการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ต่างๆ ด้วยตนเอง และเพิ่มความแม่นยำในการค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือมีคำแนะนำในการปรับแต่งหรือแก้ไขการตั้งค่าเพื่อให้ระบบฐานข้อมูลทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

การให้บริการบริษัทด้าน High Technology แห่งนี้ถือว่าเป็นการติดตั้งระบบ Database Performance Monitoring ที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ SolarWinds ในประเทศไทย

ผู้ที่สนใจโซลูชัน Database Performance Monitoring ของ SolarWinds หรือต้องการทำ PoC ผลิตภัณฑ์ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thsales@ite-intl.com หรือโทร 0-2714-0088 หรือเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ http://www.ite-th.co.th/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …