ผู้ให้บริการ Email ในอิตาลีถูกแฮ็ก พบข้อมูลผู้ใช้งานกว่า 600,000 รายถูกขายอยู่บน Dark Web

ผู้ให้บริการ Email สัญชาติอิตาลีในนาม “Email.it” ถูกแฮ็กข้อมูลผู้ใช้งาน โดยมีข้อมูลรั่วไหลออกไปกว่า 600,000 รายการ ล่าสุดถูกพบขายอยู่บน Dark Web

 
เว็บไซต์ดังกล่าวถูกแฮ็กเข้าถึงข้อมูลมาตั้งแต่ 2 ปีที่แล้วโดยกลุ่มแฮ็กเกอร์ในชื่อ NN Hacking Group ซึ่งได้ออกมาประกาศผ่าน Twitter ว่าตนเองเคยแจ้งช่องโหว่กับเจ้าของเว็บไซต์นี้ไปแล้ว พร้อมทั้งเรียกรับเงินบางส่วน แต่กลับถูกปฏิเสธ จึงได้ทำการนำข้อมูลออกขายใน Dark Web โดยข้อมูลที่หลุดรั่วออกมาเป็นฐานข้อมูลกว่า 46 ชุด ซึ่งในนั้นมีฐานข้อมูลของลูกค้าที่ใช้บริการในระหว่างปี 2007 ถึง 2020 ที่มีจำนวนกว่า 600,000 ราย ประกอบด้วยชื่อผู้ใช้งาน, รหัสผ่านและเนื้อหา Email ทั้งหมด ซึ่งมีขนาดรวมกันมากกว่า 5TB โดยข้อมูลดังกล่าวถูกขายอยู่ที่ราคา 0.5 จนถึง 3 BTC ซึ่งคิดเป็นเงินไทยประมาณ 110,000 บาทและ 720,000 บาทตามลำดับ
 
อย่างไรก็ตาม เจ้าของเว็บไซต์ดังกล่าวได้แจ้งว่าไม่มีข้อมูลทางการเงินใดๆหรือข้อมูลของลูกค้าองค์กรและลูกค้าที่ใช้บริการแบบเสียเงินหลุดรั่วออกไป และบริษัทได้ทำการอุดรูรั่วของเซิร์ฟเวอร์นั้นๆและกำลังดำเนินการทางกฏหมายเพื่อหาผู้กระทำผิดแล้ว
 

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Video Webinar] สร้าง Data Security & Control บนระบบ Multi-Cloud อย่างไรให้มั่นคงปลอดภัย

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Entrust Webinar เรื่อง “สร้าง Data Security & Control บนระบบ Multi-Cloud อย่างไรให้มั่นคงปลอดภัย” ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

Application Experience คือจุดสูงสุด ตราบเท่าที่มีความมั่นคงปลอดภัย

ปัจจุบันนี้ ความต่อเนื่องของธุรกิจขึ้นกับว่าแอปพลิเคชันพร้อมใช้งานหรือไม่เป็นสำคัญ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งพนักงานและลูกค้าต่างเป็นกังวลไม่ต่างกัน ฝ่าย IT ถูกกดดันให้จัดเตรียมแอปพลิเคชันที่มีทั้ง Experience และ Security ที่ดี แต่ความซับซ้อนด้านโครงสร้างพื้นฐานที่เพิ่มขึ้น ณ Edge และ Cloud กลับสร้างภาระเพิ่มเติมให้แก่ผู้ดูแลระบบ ที่ต้องคอยจัดหาเครื่องมือและเทคโนโลยีมาสร้างสมดุลย์ให้แก่แอปพลิเคชันโดยไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงปลอดภัย