ผู้ให้บริการ Email ในอิตาลีถูกแฮ็ก พบข้อมูลผู้ใช้งานกว่า 600,000 รายถูกขายอยู่บน Dark Web

ผู้ให้บริการ Email สัญชาติอิตาลีในนาม “Email.it” ถูกแฮ็กข้อมูลผู้ใช้งาน โดยมีข้อมูลรั่วไหลออกไปกว่า 600,000 รายการ ล่าสุดถูกพบขายอยู่บน Dark Web

 
เว็บไซต์ดังกล่าวถูกแฮ็กเข้าถึงข้อมูลมาตั้งแต่ 2 ปีที่แล้วโดยกลุ่มแฮ็กเกอร์ในชื่อ NN Hacking Group ซึ่งได้ออกมาประกาศผ่าน Twitter ว่าตนเองเคยแจ้งช่องโหว่กับเจ้าของเว็บไซต์นี้ไปแล้ว พร้อมทั้งเรียกรับเงินบางส่วน แต่กลับถูกปฏิเสธ จึงได้ทำการนำข้อมูลออกขายใน Dark Web โดยข้อมูลที่หลุดรั่วออกมาเป็นฐานข้อมูลกว่า 46 ชุด ซึ่งในนั้นมีฐานข้อมูลของลูกค้าที่ใช้บริการในระหว่างปี 2007 ถึง 2020 ที่มีจำนวนกว่า 600,000 ราย ประกอบด้วยชื่อผู้ใช้งาน, รหัสผ่านและเนื้อหา Email ทั้งหมด ซึ่งมีขนาดรวมกันมากกว่า 5TB โดยข้อมูลดังกล่าวถูกขายอยู่ที่ราคา 0.5 จนถึง 3 BTC ซึ่งคิดเป็นเงินไทยประมาณ 110,000 บาทและ 720,000 บาทตามลำดับ
 
อย่างไรก็ตาม เจ้าของเว็บไซต์ดังกล่าวได้แจ้งว่าไม่มีข้อมูลทางการเงินใดๆหรือข้อมูลของลูกค้าองค์กรและลูกค้าที่ใช้บริการแบบเสียเงินหลุดรั่วออกไป และบริษัทได้ทำการอุดรูรั่วของเซิร์ฟเวอร์นั้นๆและกำลังดำเนินการทางกฏหมายเพื่อหาผู้กระทำผิดแล้ว
 

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

VMware เตือนผู้ใช้งานปลั๊กอิน EAP รีบลบออกด่วนหลังพบช่องโหว่ร้ายแรง

VMware Enhanced Authentication Plug-in (EAP) ได้ถูกประกาศยุติการไปต่อมาตั้งแต่ปี 2021 แล้วตั้งแต่ vCenter Version 7.0 update 2 มิหนำซ้ำล่าสุดยังพบช่องโหว่ร้ายแรงอีกต่างหาก ด้วยเหตุนี้ทาง …

รายงานเผย อีเมลฟิชชิ่งสามารถผ่านระบบ Secure Email Gateway เพิ่มขึ้น 105% ในปีที่แล้ว

Cofense ผู้ให้บริการระบบ Phishing Detection and Response (PDR) ได้ออกรายงานฉบับล่าสุด เผยว่าอีเมลฟิชชิ่งสามารถผ่านระบบ Secure Email Gateway เพิ่มขึ้น 105% ในปีที่ผ่านมา