เปลี่ยนการทำงานให้เป็นอัตโนมัติสู่ New Normal สำหรับผู้ใช้งานและผู้ดูแลระบบ IT ด้วยโซลูชัน JP1 จาก Hitachi Asia

แนวโน้มด้านการปรับเปลี่ยนการทำงานให้เป็นแบบอัตโนมัติหรือที่เรียกว่า Automation นี้ได้กลายเป็นเทรนด์สำคัญขององค์กรทั่วโลก เพื่อให้การทำงานทั้งหมดเป็นไปอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ แม่นยำ และสามารถแข่งขันกับคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกันได้ดียิ่งขึ้น

Hitachi เอง ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยตอบโจทย์ทางธุรกิจขององค์กรทั่วโลกมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีด้าน IT Automation เป็นรายแรกๆ ของโลกเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของภาคธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจในประเทศญี่ปุ่นที่มีการแข่งขันด้านการปรับเปลี่ยนกระบวนการต่างๆ อยู่ตลอด และโซลูชัน Hitachi JP1 นี้เองก็คือผลลัพธ์ของการพัฒนาเทคโนโลยี Automation มาอย่างต่อเนื่อง และตอบโจทย์การปรับเปลี่ยนการทำงานของพนักงานทั่วไป ไปจนถึงการทำงานของผู้ดูแลระบบ IT ให้เป็นแบบ Automation

credit : ShutterStock

รู้จักกับ Hitachi JP1 โซลูชันที่ Hitachi พัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การจัดการงานทางด้านเทคโนโลยีให้มีประสิทธิภาพ จากประสบการณ์ของ Hitachi

Hitachi JP1 เป็นโซลูชันที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ด้วยประสบการณ์ของ Hitachi ที่ยาวนานมากกว่า 25 ปี ปัจจุบันนี้ Hitachi JP1 ได้ก้าวเข้าสู่ Version 12 ซึ่งมีความสามารถหลากหลาย รองรับการทำ Automation ได้ในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นการทำ IT Automation เพื่อช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT ทำงานได้ง่ายขึ้น หรือระบบ Operation Automation ที่จะช่วยให้การออกแบบการทำงานขององค์กรสามารถทำงานแบบอัตโนมัติได้ รวมทั้งยังมีการผสานการใช้ Machine Learning และ AI เข้าไปในการทำงานบางส่วน เพื่อให้การทำงานแบบอัตโนมัติมีความชาญฉลาดมากยิ่งขึ้น โดยระบบสามารถใช้งานร่วมกับ Windows, Linux, Unix, Cluster, Virtualization, Cloud และเทคโนโลยีอื่นๆ ที่มีการใช้งานภายในองค์กร

JP1 นี้ถูกแบ่งเป็นผลิตภัณฑ์ย่อยๆ ได้เป็น 4 กลุ่มหลัก ได้แก่

 • Intelligence เป็นการรวมผลิตภัณฑ์กลุ่ม Integrated Management, IT Service Management และ IT Operations Automation ซึ่งเน้นการจัดการข้อมูล และการดูแลรักษาระบบต่างๆ
 • Intelligent Monitoring เป็นการรวมผลิตภัณฑ์กลุ่ม Infrastructure Management, Performance Management และ Network Management สำหรับใช้ในการตรวจเช็คการทำงานของระบบ IT ภายในองค์กร
 • Intelligent Automation เป็นการรวมผลิตภัณฑ์กลุ่ม Job Management สำหรับจัดการ และติดตามผลการดำเนินงาน และการให้บริการทางธุรกิจ
 • Intelligent Governance เป็นการรวมผลิตภัณฑ์กลุ่ม IT Asset and Distribution Management เพื่อใช้ในการติดตาม และควบคุมการใช้งานทรัพย์สิน และทรัพยากร IT ภายในองค์กร

สำหรับในตลาดเมืองไทย Hitachi Asia มองว่า มีผลิตภัณฑ์ด้าน Automation และการจัดการระบบ IT จำนวน 3 รายการที่เหมาะกับการใช้งานของคนไทย ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1. ควบคุมการทำงาน และการสั่งงาน Script ให้ทำงานอัตโนมัติ ด้วย JP1/AJS3

JP1/Automatic Job Management System 3 หรือ JP1/AJS3 เป็นระบบ Workload Automation & Job Scheduling สำหรับควบคุม และจัดการงานระบบ IT ให้ทำงานอัตโนมัติได้จากศูนย์กลาง จากเดิมที่องค์กรมีการพัฒนา Script ขึ้นมาเพื่อแยกการทำงานออกจากกันของแต่ละระบบ JP1/AJS3 จะเข้ามาช่วยควบคุมการเรียกใช้งาน Script เหล่านี้จากศูนย์กลางได้ ทำให้ผู้ดูแลระบบ IT สามารถติดตามการใช้งาน Script ได้ง่ายขึ้น โดยสามารถเช็คได้ว่า Script อะไร ถูกตั้งค่าการใช้งานไว้ที่ใด และผลลัพธ์ของการทำงานเป็นอย่างไรได้จากหน้าจอเดียว อีกทั้งยังช่วยลดความซับซ้อนในการใช้งานระบบลงได้เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ JP1/AJS3 ยังรองรับการทำงานได้หลาย Platform และสามารถทำงานแบบ Event-based Scheduling ได้ ทำให้การออกแบบการเรียกใช้งาน Script เพื่อจัดการระบบ IT มีความซับซ้อนมากขึ้น ตอบโจทย์การใช้งานจริงให้มีความยืดหยุ่น เหมาะสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่ระบบมีความหลากหลาย และต้องการปรับการทำงานให้เป็นแบบอัตโนมัติ โดยระบบสามารถทำงานจากศูนย์กลางเพื่อควบคุมการทำงานให้เป็นขั้นเป็นตอนมากขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.hitachi.com.sg/ict-solutions/solutions/sms/jp1-automation/

2. เปลี่ยนงานทั่วไปให้ทำงานอัตโนมัติ และควบคุมระบบ RPA ขนาดใหญ่ให้ทำงานอัตโนมัติได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย JP1/CPA

JP1/Client Process Automation หรือ JP1/CPA เป็นระบบช่วยในการทำ Automation สำหรับ Business Operation โดยเฉพาะ ซึ่งรองรับการใช้งานบน PC เพียงเครื่องเดียวเพื่อเป็นการเริ่มต้นการ Automate จากงานเล็กๆ ไปจนถึงการทำ Automate บน PC จำนวนมากๆ ที่กระจายอยู่ทั่วองค์กร ทำให้พนักงานมีเครื่องมือช่วยในการทำ Automation สำหรับแต่ละ Business Workflow รวมทั้งยังสามารถจัดการเครื่อง PC ส่วนกลางของแต่ละแผนกให้สามารถทำงานอัตโนมัติ เพื่อตอบสนองการร้องขอการใช้งานในทีมได้อีกด้วย เรียกได้ว่า JP1/CPA นี้คือ ระบบ RPA ที่มีความชาญฉลาดมากนั่นเอง

จุดเด่นอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจของ JP1/CPA ก็คือ ความสามารถในการทำ Automation เพื่อควบคุมโซลูชัน Robotic Process Automation หรือ RPA ตัวอื่นๆ ได้อีกชั้นหนึ่ง เพื่อเติมเต็มความสามารถของระบบ RPA ที่อาจขาดหายไป ตัวอย่างเช่น การเปิดเครื่อง แล้ว Login เข้าไปยัง PC เครื่องดังกล่าวเพื่อเรียกใช้งาน RPA หรือการเชื่อมโยงข้อมูลของระบบ RPA กรณีที่ระบบเดิมไม่รองรับ ทำให้การออกแบบงานอัตโนมัติมีความความสามารถมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้การจัดการ JP1/CPA จำนวนมากๆ ยังสามารถทำงานร่วมกับ JP1/AJS3 ได้ โดยเปลี่ยนการทำงานแบบอัตโนมัติที่กระจัดกระจายอยู่บนเครื่อง PC ของพนักงาน หรือเครื่อง PC ของแต่ละแผนกทั่วองค์กร ให้สามารถจัดการและติดตามได้จากศูนย์กลางได้ ซึ่งเหมาะกับการใช้งานสำหรับองค์กรขนาดใหญ่

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.hitachi.com/products/it/software/prod/jp1/product/jp1/list/cpa/index.html

3. การจัดการอุปกรณ์ IT ที่ใช้งานภายในองค์กร และใช้งานจากที่บ้านของพนักงาน ด้วย JP1/ITDM2

สำหรับผลิตภัณฑ์ตัวสุดท้าย เพื่อให้ผู้ดูแลระบบ IT สามารถสนับสนุนผู้ใช้งานภายในองค์กรที่อาจจะต้องทำงานทั้งจากภายในบริษัท และทำงานที่บ้านของตนได้จากศูนย์กลาง อีกทั้งยังรองรับการทำงานวิถีใหม่ หรือ New Normal โซลูชัน JP1/IT Desktop Management หรือ ITDM2 ถือเป็นโซลูชันที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการจัดการการใช้งาน และการรักษาปลอดภัยให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งาน โดยมีความสามารถที่น่าสนใจดังนี้

 • เป็นระบบ IT Asset Management ที่มีความสามารถในการทำ Security Compliance
 • สามารถตรวจสอบความเสี่ยงของข้อมูลที่จะรั่วไหลออกนอกบริษัท อีกทั้งยังสามารถยับยั้งความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้
 • ติดตามพฤติกรรมต้องสงสัย และการแจ้งเตือนไปยังผู้ดูแลระบบ โดยระบบมีการจัดเก็บ Log เพื่อการตรวจสอบย้อนหลังได้
 • ตรวจสอบควบคุมให้ Anti-virus มีการอัปเดตอยู่ตลอด พร้อมกักกันอุปกรณ์ที่มีความเสี่ยงให้ไม่สามารถเข้าถึงทรัพยากรที่สำคัญได้
 • การจัดการ IT Asset, Software, License พร้อมระบุสัญญาที่เกี่ยวข้องได้จากศูนย์กลาง
 • สามารถบังคับการติดตั้ง Software จากศูนย์กลางโดยอัตโนมัติได้
 • สามารถรวบรวมข้อมูล IT Asset เพื่อใช้ในการสร้าง Report ได้หลายรูปแบบ
 • สามารถทำการ Remote ไปยัง PC แต่ละเครื่องได้จากศูนย์กลางเพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาจากระยะไกล
 • รองรับการใช้งานได้ทั้งบน Windows, Linux และ mac OS 

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.hitachi.com.sg/ict-solutions/solutions/sms/jp1-it-compliance/

ใช้งานได้อย่างมั่นใจ แม้ระบบจะมีการอัปเดตอยู่ตลอด แต่ยังคงรองรับการใช้งานย้อนหลังได้ยาวนาน

จุดหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจทั่วโลกวางใจใช้งาน Hitachi JP1 มาอย่างต่อเนื่องยาวนานก็คือ วิสัยทัศน์ และแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองต่อการใช้งานขององค์กรในหลายปัจจัย ตัวอย่างเช่น

 • การพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลากว่า 25 ปี ทำให้สามารถรองรับได้ทั้งเทคโนโลยีในอดีต และปัจจุบัน โดยอาศัยการทำงานร่วมกันของทีมพัฒนาและทีมทดสอบ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นสามารถทำงานร่วมกับโซลูชันอื่นๆ ได้ และช่วยให้การทำ Automation ทำงานได้อย่างถูกต้อง
 • ระยะเวลาการสนับสนุนหลังการขายนาน 10 ปี ทำให้มั่นใจได้ว่าเมื่อลงทุนกับโซลูชัน Hitachi JP1 แล้ว ระบบจะสามารถทำงานต่อเนื่องได้เป็นเวลานาน
 • การพัฒนาระบบให้รองรับการทำงานร่วมกับระบบเดิม หรือ Backward Compatibility สามารถใช้งานได้ถึง 3 รุ่น รวมรุ่นปัจจุบันเป็น 4 รุ่น ทำให้กระบวนการการใช้งานจริงไม่จำเป็นต้องอัปเกรดบ่อยๆ หรือต้องหยุดการใช้งานเพื่อการอัปเกรดระบบ อีกทั้งยังช่วยลด Downtime ที่อาจจะเกิดขึ้นได้
 • มีทีมงานสนับสนุนหลังการขายที่เป็น 1st Tier ในประเทศไทย ซึ่งเป็นทีมงานคนไทย ทำให้มั่นใจได้ว่าการแก้ไขปัญหาจะทำได้อย่างรวดเร็ว และไม่ติดขัด

สนใจติดต่อ Hitachi Asia ได้ทันที

ผู้ที่สนใจโซลูชัน Hitachi JP1 สามารถติดต่อทีมงาน Hitachi Asia ในประเทศไทยได้ทันทีที่อีเมล์ jp1.info.px@hitachi.com โทร 02-632-9292 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ http://www.hitachi.com.sg/jp1

เข้าร่วมงาน Japan Recommend IT เพื่อรับชมข้อมูลล่าสุด และติดต่อกับทีมงาน Hitachi Asia

สำหรับผู้ที่ต้องการติดต่อทีมงาน Hitachi Asia เพื่อเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ หรือต้องการนำโซลูชัน และผลิตภัณฑ์ของ Hitachi Asia ไปใช้งาน สามารถเข้าร่วมงาน Japan Recommend IT ซึ่งเป็นงาน Online Exhibition ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 – 31 สิงหาคม 2563 เพื่อรับชมรายละเอียดของผลิตภัณฑ์เป็นภาษาไทย และสามารถติดต่อกับทีมงานของ Hitachi Asia ได้โดยตรงทันที โดยสามารถทำการลงทะเบียนที่ https://event-info.com/jrit/ เพื่อเข้าร่วมงาน Japan Recommend IT 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware เปิดตัว VMware Carbon Black Workload สำหรับ AWS

VMware ประกาศเปิดตัวโซลูชันรักษาความมั่นคงปลอดภัย VMware Carbon Black Workload สำหรับ Amazon Web Services (AWS)

Intel เตือน อุปทานชิปอาจจะลดลง จากวิกฤติไต้หวัน

ความตึงเครียดเหนือไต้หวันระหว่างจีนและสหรัฐฯ อาจจะทำให้เกิดปัญหาอุปทานชิปทั่วโลกลดลง อุณหภูมิความเดือดเพิ่มสูงขึ้นหลังจากการเยือนไต้หวันโดยประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ แนนซี เปโลซี