ADPT

[Guest Post] ข้อมูลที่มองเห็น และ ใช้ประโยชน์ได้อย่างสูงสุดซอฟต์แวร์ Bosch Intelligent Insights

ในปัจจุบันการใช้ข้อมูลเพื่อนำมาปรับปรุงพัฒนาระบบความปลอดภัยของอาคาร เมือง หรือนำมาประกอบการตัดสินใจทางธุรกิจ มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น Bosch Intelligent Insights เป็นโซลูชันซอฟต์แวร์ที่ตอบโจทย์ดังกล่าวให้แก่ผู้ใช้ ด้วยการรวบรวมและแสดงข้อมูลกำกับภาพ (metadata) ที่ได้มาจากการวิเคราะห์วิดีโอและตีความภาพวิดีโอที่ทำงานอยู่ภายในตัวกล้อง Bosch โดยซอฟต์แวร์จะรวบรวมข้อมูลกำกับภาพจากกล้องหนึ่งตัว หรือหลายตัว ใน widget เดียว เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจในสถานการณ์ภาพรวมทั้งหมด พร้อมทั้งตอบสนองต่อสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทำให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นข้อมูลเชิงลึกและใช้งานได้

ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลแบบเรียลไทม์ในเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนคนเข้าออกอาคาร จำนวนยานพาหนะ วัตถุ รวมทั้งวัตถุที่สนใจได้ถูกเคลื่อนย้าย โดยข้อมูลจากซอฟต์แวร์ Intelligent Insights จะแสดงผลได้ 2 รูปแบบ คือ widget และรายงาน ตามช่วงเวลาที่ผู้ใช้กำหนด

สำหรับการดูข้อมูลแบบเรียลไทม์ ผู้ใช้จะมองเห็นภาพรวมของวัตถุทั้งหมดที่กำลังเคลื่อนที่ใน object positioning widget โดยฟังก์ชัน Video Analytics จากตัวกล้องจะคำนวณเพื่อระบุตำแหน่งพิกัดเชิงภูมิศาสตร์ (GPS) ของวัตถุ และจัดแสดงในรูปแบบของไอคอน เพื่อให้ผู้ใช้เห็นภาพและเข้าใจได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์ยังช่วยแจ้งเตือนผู้ใช้งาน เมื่อตรวจพบเหตุการณ์เข้าตามหลักเกณฑ์ที่ผู้ใช้งานตั้งค่าไว้ ยกตัวอย่างเช่น การควบคุมคุมความหนาแน่นของฝูงชน หรือการนับจำนวนคนในพื้นที่ในช่วงที่มีโรคระบาด COVID-19 นั้น ฟังก์ชันการนับจำนวนรวมในพื้นที่ (area fill level) จะช่วยให้ผู้ใช้ทราบข้อมูลปริมาณคนในอาคารแบบทันท่วงที และบริหารจัดการพื้นที่ได้โดยเร็ว

ความปลอดภัยของข้อมูลระดับสูงและการปกป้องข้อมูลส่วนตัว

Intelligent Insights ใช้เฉพาะข้อมูลที่ไม่ระบุตัวตนจากกล้องโดยไม่จำเป็นต้องดึงภาพวิดีโอมา เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานจะได้รับการปกป้องตลอดเวลาจากฉากหนึ่งไปสู่หน้าจอ การสื่อสารทั้งหมดระหว่างกล้องและเว็บอินเทอร์เฟซ Intelligent Insight จะได้รับการป้องกันอย่างปลอดภัยผ่านโปรโตคคอล TLS 1.3 ซึ่งมีการเข้ารหัสการสื่อสารข้อมูลที่ส่งในระดับความปลอดภัยสูงสุด

เทศบาลตำบลราไวย์นำร่องใช้ซอฟต์แวร์ Intelligent Insights แห่งแรกในประเทศไทย

ตำบลราไวย์เป็นหนึ่งในพื้นที่สำคัญทางด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับความนิยมทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ อาทิ หาดราไวย์ หาดในหาน ร้านอาหารทะเลสด กิจกรรมทางน้ำ รวมถึงแหลมพรหมเทพ ที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกน้ำที่สวยที่สุดในประเทศไทย ตามนโยบายด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของเทศบาลตำบลราไวย์ที่ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิต เสริมสร้างความปลอดภัยทางชีวิตและทรัพย์สินให้แก่ประชากรและนักท่องเที่ยวในพื้นที่ให้ดีขึ้น ทางเทศบาลตำบลราไวย์จึงดำเนินการติดตั้งกล้องวงจปิดทั่วพื้นที่เขตเทศบาลตำบล เพื่อเฝ้าระวังทั้งทางด้านอุบัติเหตุ อาชญกรรม ด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ รวมถึงการนำข้อมูลมาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการดำเนินงาน

การติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจจับภาพแผ่นป้ายทะเบียนยานพาหนะ จึงมีส่วนช่วยงานบริหารการจราจรที่จัดเก็บข้อมูลของผู้ใช้ยานพาหนะ และใช้เป็นหลักฐานประกอบในกรณีที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง การนับจำนวนนักท่องเที่ยว การควบคุมปริมาณคนและยานพาหนะบริเวณแหลมพรหมเทพซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ กล้องวงจรปิดที่จับภาพและวิเคราะห์ภาพวิดีโอบริเวณพื้นที่เฝ้าระวังแล้วนั้น จะนำส่งข้อมูลเพื่อไปประมวลผลข้อมูลแสดงผ่านซอฟต์แวร์ Intelligent insight ในรูปของ dashboard ที่ศูนย์ควบคุม จึงช่วยให้เทศบาลตำบลราไวย์เข้าใจสถานการณ์และดูแลพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เทศบาลตำบลราไวย์ให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพระบบกล้องวงจรปิดให้เป็นระบบอัจฉริยะ เพื่อรองรับการเป็น สมาร์ทซิตี้ในอนาคต โดยจะมุ่งเน้นทั้งทางด้านงานรักษาความปลอดภัยสาธารณะและบุคคล ช่วยบริหารจัดการงานด้านจราจร ลดอุบัติเหตุบนถนน รวมทั้งจัดทำข้อมูลสถิติ เก็บข้อมูลบุคคล และยานพาหนะที่เข้ามาในพื้นที่ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดสำหรับพื้นที่เทศบาลตำบลราไวย์ จังหวัดภูเก็ต

หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกชมวิดีโอ บรรยายโดยผู้จัดการผลิตภัณฑ์ระบบวิดีโอ บริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จำกัด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คลิก

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อinfo.security@th.bosch.comหรือ LINE id @BoschSecurityTH


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Samsung Knox Capture: เปลี่ยน Smartphone และ Tablet ให้เป็น Barcode Scanner อัจฉริยะ ป้อนข้อมูลสู่ Business Application ได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่า

ท่ามกลางการเติบโตที่รวดเร็วของธุรกิจ E-Commerce ที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจภาคส่วนอื่นๆ ทั้งการผลิตไปจนถึงการขนส่ง เครื่องมือต่างๆ อย่างเช่น Handheld Device สำหรับอ่าน Barcode หรืออุปกรณ์ Barcode Scanner นั้นได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของธุรกิจหลายแห่ง อย่างไรก็ดี …

ก้าวสู่การทำงานยุคใหม่กับ Intel vPro® เจนเนอเรชั่น 11 ประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับความปลอดภัยระดับฮาร์ดแวร์และความง่ายในการจัดการ

การพึ่งพาการทำงานผ่านระบบออนไลน์ การโจมตีทางไซเบอร์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และการจัดการคอมพิวเตอร์จำนวนมาก สิ่งเหล่านี้คือโจทย์สำคัญที่องค์กรต้องวางแผนในการเลือกใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลใหม่ๆในปัจจุบัน และเป็นโจทย์ที่ทำให้ Intel พัฒนาแพลตฟอร์ม Intel vPro® ขึ้นมาจนถึงเจนเนอเรชั่น 11 ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวมาในปี 2021 นี้ ในบทความนี้ …