เปิดตัว HP Inc. ประเทศไทย รวมเทคโนโลยีใหม่ตอบโจทย์การใช้งานองค์กรทุกระดับ

hp_logo_2

พอดีทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับโอกาสให้มาร่วมงานเปิดตัวของ HP Inc. ครับ ซึ่งถือว่าผิดความคาดหมายมากเพราะตอนแรกคิดว่าจะมีแต่สินค้าระดับ Consumer เพียงอย่างเดียว แต่ก็พบว่ามีเทคโนโลยีที่น่าสนใจตอบโจทย์ในระดับ Commercial หรือ Business Use เยอะมากเหมือนกัน เลยขอนำมาเล่าสู่กันฟังตรงนี้ครับ

ทิศทางของ HP Inc. ทั่วโลกและประเทศไทย

คุณปวิณ วรพฤกษ์ อดีตผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มผลิตภัณฑ์การพิมพ์และคอมพิวเตอร์ของ HP ซึ่งปัจจุบันได้ขึ้นมาเป็นผู้กุมบังเหียนของ HP Inc. ประเทศไทย ได้กล่าวถึงที่มาที่ไปของการแบ่งกิจการของ HP ออกเป็น 2 ส่วน และทิศทางต่างๆ หลังจากนี้ของ HP เอาไว้ดังนี้

ที่ผ่านมา Meg Whitman ได้ตัดสินใจแยก HP ที่มีอายุกว่า 70 ปีออกเป็นสองบริษัท หนึ่งในนั้นได้ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นบริษัท HP Inc. ที่ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2015 ที่ผ่านมา ทำให้ HP Inc. กลายเป็นบริษัท Startup ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปโดยปริยาย ซึ่ง HP Inc. นี้เป็นอันดับ 1 ในตลาดด้าน Commercial PC, Inkjet, LaserJet และเป็นอันดับ 2 ในส่วนของ Consumer PC เท่านั้น

hp_inc_1
คุณปวิณขณะกล่าวแนะนำบริษัท HP Inc.

ก่อนการแยกบริษัทนั้น HP มีเทคโนโลยีที่ถือครองอยู่หลายรายการ จนทำให้ HP นั้นต้องกลายเป็นคู่แข่งกับผู้ผลิตเทคโนโลยีทุกรายในโลก และเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ต้องแยกตัวออกมาเป็น 2 บริษัทนั่นเอง ซึ่งการแยกบริษัทครั้งนี้ก็ได้ทำให้ HP Inc. สามารถมุ่งเน้นการทำธุรกิจในส่วนของ Laptop, PC, Printer สำหรับทั้ง Consumer และ Commercial ได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงสามารถทำการสนับสนุนและให้บริการแก่ Partner รวมทั้งลูกค้าได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ทีมงานทั้งหมดยังถูกย้ายมาอยู่รวมกันอยู่ ณ ชั้น 3 ของอาคารอื้อจือเหลียง ส่งผลให้สามารถสร้างวัฒนธรรมการทำงานขององค์กรใหม่ๆ ที่สามารถสื่อสารกันภายในได้ดีขึ้น และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไปพร้อมๆ กันนั่นเอง

การเติบโตของ HP Inc.

ถึงแม้ว่าภาพรวมของ PC ทั่วโลกจะหดตัวลง แต่ HP Inc. มองว่าบางภาคส่วนยังคงสามารถเติบโตขึ้นได้ เช่น ตลาด PC ที่มีมูลค่า $340,000 ล้านเหรียญ ในขณะที่ตลาดการพิมพ์เองก็มีมูลค่าสูงถึง $230,000 ล้านเหรียญ ซึ่งครึ่งหนึ่งของตลาดนี้ก็มาจากการใช้งานในระดับองค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการพิมพ์ในขนาด A4 ส่วนตลาด A3 นั้นมีส่วนแบ่งอยู่ที่ประมาณ 5% ซึ่งนับว่ายังสามารถเติบโตได้อีกมาก

อีกเทคโนโลยีหนึ่งที่ HP Inc. มั่นใจว่าเป็นนวัตกรรมที่จะขับเคลื่อนทิศทางทางด้าน IT ของโลกแน่ๆ คือ การพิมพ์แบบสามมิติ (3D Printing) ที่ HP Inc. ประเมินไว้ว่าจะมีมูลค่าสูงถึง $30,000 ล้านเหรียญ และคาดว่าจะช่วยให้ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจและผลิตสินค้ารูปแบบต่างๆได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ทั้งโรงงานและภาคการผลิตมีขนาดเล็กลงและหลากหลายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่ง HP Inc. เองก็ตั้งเป้าที่จะเป็นอับดับหนึ่งในตลาดการพิมพ์แบบสามมิตินี้ให้ได้ด้วยเช่นกัน

hp_inc_3d_object
ตัวอย่างการพิมพ์ 3D โดยปรินเตอร์ของ HP

คำขวัญของ HP Inc. ในปัจจุบันคือ Blended Reality โดย HP Inc. ได้แบ่งระดับของเทคโนโลยีออกเป็น 3 ระดับ คือ Core Technology ที่เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์หลักในปัจจุบัน, กลุ่ม Growth ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ และมีโอกาสเติบโตสูง และกลุ่ม Future ซึ่งเป็นกลุ่มเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่จะถูกใช้ในกลุ่มขององค์กรระดับผู้นำของอุตสาหกรรมธุรกิจต่างๆ โดย HP Inc. ได้แบ่งผลิตภัณฑ์ของตัวเองออกตามระดับของเทคโนโลยีดังนี้

กลุ่มผลิตภัณฑ์ Personal Systems

 • Core: เน้นอุปกรณ์ที่มีราคาคุ้มค่า พร้อมทั้งฟีเจอร์ที่หลากหลาย
 • Growth: เน้นอุปกรณ์ Tablet และ Laptop รุ่นใหม่ ที่มีลูกเล่นตอบโจทย์การใช้งานระดับสูง
 • Future: HP Sprout และ HP Z Display ที่มีเทคโนโลยีเฉพาะตัวล่าสุด สำหรับตอบโจทย์เชิงนวัตกรรมในอนาคตได้เป็นอย่างดี

กลุ่มผลิตภัณฑ์ Imaging & Printing

 • Core: Printer ขนาดเล็ก เน้นที่ราคาหมึกคุ้มค่า
 • Growth: Printer ที่มีเทคโนโลยี PageWide ตอบโจทย์สำหรับองค์กร ด้วยความเร็วและความคุ้มค่าที่เหนือกว่า
 • Futrue: 3D Printing สำหรับตอบโจทย์การสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ หลากหลาย
hp_inc_3d
HP Sprout และ HP Multijet Fusion 3D Printing

ในส่วนของทีมบริหาร HP Inc. ทั่วโลกและ Board of Directors นั้นจะมีความเสถียรมากขึ้น รวมทั้งไม่มีการเปลี่ยนแปลงบ่อยเมื่อเทียบกับสมัยก่อน โดย Dion Weisler ผู้ซึ่งเป็นประธานและ CEO ของ HP Inc. เติบโตขึ้นมาจาก HP ของ APJ ทำให้เขาเข้าใจตลาดของภูมิภาคเอเชียเป็นอย่างดี รวมถึงมีความหลากหลายของเหล่า Directors มากขึ้น ส่วนในประเทศไทยเอง ทีมบริหารก็มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

hp_inc_2
ภาพทีมบริหารของ HP Inc. ประเทศไทย

สำหรับประเทศไทย ส่วน Core ของ HP Inc. ยังคงครองตลาด Commercial ในส่วนของ PC, Notebook และ Laser เป็นอันดับหนึ่ง ส่วนทางด้าน Growth อย่าง Graphic Solution Business (GSB), Managed Printing Service (MPS) และ Device-as-a-Service (DaaS) ก็มีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นมาก ส่วน Future นั้นทาง HP Inc. ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ทางทีมงานก็เตรียมทำการตลาดรูปแบบใหม่ที่ยิ่งใหญ่เอาไว้แล้ว

เทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจจาก HP Inc.

ภายในงานเปิดตัวนี้ HP Inc. ได้นำผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมาจัดแสดงมากมาย โดย HP สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างชัดเจนมากย่ิงขึ้น คาดว่าคงเป็นผลเริ่มต้นของการแยกบริษัท ที่ทำให้สามารถโฟกัสกับธุรกิจได้มากขึ้นนั่นเอง โดยเทคโนโลยีที่น่าสนใจมีดังนี้

HP Sprout All-in-One Computer ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี 3D Scanner และ TouchMat

HP Sprout เป็นอุปกรณ์ All-in-One Desktop ที่ติดตั้ง Intel Core i7 และ 1TB HDD พร้อมจอ Touch Screen Full HD ขนาด 23 นิ้ว โดยมีจุดเด่นหลักๆ ด้วยกัน 3 จุด ดังนี้

 1. แผ่น Touch Mat แบบ 20-point Capacitive สำหรับเป็น User Interface ที่ทำได้ทั้งการแสดงผล การโต้ตอบ และการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชันที่ถูกออกแบบมาใช้งานร่วมกับ HP Sprout โดยเฉพาะ
 2. กล้อง Intel RealSense 3D พร้อมเครื่องแสดงข้อมูลแบบแสง ที่ช่วยให้ HP Sprout สามารถทำการสแกนวัตถุและรูปภาพต่างๆที่วางอยู่บน Touch Mat ได้ทั้งแบบ 2D และ 3D เพื่อนำไปใช้งานต่อภายในเครื่อง HP Sprout ได้ รวมทั้งสามารถทำการปรับแต่งหรือแก้ไข ก่อนนำไปใช้งานจริง หรือนำไปเป็นต้นแบบสำหรับพิมพ์งานแบบสามมิติบน 3D Printer ก็ได้เช่นกัน
 3. ระบบ Sprout Workspace ที่ผสานการทำงานของ Touch Mat, Intel RealSense 3D และ Microsoft Windows 10 เข้าด้วยกัน ทำให้การแสดงผลของแอพพลิเคชันสามารถแสดงได้ทั้งบนหน้าจอ Touch Screen และบน Touch Mat พร้อมๆ กัน โดยแต่ละหน้าจอสามารถแสดงข้อมูลและรองรับ Interaction ที่แตกต่างกันได้ นอกจากนี้ยังมีแอพพลิเคชันเบื้องต้นต่างๆ ให้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้ได้ที่ https://sprout.hp.com/us/en/apps หรือจะพัฒนาแอพพลิเคชันมาใช้งานเองก็ได้เช่นกัน
hp_inc_sprout
ทีมงาน HP Inc. แสดงการทดลองใช้ HP Sprout

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://sprout.hp.com/us/en/

HP Zvr ระบบจอ Virtual Reality บน Windows สำหรับนำเสนองาน 3D ที่นำไปต่อยอดได้หลากหลายอุตสาหกรรม

HP Zve เป็นหน้าจอขนาด 23.6 นิ้วที่สามารถนำเสนอภาพ 3D แบบ Virtual Reality ได้ภายในตัว มาพร้อมกับแว่นตาสำหรับมองภาพสามมิติเสมือนจริงได้ถึงระดับ Full HD และปากกาที่ช่วยให้ทำ Interaction ต่างๆ กับวัตถุ 3D เหล่านั้นได้ ทำให้การนำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในรูปแบบสามมิตินั้นสามารถทำได้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถตอบโจทย์ธุรกิจได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นวงการวิทยาศาสตร์ การแพทย์ วิศวกรรม สถาปัตยกรรม,การศึกษา และอื่นๆ อีกมากมาย

hp_inc_zcr

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www8.hp.com/us/en/products/monitors/product-detail.html?oid=7445887#!tab=features

HP Z Display Z34c จอ Panorama โค้งแบบ Ultrawide ขนาด 34 นิ้ว อัตราส่วน 21:9 สำหรับงานกราฟิก วิเคราะห์ตลาดหุ้น และความบันเทิงภายในครอบครัว

hp_inc_z34c

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://m.hp.com/us/en/products/monitors/product-detail.do?oid=7344867

HP LaserJet Printer ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี JetIntelligence บน Toner

อุปกรณ์ LaserJet Printer ที่ใช้ Toner ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี JetIntelligence ทำให้ทุกการพิมพ์แบบ Laser มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 33%, พิมพ์ได้เร็วขึ้น 40%, ใช้พลังงานน้อยลง 53% และเครื่องปรินท์มีขนาดเล็กลงถึง 40% นอกจากนี้ ยังมาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัยที่ Built-in มาในตัว ช่วยให้สามารถปกป้องเครื่องปรินท์จากการโจมตีภายนอกได้

hp_inc_jetintelligence

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://store.hp.com/us/en/mdp/printers/laserjet-printers-with-hp-jetintelligence-218501–1

HP PageWide XL Printer นวัตกรรมการพิมพ์ใหม่ที่ทั้งเร็วและประหยัดค่าใช้จ่ายกว่า

เทคโนโลยี Printer ใหม่ที่เหนือกว่าระบบ Ink และระบบ Laser แบบเดิมๆ โดยสามารถพิมพ์ได้ด้วยความเร็ว 70 หน้าต่อนาที สูงกว่าเทคโนโลยีอื่นๆ และประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าถึง 50% ด้วยการออกแบบหัวพิมพ์และเทคโนโลยีหมึกพิมพ์แบบใหม่ ช่วยให้ได้ผลการพิมพ์คุณภาพสูงทั้งการพิมพ์แบบขาวดำและการพิมพ์สี นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบป้องกันข้อมูลองค์กรรั่วไหลจากการพิมพ์ และยังได้รับรางวัลการตอบโจทย์การพิมพ์ในระดับธุรกิจจาก RedDot Design Award อีกด้วย

hp_inc_pagewide

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www8.hp.com/us/en/commercial-printers/pagewide-printers/overview.html
อ่านรายละเอียดเชิงลึกได้จาก White Paper: http://www.hp.com/hpinfo/newsroom/press_kits/2012/FallBizPrinting/HPPageWideTechnologyWhitePaper.pdf

HP Multi Jet Fusion เทคโนโลยี 3D Printing จาก HP

HP เป็นบริษัทแรกที่จะมีการให้บริการเครื่องปรินท์สำหรับตลาด 3D Printing ในประเทศไทย โดยเครื่องปรินท์แบบ 3D ของ HP สามารถพิมพ์ชิ้นงานได้อย่างรวดเร็ว, เลือกใช้วัสดุได้หลากหลายและมีความทนทานสูง รวมทั้งเลือกพิมพ์สีเดียวหรือหลายสีก็ได้ ทาง HP Inc ระบุว่าจะเปิดตัวเครื่องปรินท์แบบ 3D ในประเทศไทยเร็วๆนี้แน่นอน

hp_inc_3d_printing

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www8.hp.com/us/en/commercial-printers/floater/3Dprinting.html

อุปกรณ์และเทคโนโลยีอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 • HP EliteBook Folio 1020 น้ำหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม แบตเตอรี่ทนนานกว่า 10 ชั่วโมง และใช้วัสดุที่ดีสำหรับตัวบอดี้ให้มีความพรีเมี่ยมมากขึ้น
 • HP Elite X2 1011 Notebook ที่สามารถถอดจอออกมาเป็น Tablet ได้ รวมถึงสามารถเชื่อมอุปกรณ์เสริมต่างๆ ผ่าน Wireless Docking และรองรับการทำงานด้วยเมาส์ปากกาหรือสไตลัส
 • HP Desktop Mini เครื่อง Desktop ขนาดเล็กมาก แต่สามารถรองรับการทำงานระดับองค์กร และเชื่อมต่อจอความละเอียดสูงได้ทันที
 • HP E-Print สามารถพิมพ์งานจากที่ใดก็ได้ในโลกนี้ ไม่ว่าจะทำงานจาก HQ, สำนักงานสาขา, ร้านกาแฟ หรือโรงแรม ก็สามารถสั่งพิมพ์งานผ่านเครื่องปรินท์ที่ติดตั้งอยู่ภายในองค์กรหรือที่บ้านได้ทันที ทำให้การทำงานเป็นไปได้อย่างสะดวกราบรื่นมากยิ่งขึ้น และยังช่วยลดต้นทุนขององค์กรลงอีกด้วย
 • HP Retails POS (HP rPOS) เป็นระบบ Point of Sales จาก HP
 • HP Wireless Headset อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับหูฟังแบบ Wireless
 • HP Gaming Pavilion PC ระบบเสียง Bang & Olufsen และเชื่อมต่อผ่าน Wireless Speaker ได้
 • All-in-One PC แตกต่างจากสมัยก่อน โดยออกแบบมาให้นอกจากมีประสิทธิภาพที่สูง ฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย ยังมาพร้อมด้วยความสวยงาม สามารถเข้ากับการตกแต่งบ้านได้
 • HP Advantage Printer มี Application Printable หลายร้อยแอพพลิเคชัน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์งานต่างๆ ได้สนุกมากยิ่งขึ้น เช่น พิมพ์สมุดระบายสี ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตการ์ตูนค่ายต่างๆ เพื่อให้เด็กๆ สามารถมีกิจกรรมสนุกสนานร่วมกับครอบครัว และยังสามารถเชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi เพื่อสั่งพิมพ์ผลงานบนเครื่องปรินท์นี้ทันที
 • HP STAR WARS SPECIAL EDITION Notebook เครื่องโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับพลังการประมวลผล พร้อมระบบเสียงจาก Bang & Olufsen, จอแบบ Full HD, Keyboard แบบพิเศษพร้อมอุปกรณ์เสริมอื่นๆ และมี Content พิเศษของ STAR WARS อยู่ภายใน สำหรับแฟนๆ ของ STAR WARS โดยเฉพาะ

hp_inc_3

การบริการที่ดีขึ้นจาก HP Inc.

ทาง HP Inc. ประเทศไทยมองว่าการที่แยกบริษัทออกมานั้น ทำให้ทีมงานสามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและยืดหยุ่นมากขึ้น รวมถึงสามารถโฟกัสกับทีมให้บริการ เพื่อให้สามารถเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ของ HP Inc. ได้อย่างเชี่ยวชาญ เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อให้สามารถบริการลูกค้าของ HP Inc. ในอนาคตได้เป็นอย่างดี สำหรับการให้บริการหลังการขายทั้งของฝั่ง Consumer และ Commercial นั้น ทาง HP Inc. ก็มีบริการ On-site โดยตรงมากขึ้นเพื่อให้ได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากลูกค้าที่ได้รับบริการ

หลังจากนี้ลูกค้าของ HP เดิมทุกท่านสามารถติดต่อกับทีมงานของ HP Inc. เพื่อรับบริการที่ดีขึ้นได้ทันที

เช่นเคย ปิดท้ายบทความกันด้วยทีมงานพริตตี้น่ารักๆจาก HP Inc. ครับ

hp_inc_4


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

รวมวิดีโองานสัมมนา NCSA Virtual Summit #1 – 2023 Cybersecurity & Privacy Trends

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)​ ร่วมกับ TechTalkThai จัดงานสัมมนา “NCSA Virtual Summit #1” ภายใต้ธีม 2023 Cybersecurity & Privacy Trends …