แนะนำ Zephyr Project โครงการ Open Source Real-time OS สำหรับ Internet of Things จาก Linux Foundation

Linux Foundation ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Zephyr Project โครงการ Open Source สำหรับพัฒนา Real-time Operating System (RTOS) เพื่อใช้งานบน Internet of Things (IoT) โดยเฉพาะ

linux_foundation_zephyr_project_banner

Zephyr Project นี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เป็น RTOS ที่ใช้หน่วยความจำน้อย สำหรับการทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย และการนำไปใช้ควบคุมเครื่องจักรต่าง โดยสามารถเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายได้อย่างเสถียร และรองรับการใช้งานเป็นจำนวนมากๆ ได้อย่างคุ้มค่า

ตัว Zephyr RTOS นี้จะมีสถาปัตยกรรมแบบ Modular เพื่อให้สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเป็น IoT Solution ได้โดยง่าย และมุ่งเน้นการออกแบบทางด้านความปลอดภัยโดยมีทีมงานสำหรับการควบคุมความปลอดภัยโดยเฉพาะ ในขณะที่การเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายนันจะรองรับ Bluetooth, Bluetooth Low Energy และ IEEE 802.15.4 และจะค่อยๆ เพิ่มวิธีการเชื่อมต่อออกไปอีกในอนาคต

ช่วงแรกของโครงการนี้ Zephyr RTOS จะรองรับการใช้งานกับ Hardware ต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • Arduino 101 (Intel® Curie™ Module containing x86 and Synopsys® ARC® EM cores)
  • Arduino Due (Atmel SAM3X8E ARM Cortex-M3 CPU)
  • Intel® Galileo™ Gen 2
  • NXP FRDM-K64F Freedom board (Kinetis K64F ARM® Cortex®-M4 MCU)

ในเบื้องต้นนั้นผู้สนับสนุน Zephyr Project จะประกอบไปด้วย Intel, NXP Semiconductors, Synopsys และ UbiquiOS Technology และจะมีผู้สนับสนุนรายอื่นๆ เพิ่มเติมภายหลัง

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.zephyrproject.org/ เลยนะครับ

ที่มา: https://www.zephyrproject.org/news/linux-foundation-announces-project-build-real-time-operating-system-internet-things-devices


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: เคล็ดลับความสำเร็จในการขึ้นระบบ ERP สำหรับอุตสาหกรรมการผลิต โดย FMS

FMS ขอเรียนเชิญเจ้าของกิจการ, ผู้บริหารธุรกิจ และผู้จัดการ IT ในอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิต, ค้าปลีก รวมถึง Logistics เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "เคล็ดลับความสำเร็จในการขึ้นระบบ ERP สำหรับอุตสาหกรรมการผลิต โดย FMS" เพื่อรับฟังประสบการณ์การวางระบบ ERP ให้กับเหล่าธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิตที่มีมายาวนานกว่า 25 ปีของ FMS ในวันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

FMS ขอเชิญเข้าร่วม Free Workshop “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One” 8 ส.ค. 2019

FMS และ A-Plus Software จาก Hongkong ร่วมกับ SAP Thailand ขอเชิญบริษัทที่สนใจเข้าร่วม Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One" : Inventory Control, Warehouse Solution, และ Barcode System วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พศ. 2562 เวลา 8.30 - 12.30 น. ที่ SAP Thailand , ตึก Liberty สีลม BTS ศาลาแดง โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้