SUSE พร้อมสนับสนุนนักพัฒนาสาย SAP ในประเทศไทย เปิดให้ใช้ SUSE Linux Enterprise Server ฟรี 1 ปี

Linux นั้นได้เข้ามามีบทบาทภายใน Data Center และ Cloud ระดับองค์กรทั่วโลกมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน และหากพูดถึงชื่อของ Linux ระดับองค์กร ชื่อของ SUSE Linux Enterprise Server (SLES) เองนี้ก็ถือเป็นระบบปฏิบัติการชั้นนำระดับต้นๆ ของโลก ที่ตอบโจทย์การใช้งานในระดับองค์กรมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน อีกทั้งยังเป็นระบบปฏิบัติการที่เป็นที่แนะนำสำหรับการใช้งานภายในระบบ SAP ทั่วโลกอีกด้วย ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จัก SUSE แบบเบื้องต้นให้มากขึ้นกันครับ

 

รู้จัก SUSE Linux Enterprise Server เบื้องต้นกันก่อน

Credit: SUSE

 

SUSE Linux Enterprise Server นี้เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานภายในระดับองค์กรโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถรองรับการติดตั้งได้ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งภายในระบบแบบ Physical, Virtual และ Cloud เพื่อรองรับ Mission-Critical Application โดยเฉพาะ ด้วยการออกแบบมาให้มีความทนทานและความมั่นคงปลอดภัยสูง อีกทั้งยังมีความสามารถในการรองรับการทำ High Availability (HA) ได้เป็นอย่างดี และยังรองรับการทำงานได้บน Hardware หลากหลายสถาปัตยกรรม ทั้ง x86, ARM, IBM POWER และระบบ Mainframe อย่าง BM z Systems และ IBM LinuxONE

ทีมงาน SUSE เองนั้นก็ได้ทำการพัฒนาระบบมาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบโจทย์การใช้งานภายในระดับองค์กรอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเสริมการสนับสนุนการใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีต่างๆ ที่เป็นที่นิยมในองค์กรมากมาย ตั้งแต่ Hypervisor, ระบบ OpenStack สำหรับ Cloud, Object Storage, DevOps Platform ไปจนถึงการรองรับการติดตั้งภายในอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) Device เพื่อตอบโจทย์ต่อการเป็นรากฐานที่สำคัญของ IoT Platform ที่มั่นคงทนทานและปลอดภัยในระยะยาว

ล่าสุด SUSE ได้จับมือกับ Microsoft เพื่อเปิดขาย SUSE Linux Enterprise Server บน Microsoft Windows Store ทำให้สามารถทำการติดตั้ง SUSE เป็น Virtual Machine (VM) บน Windows ได้อย่างง่ายดาย ตอบโจทย์ต่อเหล่านักพัฒนาที่ต้องการใช้ SUSE เป็น Platform หลักได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเหล่าผู้ให้บริการ Cloud ชั้นนำทั่วโลกเองก็ยังมีระบบปฏิบัติการ SUSE Linux Enterprise Server ให้เลือกใช้กันได้อย่างกว้างขวางและง่ายดายอีกด้วย

 

SUSE Linux Enterprise Server: ระบบปฏิบัติการ Linux คู่ SAP ที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน

ด้วยความที่ทั้ง SUSE และ SAP ต่างก็เป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีระดับองค์กรสัญชาติยุโรปเหมือนกัน ทำให้ทั้งคู่มีความสัมพันธ์กันมาเป็นเวลายาวนาน และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ร่วมกัน จนในวงการ SAP เองก็เป็นที่เข้าใจกันโดยทั่วแล้วว่า การใช้งาน SUSE Linux Enterprise Server เพื่อเป็นระบบปฏิบัติการ Linux ให้กับ SAP นั้นถือเป็นแนวทางปฏิบัติมาตรฐาน และเป็นที่แนะนำต่อๆ กันมาเป็นเวลายาวนาน

ทั้งนี้ด้วยความร่วมมือระหว่าง SUSE และ SAP ก็ทำให้ SUSE นั้นได้กลายเป็นหนึ่งในระบบปฏิบัติการ Linux ที่มี Reference Architecture ร่วมกับ SAP มาโดยตลอด และรองรับการใช้งานได้หลาย Scenario โดยเฉพาะการทำ High Availability (HA) และ Disaster Recovery (DR) ซึ่งถือเป็นอีกหัวใจสำคัญของการติดตั้งระบบ SAP ภายในธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ให้มีความทนทานนั่นเอง โดยล่าสุดทาง SUSE เองก็ได้ทำการพัฒนา SUSE Linux Enterprise Server ให้สามารถตอบโจทย์การนำไปใช้งานร่วมกับ SAP HANA โดยเฉพาะ ด้วยการเสริมฟีเจอร์ที่โดดเด่น ดังต่อไปนี้

  • มีระบบ HA Clustering และ Automated Failover แบบ Built-in มาให้สำหรับ SAP HANA ในตัวเลย
  • มีหน้า Wizard สำหรับช่วยให้ติดตั้ง SAP HANA และ SAP NetWeaver ได้อย่างง่ายดาย รวมถึงยังทำงานร่วมกับ SUSE Manager ได้อีกด้วย
  • มีตัวช่วยในการย้ายระบบ SAP บน Microsoft Windows มายัง SAP S/4HANA บน Linux แบบง่ายๆ ได้
  • เพิ่มการทำ Page Cache Limit เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบ SAP เสถียรขึ้น
  • มีนโยบายการสนับสนุนการใช้งานทั้งจากฝั่ง SAP และ SUSE ร่วมกัน
  • รองรับได้ทั้ง Server สถาปัตยกรรมแบบ x86-64 และ IBM Power Systems

พร้อมกันนี้ ทาง SUSE เองก็มี Resource ต่างๆ สำหรับช่วยสนับสนุนการนำ SUSE Linux Enterprise Server ไปใช้งานในระบบ SAP มากมาย ดังนี้

นอกจากนี้ SUSE และ SAP เองก็ยังได้ออกโครงการ SimplerChoice เพื่อให้เหล่าองค์กรสามารถอัปเกรดไปใช้ SAP HANA บน SUSE Linux Enterprise Server ได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ด้วยเครื่องมือสำหรับช่วยคำนวนทรัพยากรที่ต้องใช้และความคุ้มค่าในการลงทุน ไปจนถึงโปรโมชันลดราคาหากซื้อ SUSE ไปใช้คู่กับ SAP ด้วย โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ทันทีที่ https://www.suse.com/promo/server/sap/simpler-choice/

 

ดาวน์โหลด SUSE Linux Enterprise Server ไปใช้งานได้ฟรีๆ ทันที 1 ปี

สำหรับเหล่านักพัฒนาที่สนใจใช้งาน SUSE Linux Enterprise Server เพื่อทดสอบฟังก์ชันต่างๆ และทำการเรียนรู้เกี่ยวกับการนำ SUSE Linux Enterprise Server ไปใช้งาน รวมถึงลองใช้พัฒนา Application ต่างๆ บน Linux สามารถลงทะเบียนเพื่อใช้งานได้ฟรีๆ 365 วันทันทีที่ https://www.suse.com/subscriptions/sles/developer/ เลยครับ หรือสำหรับผู้ที่ต้องการทดสอบระบบ SAP สามารถโหลด SUSE Linux Enterprise Server for SAP ได้ฟรีๆ 60 วันทันทีที่ https://www.suse.com/products/sles-for-sap/ ครับ

 

ติดต่อตัวแทนจำหน่ายของ SUSE เพื่อขอคำปรึกษาได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจใช้งานระบบปฏิบัติการ SUSE Linux Enterprise Server ภายในองค์กร สามารถติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.facebook.com/suseasean/ หรือติดต่อตัวแทนจำหน่ายของ SUSE ได้ทันที ดังรายละเอียดต่อไปนี้

1) Netsolutions

  • Name: Kraileark Chanupprakarn
  • Role: Senior Channel Sales Manager
  • Email: kraileark@nsesb.co.th
  • Mobile: 0815785454

2) Ingram Micro


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel