เรียนรู้เทคโนโลยีและมาตรฐานด้าน Datacenter เป็นภาษาไทยฟรีๆ กับ DatacenterUniversity.org

ทีมงาน TechTalkThai บังเอิญไปเจอเว็บไซต์แบ่งปันความรู้ทางด้าน Data Center ของคนไทยมา คือ Datacenter University เลยขอหยิบยกมาฝากกันดังนี้ครับ

Credit: DatacenterUniversity

 

เว็บไซต์ของ Datacenter University นี้อยู่ที่ http://datacenteruniversity.org โดยเนื้อหาภายในเว็บไซต์จะมีการเล่าถึงเทคโนโลยีและมาตรฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Datacenter เป็นภาษาไทยทั้งหมด และเว็บไซต์เองก็มีการสนับสนุนโดยเหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้าน Datacenter รายใหญ่ๆ ทั้งสิ้น

ในหน้า About Us ของเว็บไซต์ได้ระบุถึงที่มาและวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์เอาไว้ดังนี้

Datacenter University จัดตั้งขึ้นโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มนตรี วิบูลยรัตน์ และความร่วมมือทางวิชาการจากภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) และสมาคมนักวิจัยแห่งประเทศไทย เพื่อให้เป็นศูนย์รวมผู้เชี่ยชาญด้านเทคโนโลยีศูนย์ข้อมูล เช่น ผู้ประกอบกิจการด้านให้บริการ หรืออุปกรณ์และระบบในศูนย์ข้อมูล รวมทั้งเป็นศูนย์รวมนักวิจัย ที่ปรึกษา หรือผู้ที่สนใจในการศึกษาเทคโนโลยีและมาตรฐาน นอกจากนี้ยังจะเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้และการแบ่งบันประสบการณ์ กรณีศึกษา ปัญหา รวมทั้งการนำเสนอข่าวสารและเทคโนโลยีใหม่ๆ ของศูนย์ข้อมูล เพื่อพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางศูนย์ข้อมูลของอาเซียน (ASEAN Data Center Hub)

ใครที่สนใจก็ลองเข้าไปศึกษาดูได้นะครับ เนื้อหาส่วนมาตรฐานภาษาไทยก็มีเป็นพื้นฐานระดับหนึ่ง ส่วนเนื้อหาตรงเทคโนโลยีนั้นจะเป็นข่าวภาษาอังกฤษ สำหรับเอาไว้ติดตามกันง่ายๆ และที่สำคัญคือมีทุนศึกษาต่อป.เอก คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ให้ด้วยครับ

ส่วนผู้ที่สนใจอยากพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ด้าน Datacenter ทางเว็บนี้ก็มี Facebook Group อยู่ที่ https://www.facebook.com/groups/1470103539688510/ ครับ

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sonar เข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัป AI Code Review ยกระดับระบบตรวจสอบโค้ดด้วย Agentic Reasoning

Sonar ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มตรวจสอบคุณภาพและความมั่นคงปลอดภัยของโค้ด ประกาศเข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัปผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ AI-native Code Review การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อผสานความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ของ Gitar เข้ากับเอนจินตรวจสอบโค้ดของ Sonar เพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยที่รัดกุมยิ่งขึ้นสำหรับทีม DevOps ในยุคที่ …

Stripe ยกระดับระบบชำระเงินสู่โครงสร้างพื้นฐานสำหรับ Machine-to-Machine รับยุค Agentic AI

Stripe เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 288 รายการ พร้อมส่งแผนพลิกโฉมระบบชำระเงินจากเดิมที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานในการทำธุรกรรมสำหรับมนุษย์ ให้กลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถตั้งโปรแกรมได้และทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับธุรกกรรมแบบ Machine-to-Machine ถือเป็นการปูทางเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจแบบ Agentic AI อย่างเต็มรูปแบบ