สัมภาษณ์พิเศษ Synology : ทิศทางการดำเนินงานและกลยุทธ์ตลาดระดับ SMB

หากพูดถึง Synology หลายท่านมักนึกถึงผู้นำตลาดด้าน NAS Storage สำหรับการใช้งานในองค์กรขนาดเล็กถึงกลาง ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติเชิญจากทางบริษัทให้เข้าร่วมชมโซลูชันในงาน ‘Synology Solution Exhibition 2019’ ณ เมืองไทเป ไต้หวัน โดยเราได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์ คุณ Victor Wang ผู้ดูแลฝั่งการขายของ Synology ที่จะมาเล่าถึงทิศทางการดำเนินงานในอนาคตและมุมมองต่อการตลาดของ SMB ว่าเป็นอย่างไรครับ

credit : Synology

ก่อนจะเริ่มเข้าสู่บทสัมภาษณ์เราขอเล่าถึงบริษัท Synology สักเล็กน้อยคือปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักรู้จักกับ Synology ในฐานะ Vendor ด้านผลิตภัณฑ์ NAS สำหรับองค์กรขนาดเล็กถึงกลางแต่หลังจากได้ร่วมนิทรรศกาลครั้งนี้เราได้เห็นโซลูชันมากมายดังนี้

  • ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์สำหรับลูกค้าที่ซื้อ NAS ที่สามารถติดตั้งเพิ่มได้ฟรี เช่น Active Backup Suite สำหรับการสำรองข้อมูล File Server, Virtual Machine, PC, Server หรืออื่นๆ ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องไปซื้อซอฟต์แวร์ Backup จาก Third-party เพิ่มเติม รวมถึงยังสามารถใช้กับบริการ Cloud เพื่อ Backup ข้อมูลกลับมาเก็บที่ NAS ได้คือ Office 365 และ G Suite ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่
  • โซลูชันฝั่งกล้องวงจรปิดซึ่ง NAS บางรุ่นมีการ์ดจอแยกสำหรับงานประมวลผลภาพซึ่งที่นำมาโชว์ในงานคือ DVA3219 พร้อมกันนี้ยังมีซอฟต์แวร์ฟรีให้ติดตั้งสำหรับงาน image recognition ได้ด้วย ดังนั้น NAS จึงไม่ได้ทำหน้าที่แค่เก็บภาพจากกล้องวีดีโอไว้เฉยๆ นอกจากนั้น Synology ยังมีผลิตภัณฑ์กล่องแปลงสัญญาณจาก NAS เพื่อฉายขึ้นจอทีวีได้อีกด้วยแทนที่ต้องตั้งเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมาอีกตัวหนึ่ง
  • All Flash เพิ่งเปิดตัวมาเมื่อปี 2016 แต่ก็มีให้เลือกหากันหลายรุ่นแล้ว 
  • Synology มี Cloud ของตัวเองที่แม้ไม่มีฐานในหลายประเทศนักแต่ผู้ใช้งานก็สามารถเลือก Backup ข้อมูลจาก NAS ออกไปได้เก็บได้ฟรี
  • NAS ยังสามารถทำเป็นคลังภาพสำหรับช่างภาพได้ด้วยการติดตั้งโปรแกรมฟรีอย่าง Photo Station ที่มี AI ช่วยจำแนกภาพเป็นอัลบั้มได้อย่างอัตโนมัติซึ่งเป็นประโยชน์กับผู้ใช้ที่ชอบถ่ายภาพเก็บไว้ เช่น ภาพคน สัตว์ และสถานที่ เป็นต้น 
  • มีผลิตภัณฑ์ Router ตามบ้านและสำนักงานขนาดเล็กด้วย โดยคุณสมบัติที่น่าสนใจสำหรับรุ่นที่นำมาแสดง เช่น สามารถจัดทำโปรไฟล์ของผู้ใช้งานได้ว่ามีการใช้งานอะไรบ้างเพื่อตอบโจทย์ด้านบริหารจัดการและความมั่นคงปลอดภัย, ทำ Mesh ได้โดยเลือกตัวหนึ่งเป็น Controller ขึ้นมา รวมไปถึงมี Local Disk ที่ใช้เก็บข้อมูล Log ได้ประมาณ 4 GB เป็นต้น
  • มีผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์อื่นๆ เช่น โปรแกรมจัดการเอกสาร (Office) ที่สามารถทำงานร่วมกันโปรแกรมสำหรับแชทในองค์กรซึ่งช่วยรักษาความเป็นส่วนตัว อีกทั้งยังมี Hypervisor ของตนที่ชื่อ VMM ให้ใช้งานได้ฟรีๆ 
Synology Router

โดย NAS ของ Synology  สามารถทำงานได้อย่างเอนกประสงค์ไม่ใช่แค่ File Server (General Propose) แต่สามารถติดตั้งโปรแกรมฟรีเพิ่มเติมจาก Synology เพื่อทำงานอื่นขึ้นมา เช่น Hypervisor, Docker, Backup Cloud และกล้องวงจรปิด เป็นต้น อย่างไรก็ดีที่กล่าวมาเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง ดังนั้นผู้สนใจเพิ่มเติมสามารถอ่านรีวิวย้อนหลังจาก TechTalkThai ได้ที่นี่

คุณ Tim Traitilanu และ คุณ Victor Wang

คำถามแรกเราได้ขอให้ช่วยเล่าเกี่ยวกับความต้องการของผู้ใช้งาน NAS ในแต่ละทวีปทั่วโลกที่ Synology ทำตลาดรวมถึงไทยว่าแตกต่างกันอย่างไร

ตอบ ผู้ใช้งานในฝั่งยุโรปและอเมริกามองว่า NAS เป็นส่วนหนึ่งของ Lifestyle เพราะมีราคาถูกซึ่งแทบทุกบ้านสามารถเข้าถึงได้ ดังนั้นโซลูชันอื่นๆ นอกจากเก็บไฟล์แล้ว IP Camera ค่อนข้างเป็นที่รับความนิยมได้แถบนั้นด้วย ในขณะเดียวประเทศในเอเชียมีกำลังซื้อน้อยกว่าเพราะถือว่าราคาค่อนข้างสูงอย่างไทยจะนิยมไปเก็บไฟล์ Multimedia ในองค์กรซึ่งสวนทางกับเวียดนามที่ยังไม่มีกำลังซื้อมากนัก จุดนี้จะเห็นได้ว่าราคานั้นเป็นปัจจัยสำคัญในการซื้อที่สัมพันธ์กับเศรษฐกิจของแต่ละประเทศด้วย

มีวิธีการที่จะกระตุ้นตลาดในไทยได้อย่างไรและมีแผนที่จะมาลงทุนเปิดสำนักงานในไทยหรือไม่

ตอบ ปัจจุบันนี้การขยายสาขายังพิจารณาเรื่องของการเติบโตเป็นหลัก โดยความคืบหน้าล่าสุดคือมีการตั้งสำนักการเพื่อรองรับกับการเติบโตในญี่ปุ่นแล้วด้วยเหตุผลว่าญี่ปุ่นมีแนวโน้มซื้อสินค้าผ่านบริษัทญี่ปุ่นกันเองมากกว่า เช่นกันกับเกาหลีใต้ที่ตอนนี้ก็มีเซลล์เข้าไปดูแลเรียบร้อยแล้ว ในขณะเดียวกันประเทศไทยยังเป็นเพียงแผนการการในอนาคต (ไม่ได้ปิดโอกาสว่าจะไม่เกิดขึ้น) แต่ปัจจุบันกลยุทธ์กับตลาดในประเทศไทยจะเป็นเรื่องของการขายผ่านพาร์ทเนอร์ก่อนซึ่งกำลังติดตามให้พาร์ทเนอร์มีทักษะในการดูแลลูกค้าอย่างแข็งแกร่งมากขึ้นด้วย รวมถึงยังมีแผนที่จะทำการรีวิวสินค้าและจัดอีเวนต์เพื่อประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการจัดทำหน้าเว็บไซต์ให้แสดงผลเป็นภาษาไทยได้หลายส่วนแล้วและจะอัปเดตเพิ่มเติมเรื่อยๆ

พร้อมหรือยังที่จะก้าวสู่ตลาดระดับ Enterprise และทำอะไรไปแล้วบ้าง

ตอบ ปัจจุบันทาง Synology มีผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในองค์กรแล้ว เช่น Software Backup ที่มีหน้าจอบริหารจัดการสำหรับ Admin และผู้ใช้งานสามารถทำการ Self-recovery ไฟล์ของตนเองได้ในสิทธิ์ที่กำหนดโดยไม่ต้องเป็นภาระของ Admin เลย นอกจากนี้ยังสามารถ Backup ซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลที่ใช้ในองค์กรได้ด้วย อันที่จริงแล้วโจทย์ขององค์กรขนาดใหญ่ไม่ใช่เรื่องของราคาแต่เป็นเรื่องของสเถียรภาพในการใช้งานมากกว่า อย่างไรก็ตามในงานก็มีการจัดแสดง Use case กับบริษัท SHISEIDO ที่เป็นการประกาศว่าบริษัทพร้อมแล้วสำหรับโซลูชันระดับ Enterprise

Synology นำ AI มาใช้งานอย่างไรบ้าง

ตอบ ปัจจุบันมีการนำ AI มาใช้งานในเรื่องของการจัดทำอัลบั้มรูปภาพ เช่น จดจำและแยกแยะภาพ คน สัตว์ สิ่งของ พื้นหลัง รวมถึงโซลูชันกล้องวงจรปิดที่สามารถวิเคราะห์ภาพเคลื่อนไหวในหลากหลายสถานการณ์ได้ นอกจากนี้ในระบบหลังบ้านเองก็มีการใช้ AI เพื่อจัดประเภทของคำถามเพื่อช่วยเหลือทีม Support ลดงานหลังบ้านด้วย อย่างไรก็ตาม AI ยังไม่ได้เป็นเป้าหมายหลักของบริษัทที่ต้องการ

มองเห็นอะไรในตลาด Router ทั้งๆ ที่น่าจะเป็น Red Ocean

ตอบ ใช่ครับตลาดนี้คือ Red Ocean(ยิ้ม) เพียงแต่เป็น Ocean ที่ใหญ่มากๆ ขอเพียงสามารถทำตลาดได้ 1-2% สัดส่วนก็ไม่น้อยแล้ว แต่ปัญหาที่พบในผลิตภัณฑ์ Router ระดับ SMB ก็คือปกติแล้ว Vendor มักจะมีฟังก์ชันไม่ครบทำให้ผู้ใช้ต้องไปพึ่งพาโซลูชันจาก Third-party แถมยังอาจเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มด้วย ในขณะที่ Synology มีฟังก์ชันครบครัน เช่น VPN, Captive Portal และสร้างโปรไฟล์ผู้ใช้ เป็นต้น นอกจากนี้ปัญหาหนึ่งที่พบในผลิตภัณฑ์ตามท้องตลาดคือเรื่อง User Friendly ที่ทาง Synology ใส่ใจและมุ่งพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายลดเวลาการเรียนรู้ของผู้ดูแล

จากนี้ไปอีก 5 ปีข้างหน้า Synology จะไปในทิศทางไหน

ตอบ อันดับแรกคือการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าไม่ว่าจะเป็นด้านซอฟต์แวร์และ Collaboration หรือกล่าวได้ว่าจะมุ่งหน้าไปด้านซอฟต์แวร์มากขึ้น อย่างไรก็ตามในฝั่งของฮาร์ดแวร์ก็มุ่งเน้นด้านการตอบโจทย์เรื่อง Availability ด้วย เช่น UC3200 ที่เพิ่งเปิดตัวไปพร้อมกับ Dual Controller ที่ช่วยให้การใช้งานไม่มีสะดุด ทั้งนี้ User Experience ถือเป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานด้วย สุดท้ายเรายังเปิดรับ Feedback และปัญหาจากลูกค้าเพื่อปรับปรุงและสร้างโซลูชันใหม่ให้สามารถแก้ไขปัญหาของลูกค้าได้อย่างตรงใจมากที่สุด

จะเห็นได้ว่าปัจจุบันตลาดของ Synology ไม่ได้หยุดเพียงแค่ NAS เท่านั้นแต่ยังมีการต่อยอดออกจาก Use case สู่โซลูชันอื่นๆ ทั้งนี้บริษัทมีความมุ่งมั่นและน้อมรับเสียงสะท้อนจากผู้ใช้งานเพื่อก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง อีกทั้งยังเข้าใจโจทย์ของตลาด SMB อย่างแท้จริงจึงพัฒนาและนำเสนอซอฟต์แวร์ที่จำเป็นเข้าไปเพื่อช่วยลดภาระของลูกค้าให้แบบฟรีๆ การมาเยือนครั้งนี้ทำให้เราเข้าใจดีเลยว่าทำไม Synology ถึงยืนหยัดเคียงข้างธุรกิจ SMB มาได้อย่างยาวนาน… 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …