Black Hat Asia 2023

Intersect360 เผยผลสำรวจส่วนแบ่งตลาด HPC ปี 2016 HPE และ Dell EMC นำมาเป็นอันดับหนึ่ง

บริษัทวิจัย Intersect360 เผยผลสำรวจส่วนแบ่งตลาดระบบ High Performance Computing (HPC) ปี 2016 ด้าน HPE และ Dell EMC นำมาเป็นอันดับหนึ่ง

Credit: ShutterStock.com

Intersect360 ได้ทำการเก็บข้อมูลจากผู้ใช้งาน HPC กว่า 487 รายที่ใช้งานระบบ HPC ในปีที่ผ่านมา ซึ่งผลสำรวจนี้ไม่ได้นำยอดขายของแต่ละ Vendor มาคิดแต่อย่างใด ทางด้าน HP Enterprise (HPE) และ Dell EMC ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งของระบบ HPC โดยขึ้นเป็นสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน 14.7% และ 15.7% ตามลำดับ ซึ่ง แต่ถ้านับรวม SGI ที่ทาง HPE ได้เข้าซื้อกิจการในปีที่ผ่านมา ซึ่งมีสัดส่วนอยู่ 7.3% จะทำให้ HPE นั้นมีส่วนแบ่งตลาดสูงที่สุด ตามมาด้วย Lenovo (10.1%) และ Cray (4.9%) ส่วน IBM นั้นไม่ได้เป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาด HPC แล้ว ตั้งแต่ขายธุรกิจ Server x86 ให้กับ Lenovo ออกไป

สำหรับ Storage สำหรับ HPC นั้นมี Vendor หลายรายถือครองส่วนแบ่งอยู่ทั้ง Data Direct Networks (14.8%), Dell EMC (12.7%) และ IBM (11.0%) ตามลำดับ ซึ่ง Dell EMC ได้ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับสอง เนื่องจากการควบรวมกิจการระหว่าง Dell และ EMC ในปีที่ผ่านมานั่นเอง

ส่วน Mellanox ยังครองแชมป์ทางด้าน Network สำหรับ HPC ด้วยโซลูชัน InfiniBand ที่นิยมใช้กันในระบบ HPC จำนวนมาก ส่วน Intel Omni-Path interconnect ยังมีส่วนแบ่งตลาดน้อยกว่า แต่คาดว่าจะมีลูกค้า HPC หลายรายหันมาใช้เพิ่มมากขึ้นในปีนี้ นอกจากนี้ NVIDIA ยังครองแชมป์ทางด้าน Accelerator เช่นเคย จากความนิยมในการใช้งาน Xeon Phi บน HPC ส่วน FPGA นั้นยังมีส่วนแบ่งตลาดน้อยกว่า 2%

ที่มา : https://www.top500.org/news/intersect360-offers-topside-view-of-hpc-market/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์