Black Hat Asia 2023

Intel ออก Wireless Network Adapter AX200 ต้อนรับ Wi-Fi 6

Intel ได้ออก Wireless Network Adapter รุ่นแรกของตนที่สามารถรองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6 ได้ภายใต้ชื่อโค้ด ‘Cyclone Peak’ โดยมี Throughput การใช้งานได้ถึง 2.4 Gbps เลยทีเดียวแต่จำไว้ว่าต้องใช้คู่กับ AP ที่รองรับ Wi-Fi 6 ด้วยเช่นกัน

credit : anandtech.com

Intel AX200 เป็นการ์ด CNVi WLAN (สถาปัตยกรรมการเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายบนชิปประมวลผล Intel) ที่สามารถรองรับ 802.11ax มาพร้อมกับ 2×2 MU-MIMO รับคลื่นความถี่ได้ทั้ง 2.4 GHz และ 5.0 GHz รวมถึงสามารถรองรับ Bluetooth 5.0 ได้ด้วย โดยอย่างที่ทราบกันดีจุดเด่นของมาตรฐาน Wi-Fi 6 จะมีการใช้เทคนิคที่ช่วยบริหารจัดการช่องสัญญาณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่าง OFDMA หรือย่อมาจาก Orthogonal Frequency-Division Multiple Access (อ่านข่าวเก่าจาก TechTalkThai)

โดยตัวของ AX200 จะมี Form-factor คือ M.2-1216 หรือ M.2-2230 ที่สามารถเข้าได้กับ PCIe 3.0×1 และ USB 2.0 ซึ่งจะสามารถทำงานได้ร่วมกันกับ Desktop, Laptop และ Tablet ที่สามารถรองรับโซลูชัน CNVi WLAN ได้ นอกจากนี้คาดว่าราคาเปิดตัวน่าจะอยู่ระหว่าง 10 – 17 เหรียญสหรัฐฯ หรือไม่เกิน 550 บาท

ที่มา : https://www.anandtech.com/show/14169/intel-launches-wifi-6-ax200-wireless-network-adapter


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Pure Storage นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและสตอเรจที่ใช้งานง่าย เปี่ยมประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 29 มีนาคม 2566 – Pure Storage ® (NYSE: PSTG)  ผู้บุกเบิกด้านไอทีที่นำเสนอเทคโนโลยีและบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก เปิดตัว FlashBlade //E™ โซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data)  สามารถปรับขนาดแบบ Scale-out รองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างรวด เร็วด้วยคุณสมบัติการประหยัดพลังงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดดเด่นด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ใกล้เคียงกับดิสก์ และค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก FlashBlade …