Black Hat Asia 2021

รู้จักกับ QuorumLabs onQ ระบบ High Availability & Disaster Recovery Appliance ที่พร้อมให้กู้ทั้งข้อมูลและระบบได้ในหนึ่งเดียวอย่างง่ายดาย

intellect_systems_logo

ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดใหญ่ ขนาดกลาง หรือขนาดเล็ก Application สำหรับระบบงานต่างๆ นั้นก็ได้กลายเป็นหัวใจในการดำเนินงานของทุกๆ องค์กรในแต่ละวันไปแล้ว และ Downtime ของระบบเหล่านี้ก็สามารถสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจทุกขนาดได้ ในขณะที่โซลูชั่น High Availabiliy (HA) และ Disaster Recovery (DR) นั้นก็มีราคาค่อนข้างสูง และมีระบบที่ซับซ้อน ทำให้องค์กรส่วนใหญ่ไม่สามารถลงทุนกับระบบเหล่านี้ได้ และต้องจำยอมรับความเสียหายที่เกิดขึ้นจาก Downtime ของ Application สำคัญ

QuorumLabs ได้พัฒนาโซลูชั่นที่จะทำให้ทุกองค์กรสามารถทำ HA และ DR ได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่า ด้วยการออกแบบ Hardware Appliance สำเร็จรูปสำหรับการทำ HA และ DR โดยเฉพาะ พร้อมให้ติดตั้งใช้งานได้อย่างง่ายดายภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง และกู้คืนระบบต่างๆ ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องออกแบบ DR Data Center ให้ซับซ้อนยุ่งยากอีกต่อไป

 

QuorumLabs onQ ตอบโจทย์การทำ HA และ DR ได้อย่างง่ายดายที่สุดเท่าที่เคยมีมา

quorumlabs_onq_appliance

QuorumLabs onQ เป็น Hardware Appliance สำเร็จที่ถูกออกแบบมาสำหรับการทำ Backup, High Availability และ Disaster Recovery ในระดับองค์กรโดยเฉพาะ โดยนอกจากความสามารถในการสำรองข้อมูลหรือระบบแล้ว onQ ยังมีเทคโนโลยี One-Click Recovery ที่สามารถกู้คืนทั้งระบบจากข้อมูล Virtual Machine Clone ที่ทำการสำรองเอาไว้ให้ขึ้นมาทำงานบนอุปกรณ์ onQ Appliance เองได้ทันทีอีกด้วย ทำให้เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมา onQ ก็กลายเป็นทางเลือกหนึ่งในการกู้ข้อมูลหรือกู้ทั้งระบบขึ้นมาใช้งานได้ทันที

 

การทำงานของ QuorumLabs onQ

QuorumLabs onQ นั้นเป็น Hardware Appliance ที่มีความจุภายในตั้งแต่ 5.4TB ไปจนถึง 20.3TB ที่สามารถนำไปติดตั้งเพื่อทำให้ระบบ Application บน Microsoft Windows ขององค์กรสามารถทำ High Availability หรือ Disaster Recovery ได้ทันทีอย่างง่ายดาย ด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้

quorumlabs_onq_diagram

 1. เริ่มต้นทำ HA ด้วยการติดตั้ง QuorumLabs onQ Appliance ในสาขาเดียวกับ Physical Server/Virtual Machine ที่ให้บริการ Application ต่างๆ อยู่
 2. ติดตั้ง Software ของ onQ บน Application Server ที่ต้องการ เพื่อทำการสำรองข้อมูลรอบแรกด้วยการ Convert Physical-to-VM หรือการ Replicate VM-to-VM เพื่อมาเก็บบันทึกยัง onQ Appliance ทำให้การสำรองข้อมูลครั้งนี้เป็นระบบ System Backup และสามารถเปิด VM ขึ้นมาใช้งานแทน Production ได้ทันที
 3. หลังกจากนั้น onQ Appliance จะทำการสำรองข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องมายัง VM Datastore ที่เก็บอยู่บน onQ Appliance
 4. เมื่อระบบหลักหยุดทำงาน ผู้ดูแลระบบสามารถทำ One-Click Recovery เพื่อกู้คืนทั้งระบบที่เป็น VM สำรองนี้ขึ้นมาใช้งานบน onQ Appliance แทนนระบบหลักได้ทันที โดยมี Snapshot ย้อนหลังให้สามารถเปิดระบบในอดีตขขึ้นมาใช้งานแทน หรือกู้ข้อมูลคืนเป็นไฟล์ๆ ก็ได้เช่นกัน
 5. ถ้าหากต้องการทำ DR ก็สามารถทำการติดตั้ง onQ Appliance เพิ่มที่ Data Center สำรอง เพื่อให้ระบบทำการ Replicate ข้อมูลระหว่างกัน และพร้อมกู้ระบบขึ้นที่ Data Center สำรองได้ทันที หรือจะติดตั้ง onQ Appliance ที่สาขาสำรองเพียงชุดเดียวตั้งแต่แรกก็ได้เช่นกัน

จะเห็นได้ว่าขั้นตอนในการติดตั้งใช้งาน QuorumLabs onQ นั้นไม่ได้มีความซับซ้อนแต่อย่างใด ด้วยหลักการการสำรองข้อมูลที่ใช้เทคโนโลยีการ Convert-to-VM และการ Replicate ข้อมูลตามปกติทำให้ไม่ซับซ้อน และสามารถตรวจสอบได้ง่ายว่าทำการสำรองสำเร็จหรือไม่ รวมถึงด้วยความที่เป็น Appliance สำเร็จรูป ก็ทำให้ onQ นั้นง่ายต่อการออกแบบ, ติดตั้ง, ใช้งาน และการดูแลรักษาอีกด้วย ทำให้การติดตั้งใช้งานนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดายภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น และทำให้ระบบมี Hardware สำรองพร้อมสำหรับการทำ HA หรือ DR ได้ทันทีโดยไม่ต้องออกแบบ Data Center สำรองเพิ่มเติมให้วุ่นวาย

quorumlabs_onq_diagram_2

ความสามารถของ QuorumLabs onQ ในการทำ HA และ DR ได้แบบสำเร็จรูป

โดยรวมแล้ว QuorumLabs onQ มีความสามารถดังต่อไปนี้

 • Do Everything via Web Interface ตั้งแต่การบริหารจัดการ, การติดตั้ง Agent Software, การกู้คืนระบบ ทั้งหมดนี้สามารถทำได้ผ่าน Web ทั้งสิ้นอย่างง่ายดาย
 • Hardware Included รวม Server Hardware มาสำหรับสำรองข้อมูลและกู้คืนขึ้นเป็น Virtual Machine ได้ทันที ไม่ต้องลงทุน Hardware สำหรับกู้คืนระบบแยกต่างหากอีกต่อไป และสามารถอัพเกรด RAM ได้ตามความต้องการ
 • One-Click Protection สามารถเพิ่มการสำรอง Server เครื่องใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการติดตั้ง Agent ผ่านหน้าเว็บเพื่อทำ Convert-to-VM และการ Replicate ข้อมูล
 • One-Click Recovery สามารถกู้คืนระบบที่ล่มให้มาทำงานต่อบน onQ Appliance ได้ทันที โดยบน onQ Appliance มีทั้ง CPU, RAM และ Storage พร้อมให้เปิด VM ขึ้นมาเพื่อใช้งานแทนระบบ Production ที่ล่มไปได้เลย
 • One-Click Testing สามารถทดสอบการกู้คืนระบบได้เสมอบน Test Network โดยไม่กระทบกับการสำรองข้อมูลอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน ทำให้มั่นใจได้ว่าในเวลาฉุกเฉินระบบจะสามารถกู้คืนได้ รวมถึงยังใช้ระบบ Test นี้เพื่อทดสอบการ Upgrade หรือ Patch ระบบได้อีกด้วย
 • Point-in-Time Recovery กู้คืนไฟล์หรือระบบใดๆ ได้จาก Snapshot ที่มีอยู่ย้อนหลังผ่านหน้าจอ Website และ SMB File Sharing ทำให้การกู้ข้อมูลสามารถทำได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่เพิ่มเติมมากนัก
 • Flexible Recovery สามารถกู้คืนเป็นระบบ VM หรือกู้คืนไปยัง Physical Server เครื่องใหม่แบบ Bare Metal ก็ได้ หรือจะกู้คืนแค่ระดับไฟล์หรือโฟลเดอร์ก็ได้เช่นกัน รวมถึงสำหรับผู้ที่ใช้งาน Microsoft Exchange นี้ก็สามารถกู้คืนเป็นระบบ Mail Thread ได้เลยทันที
 • Daily Email Alert ติดตามสถานะของการสำรองข้อมูล, ความพร้อมในการกู้คืน และปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับ Availability ของระบบได้ทุกวันทาง Email
 • รองรับการสำรองข้อมูลและระบบของ Microsoft Windows Server 2003/2008/2012 รวมถึงรองรับ Red Hat Enterprise Linux และ CentOS ด้วย
 • ยืดหยุ่น รองรับทั้งการทำ HA ในสาขาเดียวกับระบบหลัก และ DR ใน Data Center สำรอง
 • มีระบบ Deduplication ช่วยประหยัด Bandwidth ในการสำรองระบบต่างๆ ทั้งภายในสาขาเดียวกัน และต่างสาขา
 • รองรับการทำงานแบบ Multi-tenant เพื่อสำรองข้อมูลของระบบจากทีมงานหรือแผนกต่างๆ กันบนอุปกรณ์เดียวกันได้ และมีผู้ดูแลระบบที่มีสิทธิ์ในการเข้าถึงที่แตกต่างกัน

quorumlabs_onq_web_management

การติดตั้งจริงในประเทศไทย ที่ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 3 ชั่วโมง

ทางทีมงาน Intellects นั้นมีประสบการณ์การติดตั้งใช้งานจริงให้กับลูกค้าหลากหลายองค์กรในประเทศไทยมาแล้ว โดยในการติดตั้งที่รวดเร็วที่สุดนั้นใช้เวลาในการติดตั้งระบบเพียง 15 นาที และในการสำรองระบบ Production Servers ได้สำเร็จภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง พร้อมทำ Training ต่อได้ทันทีอย่างง่ายดาย โดยปัจจุบันนี้มีองค์กรที่ใช้ onQ สำรองข้อมูลระบบต่างๆ ในไทยตั้งแต่ 3 Server ไปจนถึง 30 Server เลยทีเดียว โดยใช้เวลาเฉลี่ยในการติดตั้งเพียงแค่ 2.30 – 3 ชั่วโมงเท่านั้น

 

รุ่นและโมเดล

QuorumLabs onQ Appliance นั้นมีรุ่นต่างๆ ให้เลือกใช้งานได้หลากหลายตามความต้องการขององค์กร ดังต่อไปนี้

quorumlabs_onq_models_2

โดยสำหรับ License การใช้งานนั้น onQ มีทั้งแบบ Perpetual, Subscription และ MSP ให้เลือกใช้ได้ยืดหยุ่นตามความต้องการขององค์กร

intellect_systems_logo

สำหรับผู้ที่สนใจ QuorumLabs onQ ไม่ว่าจะต้องการคำปรึกษา, การเข้าไปนำเสนอระบบ หรือการทดสอบอุปกรณ์ สามารถติดต่อได้ที่บริษัท Intellect Systems Co., Ltd ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายได้ทันทีที่โทร 02-860-6154-5 หรืออีเมลล์ info@intellects.co.th

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] หัวเว่ยชี้โลกแห่งการเชื่อมต่อกำลังก้าวสู่ยุคใหม่ด้วย IoT เตรียมดัน HarmonyOS รองรับนวัตกรรมการเชื่อมต่อเพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น

ดร. หวัง เฉิงลู่ ประธานกลุ่มวิศวะซอฟต์แวร์กลุ่มธุรกิจเพื่อผู้บริโภค และผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ AI และความอัจฉริยะของหัวเว่ย (Huawei Consumer BG Software Engineering Dept President and …

[Guest Post] เงินติดล้อ มั่นใจ ออราเคิล อัปเกรดศักยภาพองค์กรด้วยระบบคลาวด์ เสริมประสิทธิภาพด้านเทคโนโลยี เพื่อลูกค้าคนสำคัญ

พร้อมตอกย้ำความมุ่งมั่นพัฒนาด้านดิจิทัล วางแผนทรัพยากรองค์กรผ่าน Oracle Cloud ERP