ADPT

Intel เตรียมใช้ตัวแปรชนิดใหม่ BFloat16 เพิ่มความเร็วงาน Deep Learning ในหน่วยประมวลผล

Intel ได้ออก Whitepaper อธิบายตัวแปรชนิดใหม่ BF16/BFloat16 ซึ่งเป็น Floating Point ใน Format ใหม่ซึ่งจะถูกใช้งานในหน่วยประมวลผลของ Intel ในอนาคต

 

Credit: Intel

 

BF16 นี้ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความเร็วการประมวลผลของ Deep Learning โดยเฉพาะ และสามารถถูกประมวลผลได้เร็วกว่า FP16 ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เนื่องจาก BF16 นี้ไม่ได้รองรับการทำ Denormal ดังนั้นจึงไม่ต้องมีการเตรียมจัดการกับ Exception ในระดับ Hardware โดยตัว BF16 เองนี้จะถูก Implement โดยตรงลงไปใน Hardware เลย ส่วนตัวแปรชนิด FP32 นั้นมีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกับ BF16 อยู่แล้ว จึงยังไม่มีการแก้ไขอะไรเพิ่มเติม

Intel BF16 นี้จะเริ่มถูกใช้งานใน Intel Xeon รุ่น Cooper Lake เป็นต้นไป รวมถึงมีแผนจะนำไปใช้งานใน Intel Nervana, Intel FPGA และ Hardware อื่นๆ ที่ออกแบบมาสำหรับประมวลผล Deep Learning โดยเฉพาะด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://software.intel.com/sites/default/files/managed/40/8b/bf16-hardware-numerics-definition-white-paper.pdf ครับ

 

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Intel-BFloat16-Deep-Learning


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้