Intel เซ็นสัญญาเป็นผู้ผลิตชิปหลักให้รัฐบาลสหรัฐฯ สนับสนุนศักยภาพการผลิตในประเทศ

เพื่อส่งเสริมแผนพัฒนาศักยภาพในการผลิตชิปภายในประเทศให้กลับมาเฟื่องฟู และลดการพึ่งพาการผลิตในต่างประเทศ ล่าสุดแพนตากอนได้เซ็นสัญญากับ Intel ให้เป็นผู้ออกแบบและผลิตชิปให้แก่หน่วยงานป้องกันประเทศ (DoD) 

Credit: ShutterStock.com

สัญญาลงนามดังกล่าวเป็นเฟสแรกของโปรแกรมโดย National Security Technology Accelerator (NSTXL) ภายใต้ชื่อ RAMP-C (Rapid Assured Microelectronics Prototypes – Commercial) ซึ่งมีเป้าประสงค์ที่จะสร้าง Ecosystem สำหรับ Semiconductor ขึ้นภายในประเทศในทางการค้า อย่างปัจจุบันเราทราบกันที่ว่าความสามารถทางการผลิตของโรงงาน Semiconductor แทบจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของโลก และคาดว่าจะขาดแคลนอย่างชัดเจนในปีหน้า

ในหลายๆบริษัทนิยมที่จะออกแบบ Semiconductor ของตัวเองแล้วไปจ้าง Outsource ผลิต โดยหลักๆแล้วกว่ากำลังการผลิต 75% ของโลกมาจาก จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน ยิ่งในสหรัฐฯมีรายงานว่าสหรัฐฯเคยมีกำลังการผลิตชิปได้ถึง 37% แต่ปัจจุบันกลับผลิตได้เพียง 12% ซึ่งแทบไม่พอแม้แต่กับระบบสำคัญภายในประเทศ

อย่างไรก็ดีช่วงต้นปีนี้ Intel ได้จัดตั้งส่วนธุรกิจโรงหล่อของตัวเองภายใต้ชื่อ Intel Foundry Service จึงเป็นทางเลือกสำหรับ DoD ที่น่าสนใจ นอกจากนี้ภายใต้สัญญา Intel จะผนึกกำลังกับพันธมิตรอย่าง IBM, Cadence และ Synopsys เพื่อตอบโจทย์ของเพนตากอนรองรับผลิตภัณฑ์ทางการค้าหรือ Custom Integrated Circuits ส่งเสริม Ecosystem ภายในสหรัฐฯ

RAMP-C มี 2 ส่วนหลักคือ RAMP ซึ่งพูดถึงเรื่องกระบวนการออกแบบระดับ Physical อีกส่วนคือ SHIP ว่าด้วยเรื่องของการทำแพ็กเกจและทดสอบ IC โดยสัญญานี้มีการลงทุนกว่า 20,000 เหรียญสหรัฐฯ นอกจากนี้ Vendor เทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในประเทศเช่น Amazon, Cisco, Google, Apple. Microsoft และ HPE ก็ได้มีการรวมตัวกันเพื่อตั้งกลุ่ม Semiconductors in America Coalition (SIAC) ที่ได้รับการลงทุนจากรัฐกว่า 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่งเสริมความสามารถการผลิตของประเทศ

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/intel-awarded-chip-making-deal-by-the-pentagon-as-the-global-shortage-of-semiconductors-lingers-on/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Dell Technologies เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘PowerEdge Gen 16’ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับยุคแห่งความท้าทายใหม่ ทั้งการทำ Digital Transformation, Data Insights, Supply Chain และ Security ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบไอทีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นจากความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยในงาน “POWEREDGE. …

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …