Black Hat Asia 2023

Intel เตรียมขึ้นราคาชิปอีก 10-20%

Intel เตรียมปรับขึ้นราคาอีก 10-20% ในผลิตภัณฑ์หลายตัว ผลจากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น

Credit: Intel

Nikkei Asia รายงานว่า Intel ได้ทำการแจ้งลูกค้าหลายรายถึงการเปลี่ยนแปลงของราคาชิปต่างๆที่จะปรับตัวขึ้นภายในปีนี้ คาดว่าจะมีการปรับขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือประมาณเดือนกันยายนจนถึงเดือนพฤศจิกายน โดยสินค้าที่จะมีการปรับราคาขึ้นนั้นมีหลากหลาย เช่น หน่วยประมวลผลสำหรับ PC และ Server ที่เป็นผลิตภัณฑ์หลัก รวมถึงชิปสำหรับ WiFi และการเชื่อมต่อต่างๆ ซึ่งการปรับราคาขึ้นเป็นผลมาจากต้นทุนการผลิตที่มีการปรับสูงขึ้น ทำให้ราคาสินค้าอาจมีการปรับตัวขึ้นเล็กน้อยเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ไปจนถึงประมาณ 10-20% ในบางเคส ขึ้นอยู่กับประเภทของสินค้านั้นๆ

การประกาศปรับราคาในครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่มีการปรับตัวสูงถึง 9.1% สูงสุดในรอบ 40 ปี ซึ่งส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์เช่นเดียวกัน และอาจส่งผลให้ความต้องการชิปในอนาคตปรับตัวลดลง ไม่เพียงแค่ Intel ที่มีการประกาศปรับราคาเท่านั้น แต่ผู้ผลิตเซมิคอนดัคเตอร์ในจีนหลายรายก็มีการประกาศปรับราคาประมาณ 10-20% เช่นเดียวกัน

ที่มา: https://asia.nikkei.com/Business/Tech/Semiconductors/Intel-plans-price-hikes-on-broad-range-of-products


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

NVIDIA ประกาศระบบใหม่สำหรับ Accelerated Quantum-Classical Computing

NVIDIA และ Quantum Machines เปิดตัว DGX Quantum ซึ่งเป็นระบบแรกที่จับคู่ GPU และ Quantum Computing โดยใช้แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ CUDA Quantum …