Intel เตือน อุปทานชิปอาจจะลดลง จากวิกฤติไต้หวัน

ความตึงเครียดเหนือไต้หวันระหว่างจีนและสหรัฐฯ อาจจะทำให้เกิดปัญหาอุปทานชิปทั่วโลกลดลง อุณหภูมิความเดือดเพิ่มสูงขึ้นหลังจากการเยือนไต้หวันโดยประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ แนนซี เปโลซี
ถอดบทสัมภาษณ์ Frans Scheper หัวหน้าฝ่ายยุโรปของ Intel เกี่ยวกับความเป็นไปได้ต่อเหตุการณ์ที่อาจจะส่งผลการปิดการส่งออกของไต้หวันจะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงและอาจทำให้เกิด “วิกฤตครั้งใหญ่”
 
“ส่วนประกอบโทรศัพท์มือถือ ชิป 80-90 ชิ้นมาจากเอเชีย”
 
“Intel กำลังเพิ่มการลงทุนในโรงงานผลิตเพื่อป้องกันการหยุดชะงักที่อาจจะเกิดขึ้น”
 
“Intel กำลังลงทุนครั้งใหญ่ในยุโรปและในอเมริกาเหนือเพื่อสร้างความสมดุลให้มากขึ้น”
 
“การเพิ่มการลงทุนอาจจะช่วยบรรเทาปัญหาการหยุดชะงักในระยะสั้นเท่านั้น”
 
แผนการรับมือของ Intel ได้เริ่มมองเห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนมากขึ้น เมื่อ Intel ใกล้บรรลุข้อตกลงมูลค่ากว่า 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อสร้างโรงงานบรรจุและประกอบเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูงในอิตาลี
 
นี่คือแผนการรับมือของผู้ผลิตชิปอย่าง Intel ซึ่งหลังจากนี้เราอาจจะได้เห็นแผนจากกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์จากชิปซึ่งส่วนใหญ่ผลิตอยู่เอเชียเป็นหลัก จากการถอดบทสัมภาษณ์ทำให้มองเห็นความกังวลว่าความตรึงเครียดครั้งนี้อาจจะไม่จบลงในเร็วๆ นี้แน่ๆ แล้วแผนการเพิ่มการลงทุนจะช่วยบรรเทาปัญหาการหยุดชะงักในระยะสั้นจะเพียงพอที่จะรับมือได้หรือไม่
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ  

BE8 ผนึก BBIK รุกเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมจับตลาด Net Zero [Guest Post]

2 ยักษ์ใหญ่ผู้นำ Digital Transformation “เบริล 8 พลัส-บลูบิค” ผนึกกำลังรุกเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม หรือ Green Tech ลุยจับตลาด Net Zero ทั้งในและต่างประเทศ …