Intel ประกาศแผนลงทุนในยุโรปกว่า 80,000 ล้านยูโร

Intel ได้ประกาศลงทุนในยุโรปกว่า 80,000 ล้านยูโรหรือเกือบ 3 ล้านล้านบาท ในช่วงทศวรรษที่จะมาถึงนี้ 

credit : Intel

แผนการของ intel มีหลายส่วนคือ

  • ลงทุน 17,000 ล้านยูโรในเยอรมัน จัดตั้งโรงงานผลิตโดยคาดว่าจะเริ่มต้นก่อสร้างในปีหน้าและผลิตได้จริงปี 2027 รอเพียงการอนุมัติของ EU คาดว่าโรงผลิตนี้จะสามารถใช้เทคโนโลยีการผลิตทรานซิสเตอร์ระดับที่เล็กกว่าหน่วยนาโนหรือที่ Intel เรียกว่าเป็น Angstrom-era เช่น 20 Å เท่ากับ 2 nm นอกจากนี้ Intel ยังหวังที่จะใช้เยอรมันเป็นศูนย์การเชื่อมต่อของการผลิตชิประดับภูมิภาคที่เรียกว่า ‘Silicon Junction’ โดยการลงทุนก้อนนี้จะก่อเกิดงานกว่า 3,000 ตำแหน่งจาก Intel และส่วนของพาร์ทเนอร์หรือคู่ค้าอีกหลายหมื่นตำแหน่ง
  • ลงทุน 12,000 ล้านยูโรในไอร์แลนด์ เพิ่มพื้นที่การผลิตเท่าตัวและนำเทคโนโลยีการผลิต 4 ตัวมาสู่ยุโรป รวมถึงขยายบริการรับผลิต คาดว่าเมื่อแผนนี้สำเร็จ Intel จะมีการลงทุนในไอร์แลนด์รวมกว่า 30,000 ล้านยูโร
  • เจรจากับอิตาลีเพื่อเปิดทางการผลิต ด้วยเงินลงทุนกว่า 4,500 ล้านยูโรที่จะสร้างงานกว่า 5,000 ตำแหน่งใน Intel พาร์ทเนอร์ และคู่ค้า คาดว่ากระบวนการนี้น่าจะเริ่มดำเนินการได้ภายในปี 2025 ถึง 2027 โดยอิตาลีจะเป็นฐานแรกๆใน EU เพราะ Intel ได้เข้าซื้อกิจการผู้ผลิตชิปของ Tower Semiconductor ซึ่งมีความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์อย่าง STMicroelectronics ที่มีโรงงานการผลิตในอิตาลีด้วย
  • ลงทุนพัฒนาศูนย์วิจัยและพัฒนาในฝรั่งเศสโดยคาดว่าจะมีงานเกิดขึ้นอย่างน้อย 450 ตำแหน่งจาก Intel ในปี 2024 โดยฝรั่งเศสจะเป็นหัวหอกด้าน HPC และ AI นอกจากนี้ยังวางแผนจัดตั้งศูนย์ออกแบบโรงผลิตหลักในยุโรปในฝรั่งเศสด้วย
  • โปแลนด์มีการเพิ่มพื้นที่แลปกว่า 50% โดยเน้นเรื่อง Deep Learning กราฟฟิค ดาต้าเซนเตอร์ ระบบเสียง และคลาวด์คอมพิวติ้ง คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2023

การลงทุนในภูมิภาคยุโรปมากมายในครั้งนี้ Intel จะสามารถสานสัมพันธ์กับสถาบันวิจัยและมหาวิทยาลัยระดับโลกได้มากมาย แถมยังตอบโจทย์การรับผลิตชิปให้ลูกค้าในภูมิภาคนี้ได้อีกต่างหาก (intel foundry service) ส่วนยุโรปเองก็จะมีนวัตกรรมและผู้เชี่ยวชาญมากขึ้น อีกทั้งเมื่อชิปล้ำขึ้นใช้พลังงานลดลงก็สอดคล้องกับนโยบาย Green Future ของตน ซึ่ง Intel เองก็มีแผนเรื่องความยั่งยืนเช่นกัน (RISE) โดยตั้งเป้าใช้พลังงานหมุนเวียน 100% และไม่ปล่อยน้ำเสียภายในปี 2030 

ที่มา : https://www.lightreading.com/5g/intel-announces-massive-investment-into-eu/d/d-id/776062 และ https://siliconangle.com/2021/07/26/angstrom-era-intel-unveils-ambitious-semiconductor-roadmap-goes-beyond-1nm-chips/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้