รู้จักกับ Infor LN: ระบบ ERP สำหรับโรงงานและการผลิต ตอบโจทย์ธุรกิจไทยด้วยโมดูลครบครัน

ในปี 2018 นี้ถือเป็นปีที่เหล่าผู้ให้บริการระบบ ERP เติบโตกันเป็นอย่างมาก ด้วยแนวโน้มทางด้านการทำ Digital Transformation ที่ทำให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ นั้นตื่นตัวกับนวัตกรรมในฝั่ง Digital มากยิ่งขึ้น ทำให้หลายๆ ธุรกิจเริ่มมีการลงทุนใช้งานระบบ ERP หรือปรับปรุงระบบ ERP เดิม มาใช้โซลูชันที่ดียิ่งขึ้นกว่าในอดีต เพื่อเตรียมก้าวสู่การเป็น Digital Business กันนั่นเอง และในบทความนี้ เราก็จะขอแนะนำอีกหนึ่งผู้ผลิตระบบ ERP อย่าง Infor ที่มีจุดเด่นในตลาดธุรกิจโรงงานและการผลิตโดยเฉพาะ มาให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

รู้จัก Infor ผู้พัฒนาเทคโนโลยี ERP ที่เน้นตอบโจทย์เฉพาะทางของแต่ละอุตสาหกรรมด้วยโซลูชันที่หลากหลาย

Credit: Infor

Infor นั้นถือเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีระบบ ERP รายใหญ่รายหนึ่งที่ก่อตั้งมาตั้แต่ปี 2002 โดยมีลูกค้าทั่วโลกรวมกันมากกว่า 90,000 บริษัท มีสาขาทั่วโลก 168 แห่ง มีพนักงานมากกว่า 15,000 คน มีพาร์ทเนอร์มากกว่า 1,750 ราย โดยมีผู้ใช้งานบริการ Cloud ของ Infor ทั่วโลกมากกว่า 71 ล้านรายแล้ว

จุดโดดเด่นหนึ่งที่ทำให้ Infor นั้นแตกต่างจากผู้ผลิต ERP รายอื่นก็คือกลยุทธ์ของบริษัท ที่จะมุ่งเน้นการนำเสนอโซลูชัน ERP สำหรับธุรกิจเฉพาะทางเป็นหลัก ทำให้ Infor นั้นมีผลิตภัณฑ์มากกว่า 170 รายการ เพื่อตอบสนองความต้องการของธุรกิจในแต่ละอุตสาหกรรมที่แตกต่างกันออกไป ต่างจากเทคโนโลยี ERP รายอื่นๆ ที่มักพัฒนาระบบ ERP มาให้รองรับการใช้งานได้ทุกธุรกิจ และต้องทำการปรับแต่งให้เหมาะสมกับแต่ละอุตสาหกรรมกันไป

ด้วยแนวทางนี้เอง ทำให้โซลูชัน ERP ของ Infor สามารถตอบโจทย์ธุรกิจหรืออุตสาหกรรมเฉพาะทางได้ลึกยิ่งกว่าโซลูชันอื่นๆ ตัวอย่างเช่น ในเหล่าธุรกิจโรงงานที่มีการผลิตสินค้าหรือชิ้นส่วนที่แตกต่างกันไป Infor เองก็จะมีโซลูชัน ERP สำหรับการผลิตสินค้าเฉพาะทางต่างๆ แยกขาดจากกัน เพราะ Infor เข้าใจดีว่า กระบวนการการทำงานและรายละเอียดปลีกย่อยภายในของธุรกิจแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกัน ซึ่งโซลูชัน ERP ที่ดี ก็ควรจะต้องสามารถตอบโจทย์ของกระบวนการและรายละเอียดเหล่านี้ให้ได้ครบถ้วน เพื่อให้การนำ ERP ไปใช้งานนั้นเกิดประโยชน์สูงสุดต่อธุรกิจนั่นเอง

การที่ Infor สามารถตอบโจทย์ระบบ ERP สำหรับธุรกิจเฉพาะทางเหล่านี้ได้ดีนั้น ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากวิธีการดำเนินธุรกิจของ Infor ที่ได้มีการเข้าซื้อกิจการของระบบ Software และ Application จำนวนมากเข้ามาเสริมในบริษัทโดยตลอด แล้วนำ Platform และทรัพยากรต่างๆ ที่มีในบริษัทมาศึกษาและวิจัยเพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก รวมถึงเมื่อ Cloud เริ่มได้รับความนิยม Infor ก็พัฒนาผลิตภัณฑ์เหล่านั้นขึ้นมาเปิดเป็นบริการ Cloud ด้วยเช่นกัน

Credit: Infor

นอกเหนือจากเทคโนโลยีด้าน ERP และ Cloud แล้ว Infor นั้นก็ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยี Business Intelligence, AI และ Machine Learning เข้ามาเสริมกับระบบ ERP ของตนเองในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลเฉพาะของธุรกิจแต่ละประเภทแยกย่อยกันไป, การตอบสนองผ่านระบบแชทและเสียง, การวิเคราะห์รูปภาพ ไปจนถึงการผสานระบบเข้าไปกับ Application ต่างๆ ใน Infor CloudSuite ก็ตาม ทำให้ทุกผลิตภัณฑ์ของ Infor นั้นสามารถเชื่อมต่อเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างหลากหลาย ในขณะที่ยังคงตอบโจทย์เฉพาะทางของธุรกิจแต่ละประเภทได้เป็นอย่างดี

อีกโซลูชันหนึ่งที่ Infor เล็งเห็นว่าจะสามารถตอบโจทย์ธุรกิจหลากหลายได้เป็นอย่างดี ก็คือระบบ Business Network ที่ได้รวมเอาผู้ผลิตและผู้ขายชิ้นส่วน, โรงงาน, ธุรกิจขนส่ง, สถาบันการเงิน และผู้นำทางด้านธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ ให้สามารถเชื่อมโยงถึงกันและทำธุรกิจร่วมกันได้ง่ายขึ้น ด้วยความสามารถในการแลกเปลี่ยนข้อมูลและทำธุรกรรมระหว่างกันได้อย่างเบ็ดเสร็จ ซึ่งปัจจุบันในเครือข่ายนี้ของ Infor ก็มีบริษัทต่างๆ กว่า 55,000 แห่งได้เข้าร่วมแล้ว

Credit: Infor

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Infor สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.infor.com

Infor LN: ระบบ ERP สำหรับโรงงานและการผลิต ตอบโจทย์ธุรกิจไทยด้วยโมดูลครบครัน

ในบทความนี้เราจะขอแนะนำหนึ่งในผลิตภัณฑ์ ERP อันหลากหลายของ Infor ที่มีผู้นำเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยนั่นก็คือ Infor LN ที่เป็นโซลูชัน ERP สำหรับธุรกิจโรงงานและการผลิต อาทิเช่น กลุ่มผู้ผลิตเครื่องจักร, ผู้ผลิตชิ้นส่วนด้านการบิน, อวกาศ และการทหาร, ผู้ผลิตชิ้นส่วนและประกอบยานยนต์ ชิ้นส่วนพลาสติก ไปจนถึงผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะ ซึ่งก็ถือว่าเหมาะสมกับตลาดเมืองไทยที่เป็นฐานการผลิตชิ้นส่วนและผลิตภัณฑ์ให้แบรนด์ชั้นนำระดับโลกมากมายเป็นอย่างมาก

โซลูชัน Infor LN นี้มีธุรกิจโรงงานและการผลิตใช้งานทั่วโลกอยู่กว่า 2,500 รายใน 46 ประเทศทั่วโลก และประเทศไทยเองก็ถือเป็นหนึ่งในตลาดที่ Infor ให้ความสำคัญจนมีการทำ Localization สำหรับ Infor LN ให้รองรับภาษาไทยและกฎหมายในเมืองไทย ดังนั้นกระบวนการทางด้านบัญชี, ภาษี และการเงินภายใน Infor LN นั้นจึงพร้อมนำมาใช้กับธุรกิจโรงงานและการผลิตในประเทศไทยได้อย่างครบครัน ตอบทุกความต้องการของระบบสรรพากร

สำหรับโมดูลที่โดดเด่นของ Infor LN ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากเหล่าธุรกิจโรงงานและการผลิตในไทยนั้นก็มีด้วยกันหลากหลาย ได้แก่

Manufacturing

Infor LN นี้มีโมดูล Manufacturing ที่สามารถรองรับการผลิตสินค้าที่มีความซับซ้อนต่ำไปจนถึงความซับซ้อนสูงได้ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตสินค้าที่มีรูปแบบตายตัว, การผลิตสินค้าตามสั่ง, การผลิตสินค้าที่มีปัจจัยแปรผัน รวมถึงยังทำการควบคุมและวางแผนงาน, การจัดการ Work Center, การจัดการเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต, การกำหนดลำดับขั้นตอนในสายการผลิต ไปจนถึงการตรวจวัดประสิทธิภาพในการทำงานและการควบคุมคุณภาพของการผลิตได้

การวางแผนการทำงานในสายการผลิตเองก็เป็นอีกประเด็นที่ Infor LN ให้ความสำคัญ ซึ่ง Infor LN นี้จะสามารถควบคุมการทำงานได้ถึงขั้นการลงลึกในกระบวนการย่อยที่เกิดขึ้นในแต่ละการผลิต รวมถึงสามารถเลือกวิธีการในการ Optimize การผลิตการวางแผนด้วยสถานการณ์ต่างๆ (scenario) ได้หลากหลายรูปแบบสำหรับนำมาใช้เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียและจุดแตกต่างกันได้ ทำให้การวางแผนการผลิตมีความแม่นยำสูง และง่ายต่อวิศวกรที่ต้องทำหน้าที่วางแผนและควบคุมการผลิตเป็นอย่างมาก

Service

สำหรับธุรกิจที่มีการผลิตสินค้าและจำหน่ายในรูปแบบ Business to Business (B2B) และธุรกิจที่ต้องการบริการหลังการขายนั้น Infor LN ก็มีโมดูล Service เพื่อใช้ในการบริหารจัดการการออกไปให้บริการหลังการขายได้ ทำให้สามารถวางแผนการทำงาน, การเลือกใช้ทรัพยากรต่างๆ และประเมินค่าใช้จ่ายในการออกไปให้บริการได้อย่างแม่นยำ ในขณะที่วิศวกรหรือเจ้าหน้าที่ที่ต้องออกไปให้บริการนั้นก็มีข้อมูลที่ครบถ้วนพร้อมไปให้บริการได้อย่างมีคุณภาพ ทั้งข้อมูลด้านปัญหาต่างๆ และสัญญาที่ได้ทำเอาไว้กับลูกค้า ตลอดจนการติดตามคุณภาพของการให้บริการในแต่ละครั้งได้ด้วยในตัว

โมดูล Service นี้จะช่วยเสริมการทำงานให้แก่ระบบ Customer Relationship Management (CRM) ให้ดียิ่งขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนแยกต่างหาก ในขณะที่การผสานข้อมูลเข้ากับระบบฝ่ายการผลิต, คลังสินค้า บัญชี และอื่นๆ ได้ก็จะทำให้การสนับสนุนใดๆ นั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยข้อมูลแวดล้อมที่สมบูรณ์ และยังสามารถทำงานร่วมกับโมดูลอื่นๆ อย่าง Resource Management และ Mobile Service เพื่อเสริมการให้บริการให้ดีขึ้นได้ด้วย

Project

สำหรับการผลิตในลักษณะของโครงการที่มีรายละเอียดและมีความซับซ้อนสูง Infor LN ก็มีโมดูล Project ให้ใช้ในการวางแผนและควบคุมโครงการได้แบบครบวงจร ตั้งแต่การกำหนดสโคปของงาน, การประเมินค่าใช้จ่ายและจำแนกประเภทค่าใช้จ่าย, การวางแผนสำรองไว้เป็นทางเลือก, การเตรียมเอกสารสำหรับการประมูลงาน, การจัดการด้านสัญญาการซื้อขายและดูแลรักษา, การติดตามทรัพยากรและค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง, การติดตามสถานะความคืบหน้า และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้การควบคุมโครงการเป็นไปได้อย่างละเอียดในทุกแง่มุม และมีเอกสารประกอบสำหรับทุกๆ งานที่เกี่ยวข้อง

Credit: Infor

Resource Management

สำหรับในบางธุรกิจที่ต้องการพนักงานที่มีทักษะเฉพาะทางที่แตกต่างกันเป็นอย่างมาก ทำให้การบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลในการทำงานแต่ละวันหรือแต่ละโครงการนั้นต้องลงลึกไปถึงทักษะของพนักงานแต่ละคน Infor LN ก็มีโมดูลเพื่อรองรับกรณีนี้ได้ ทำให้การกำหนดทักษะของพนักงานแต่ละคนและการควบคุมตารางการทำงานของพนักงานทักษะสูงเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้อย่างละเอียด โดยสามารถนำข้อมูลทักษะหรือใบ Certificate ของพนักงานเหล่านี้ไปใช้อ้างอิงในการจัดการภายในโมดูลอื่นๆ ได้

Credit: Infor

Mobile Service

ต่อยอดจากโมดูล Service ทาง Infor LN ก็ได้มีการพัฒนาโมดูล Mobile Service ขึ้นมาเพื่อรองรับการออกไปให้บริการนอกสถานที่นั้นเป็นไปได้อย่างถูกต้องและแม่นยำด้วยการเชื่อมต่อระบบผ่านทาง Smart Phone โดยนอกจากการที่วิศวกรหรือพนักงานที่ออกไปให้บริการจะมีข้อมูลที่จำเป็นต่อการไปให้บริการครบถ้วนทั้งในแง่ของเนื้องานและสัญญาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องแล้ว การควบคุมเวลาที่ใช้ในการให้บริการ, การควบคุมค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นหน้างาน และการเซ็นต์เอกสารแบบอิเล็กทรอนิกส์ก็สามารถทำได้ทั้งหมดผ่านโมดูลนี้ด้วยเช่นกัน

Warehouse

อีกหนึ่งโมดูลสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลยในธุรกิจโรงงานและการผลิตก็คือการจัดการกับคลังวัตถุดิบและสินค้า Infor LN เองก็มีโมดูลสำหรับควบคุม Inventory และ Warehouse ให้อย่างครบครัน มีข้อมูลครบถ้วนตั้งแต่ตำแหน่งที่จัดเก็บสินค้า, ประเภท, จำนวน, พื้นที่ที่ใช้, เงื่อนไขในการจัดเก็บ, รายการสินค้า, ล็อตที่ผลิต, Serial No. และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้นำไปใช้ในการออกเอกสาร, การจัดการวางแผนการใช้วัตถุดิบหรือตัดสินค้า, การขนส่ง และกิจกรรมอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในโรงงาน

แน่นอนว่าระบบการจัดการคลังสินค้านี้ก็สามารถทำงานร่วมกับ Barcode เพื่อให้ง่ายและรวดเร็วต่อการบันทึกหรือค้นหาข้อมูลได้ด้วยในตัว ในขณะที่การควบคุม, การวิเคราะห์ และการประเมินมูลค่าของวัตถุดิบและสินค้าในคลังก็สามารถเลือกทำได้หลากหลายรูปแบบตามความเหมาะสมของธุรกิจ สามารถต่อยอดไปถึงการทำ Freight Management ได้ทันที

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Infor LN สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.infor.com/products/ln

เสริมความง่ายดายในการใช้งาน และความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลให้มากขึ้นด้วย Infor OS

Credit: Infor

อีกหนึ่งโซลูชันที่มักถูกใช้งานควบคู่ไปกับ Infor LN ซึ่งเป็นระบบ ERP สำหรับธุรกิจโรงงานและการผลิตนั้นก็คือ Infor OS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการกลางของ Infor สำหรับจัดการ Application และข้อมูลในระบบต่างๆ ของ Infor เอง เพื่อให้องค์กรสามารถใช้งาน Application ต่างๆ ได้อย่างง่ายดายและบริหารจัดการสิทธิ์หรือข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง Application หรือข้อมูลต่างๆ ได้ในลักษณะของ Social Business Homepage สำหรับเข้าไปใช้งานทุกวันเป็นประจำอย่างง่ายดาย โดยภายใน Infor OS จะมีส่วนประกอบย่อยดังต่อไปนี้

  • Infor Ming.le ระบบ Portal และ Application Suite ที่รวบรวมเอา Workflow พื้นฐานและการติดต่อสื่อสารในการทำงานเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างง่ายดาย
  • ION ระบบ Framework สำหรับจัดการด้านการทำ Integration, Business Process Optimization และ Alerting โดยเฉพาะ เพื่อผสานรวมข้อมูลและ Business Process ในรูปแบบที่เหล่าธุรกิจต้องการได้ทันที
  • IDM ระบบ Centralized Document Management เพื่อรวบรวมและจัดการกับเอกสารต่างๆ ภายในธุรกิจ โดยสามารถกำหนด Business Rule สำหรับการสร้างและจัดการเอกสารต่างๆ ได้
  • Infor BI ระบบ Business Intelligence สำหรับใช้วิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจได้ในแบบ Real-time โดยสามารถเชื่อมต่อ Data Source ได้จากทั้งภายในระบบของ Infor เองและระบบอื่นๆ ภายนอก เช่น RDBMS, Microsoft Analysis Services Cube, Amazon Redshift, SAP Business Warehouse และอื่นๆ
  • Homepages ระบบสำหรับเปิดให้ผู้ใช้งานทำการสร้างหน้า Homepage สำหรับการทำงานของตนเองเพื่อรวบรวมเอา Application และ Widget ต่างๆ ที่ต้องการใช้งานมาอยู่ด้วยกัน และสะดวกต่อการทำงานของแต่ละคนให้มากที่สุดได้
  • User Management ระบบบริหารจัดการการยืนยันตัวตนและกำหนดสิทธิ์สำหรับ Application ทั้งหมดของ Infor ได้จากศูนย์กลาง
  • Infor ION BV ระบบ Repository จัดเก็บข้อมูลกลางที่ทนทานและมั่นคงปลอดภัย สำหรับใช้ในการจัดเก็บข้อมูลย้อนหลังระยะยาวและการนำข้อมูล Master Data ไปใช้สร้างรายงาน, วิเคราะห์ด้วยระบบ BI ไปจนถึงการวิเคราะห์ด้วยระบบอื่นๆ
  • Infor Enterprise Search ระบบค้นหาข้อมูลธุรกิจเพื่อให้สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

Infor OS นี้นอกจากจะช่วยให้การบริหารจัดการระบบ Application ต่างๆ ง่ายขึ้นแล้ว ก็ยังสามารถช่วยผลักดันองค์กรไปสู่การเป็น Data-Driven Business ได้ด้วยความสามารถในการวิเคราะห์และจัดการข้อมูลด้วยในตัว

Credit: Infor

สนใจ Infor LN ติดต่อทีมงาน iAssist ได้ทันที

ผู้ที่สนใจโซลูชัน Infor LN และต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านระบบ ERP สำหรับนำไปใช้ในธุรกิจโรงงานและการผลิต สามารถติดต่อทีมงาน iAssist Corporation Co., Ltd. ได้ทันทีที่โทร 02-012-0595, 081-911-7034,099-339-4747 อีเมล์ sales@iassistcorp.co.th หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ iAssistได้ที่ http://iassistcorp.co.th/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …

Microsoft เลือกให้ Intel ผลิตชิปสำหรับงาน AI

ที่งานประกาศเกี่ยวกับแผนโรงงานผลิตชิปของ Intel นั้น มีความน่าสนใจอีกหนึ่งระหว่าง Intel และ Microsoft โดยเจ้าพ่อซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ได้เลือกใช้ชิปรุ่นใหม่ ’18A’ สำหรับเป็นฐานในสินค้าฮาร์ดแวร์ของตน โดยคาดว่ามูลค่าจะอยู่ที่ 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ