Marriott อัปเดตเหตุการณ์ถูกแฮ็กพบมีข้อมูลเลข Passport ลูกค้ากว่า 5 ล้านรายไม่ได้เข้ารหัส

เมื่อช่วงปลายเดือน 2018 มีเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลในกลุ่มโรงแรม Starwood ที่อยู่ในเครือของ Marriott International ซึ่ง ณ เวลานั้นประเมินกันว่าอาจจะกระทบข้อมูลลูกค้ากว่า 500 ล้านราย ล่าสุดทาง Marriott ได้อัปเดตเหตุการณ์ดังกล่าวว่าข้อมูลที่รั่วออกไปกระทบลูกค้าราว 383 ล้านรายเท่านั้น แต่พบว่าข้อมูลบัตรประจำตัวหนังสือเดินทางหรือ Passport ของลูกค้าถึง 5.25 ล้านรายนั้นไม่ได้เข้ารหัสเอาไว้

Credit: ShutterStock.com

เหตุการณ์ครั้งนั้นแฮ็กเกอร์ยังคงได้ข้อมูลเลข Passport ที่ถูกเข้ารหัสเอาไว้กว่า 20.3 ล้านไปด้วย โดยปัจจุบันทางโรงแรมยืนยันว่า “ยังไม่พบหลักฐานว่าแฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงกุญแจหลักที่ใช้เข้ารหัสที่ใช้เพื่อการถอดรหัสเหล่านั้น” อย่างไรก็ตามหลังจากเหตุการณ์ทาง Marriott ได้แสดงความรับผิดชอบด้วยการออกค่าใช้จ่ายเพื่อทำ Passport ใหม่ให้กับลูกค้าหากสามารถพิสูจน์ได้ว่าข้อมูลของตนไปปรากฏในกระบวนการปลอมแปลงต่างๆ

นอกจากนี้แฮ็กเกอร์ยังได้ข้อมูลการจ่ายเงินกว่า 8.6 ล้านไปด้วยแต่ทางโรงแรมกล่าวว่ามีข้อมูลราว 354,000 บัตรเท่านั้นที่ยังคงใช้ได้ถึงเดือนกันยายน 2018 ยังไม่หมดเท่านั้นจากการสืบสวนยังพบว่ามีลูกค้าบางรายดันใส่ข้อมูลผิดช่อง เช่น กรอกเลขบัตรจ่ายเงินในช่องข้อมูลอื่น ดังนั้นคนร้ายจะได้ข้อมูลเลขที่ไม่ได้เข้ารหัสไปแต่ก็มีน้อยมากราว 2,000 คนเท่านั้น สุดท้ายทาง Marriott ยังได้ประกาศโละระบบจองโรงแรมของเครือ Starwood (W Hotels, St. Regis, Sheraton Hotels& Resorts, Westin Hotels & Resorts เป็นต้น) ออกเพื่อไปใช้ระบบหลักจากเครือ Marriot เท่านั้น

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/marriott-says-less-than-383-million-guests-impacted-by-breach-not-500-million/ และ https://www.bleepingcomputer.com/news/security/525-million-unencrypted-passport-numbers-accessed-in-starwood-breach/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบมัลแวร์ ตัวใหม่ ‘EvilGnome’ มุ่งโจมตีผู้ใช้งานลีนุกซ์

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Intezer ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบ Backdoor ตัวใหม่ชื่อว่า ‘EvilGnome’ ซึ่งปลอมตัวเป็น Gnome Extension ทั้งนี้ยังมีความสามารถหลากหลาย เช่น ถ่ายภาพหน้าจอ ขโมยไฟล์ แอบบันทึกเสียงจากไมโครโฟน หรือเรียกดาวน์โหลดโมดูลอื่นเพิ่มเติม

Symantec ประกาศอัปเดตโซลูชันคลาวด์ใหม่เร่งตอบโจทย์ Zero Trust

Symantec ได้มีการอัปเดตโซลูชัน Cloud Access ใหม่เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถตอบโจทย์ Zero Trust การใช้งานคลาวด์ อินเทอร์เน็ต และอีเมลได้อย่างมั่นใจ