Breaking News

IDC ชี้ ตลาด Public Cloud ในเอเชียแปซิฟิกจะมีมูลค่าเกิน 350,000 ล้านบาทในปี 2017

IDC ได้ออกมาเปิดเผยถึงการทำนายสถิติซึ่งจะเป็นครั้งแรกในปี 2017 ที่บริการ Infrastructure as a Service (IaaS) จะเติบโตแซง Software as a Service (SaaS) และตลาด Public Cloud ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ไม่รวมญี่ปุ่น (APEJ) จะมีมูลค่ารวมแตะ 10,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 350,000 ล้านบาทแล้ว

Credit: IDC

 

IDC ยังเผยถึงแนวโน้มการใช้งานบริการ Cloud ในภูมิภาค APEJ นี้เติบโตอย่างต่อเนื่องและเริ่มเป็นที่ยอมรับกันในวงกว้างมากขึ้น โดยการทำ Digital Transformation นี้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้องค์กรต่างๆ หันมาใช้สถาปัตยกรรมแบบ Hybrid Cloud และ Multi-cloud กันมากขึ้น จนแม้แต่วงการธนาคารและการเงินเองก็ยังหันมาใช้บริการ SaaS สำหรับระบบงานที่ไม่ใช่ระบบหลักของธุรกิจ, ใช้ PaaS สำหรับการพัฒนาและทดสอบระบบ Application ต่างๆ ไปจนถึงการใช้ IaaS เพื่อทดสอบ Workload ของบริการใหม่ๆ ที่จะเปิดตัว นอกจากนี้ระบบ Application ใหม่ๆ อย่าง IoT หรือ Cognitive เองก็ถือว่ามีบทบาทเป็นอย่างมากที่ทำให้องค์กรต้องหันมาใช้บริการ Public Cloud เพื่อความคล่องตัวและการเพิ่มขยายระบบเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคตด้วย

สำหรับ 3 ผู้ให้บริการ Public Cloud ในภูมิภาค APEJ ประจำปี 2016 ที่ผ่านมานั้นได้แก่ Amazon Web Services (AWS), Microsoft และ Alibaba ที่ผู้ให้บริการ 3 รายนี้มีส่วนแบ่งตลาดมากเกินกว่า 50% ของส่วนแบ่งตลาดทั้งหมด โดยผู้ให้บริการเหล่านี้มีจุดเด่นที่บริการ IaaS ที่เชื่อถือได้ พร้อมทั้งมี PaaS และ SaaS ที่ตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าได้เป็นอย่างดี รวมถึงการนำบริการ Public Cloud มาใช้ในเชิง Risk Management เพื่อทำหน้าที่เป็น Remote Backup หรือ Disaster Recovery Site เองก็เป็นอีกรูปแบบการใช้งานที่ได้รับความนิยม

ทางด้านจีนนั้น รัฐบาลจีนเองก็มีนโยบายในการผลักดันบริการ Cloud อย่างชัดเจน ทำให้ประเทศจีนมี Cloud Infrastructure ที่เข้มแข็ง และอาศัยเหล่า Internet Services Provider (ISP) เป็นช่องทางในการโปรโมทบริการ Cloud ให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่นโยบายของรัฐบาลจีนในปี 2017 – 2019 นั้น คือการยกให้ Cloud Infrastructure ยังคงเป็นศูนย์กลางของการทำ Digital Transformation และการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ต่อไป

ส่วนการทำนายของ IDC นั้นเชื่อว่าภายในปี 2017 นี้ การลงทุนใช้งานบริการ Public Cloud ใน APEJ จะมี IaaS เป็นสว่นแบ่งสูงสุดที่ 47.8% ตามมาด้วย SaaS ที่ 45.6% และ PaaS ที่ 6.6%

 

ที่มา: http://www.idc.com/getdoc.jsp?containerId=prAP42909717About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ธุรกิจประกันภัยกับแนวโน้มในการปรับทีมสู่ Digital Workforce ด้วย RPA โดยผู้เชี่ยวชาญจาก DCS

ถึงแม้ว่าการมาของโรคระบาดทั่วโลกในยามนี้จะทำให้หลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก แต่สำหรับบางธุรกิจแล้วนี่คือช่วงเวลาสำหรับการทดลองนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับใช้งานและปรับกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพื่อเตรียมรับมือกับอนาคต และ บริษัทประกันภัยชั้นนำก็ได้ใช้จังหวะนี้ ในการเปลี่ยนกระบวนการทำงานให้เป็นอัตโนมัติมากขึ้นด้วย Robotic Process Automation หรือ RPA สร้างทีม Digital Workforce มารองรับต่ออนาคตการทำงานในยุค …

[Guest Post] ซัมซุง ร่วมสนับสนุนโครงการวิจัยคณะเภสัชฯ ศิลปากร ส่งเสริมกระบวนการวิเคราะห์ยาผ่านสมาร์ทโฟน

บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ร่วมสนับสนุนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตให้กับภาควิชาเภสัชเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ในโครงการ “เปลี่ยนกระบวนการวิเคราะห์ยาให้ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล : การพัฒนาวิธีไทเทรชันโดยใช้สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์อ่านค่าสีอาร์จีบีและคำนวนผลการวิเคราะห์แบบเบ็ดเสร็จ” มั่นใจเทคโนโลยีดิจิทัลจะช่วยพัฒนาการค้นคว้าวิจัยและผลิตยาให้มีประสิทธิภาพ รวดเร็วและมีความสะดวกมากขึ้น