IBM Solution for Hadoop – ตอบโจทย์ Big Data ด้วยความเร็วที่เหนือกว่าบน IBM Power Systems

ibm_logo

ด้วยประสิทธิภาพและความชาญฉลาดที่เพิ่มขึ้นของอุปกรณ์และระบบ IT ต่างๆ บริษัทที่มีการใช้ข้อมูลต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนทางธุรกิจจึงสามารถทำการรวบรวมข้อมูลได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเกินกว่า 90% ของข้อมูลที่ทำการรวบรวมมานั้นมักจะเป็นแบบ Unstructured Data ที่ถูกรวบรวมมาจาก Social Media, ไฟล์เอกสารแบบ Electronic, ข้อมูลจากเครื่องจักร และอื่นๆ อีกมากมาย ส่งผลให้การเติบโตของปริมาณข้อมูลต่อปีมีมากถึง 50% ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกเรียกรวมว่า Big Data นั่นเอง

ibm_power_s824l_powerlinux

การขุดค้นข้อมูลที่มีประโยชน์จากข้อมูลปริมาณมหาศาลเหล่านี้จะทำให้ธุรกิจสามารถตอบสนองต่อตลาดได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น, มีความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้น และสามารถเข้าถึงองค์ความรู้ที่ไม่เคยเข้าถึงได้ในสมัยก่อน การเติบโตอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีอย่างเช่นการทำ Real-time Analytics ด้วยแนวคิดของ Stream Computing และการทำ MapReduce ที่สามารถเพิ่มขยายแบบ Scale-out ได้จาก Hadoop ได้สร้างความเป็นไปได้ทางการประมวลผลข้อมูลใหม่ๆ มากมาย อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดความต้องการของระบบ Infrastructure ที่มีความทนทานสูงเพื่อรองรับการวิเคราะห์และโอนถ่ายข้อมูลปริมาณมหาศาลให้ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ IBM จึงได้ออกแบบระบบ IBM Solution for Hadoop เพื่อสร้าง Big Data Environment สำหรับทุกองค์กร โดยมาพร้อมกับความทนทาน, ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยของ IBM Power Systems ซึ่งเป็นเครื่องแม่ข่ายประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยสูงสุดจาก IBM รวมเป็นโซลูชั่น IBM Solution for Hadoop – Power Systems Edition นั่นเอง

อะไรคือ IBM Solution for Hadoop – Power Systems Edition?

IBM Solution for Hadoop – Power Systems Edition เป็นโซลูชั่นที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อรองรับการทำ MapReduce สำหรับ Big Data Workload โดยเฉพาะ โดยได้ทำการ Integrate ชุดซอฟต์แวร์ของ Hadoop เข้ากับฮาร์ดแวร์ IBM Power Systems อย่างเสร็จสรรพ พร้อมทั้งทำการปรับแต่งทางด้านประสิทธิภาพให้ IBM Power Systems สามารถรองรับงาน Big Data ให้ได้ดีที่สุด

ด้วยการออกแบบ IBM Power Systems มาสำหรับรองรับงาน Big Data โดยเฉพาะ ทำให้ IBM Power Systems สามารถรองรับ Workload ของ Big Data Analytic ได้ทุกระดับ โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกปรับแต่ง IBM Power Systems ได้ตามความต้องการทางด้านประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลและความเร็วของ Storage ให้เหมาะสมกับ Application ที่จะนำมาใช้งาน สร้างเป็น Building Block ที่เหมาะกับงานขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในราคาที่คุ้มค่ายิ่งกว่าสถาปัตยกรรมแบบ x86

ibm_big_data

จุดเด่นของ IBM Solution for Hadoop – Power Systems Edition

1. ระบบถูกออกแบบมาสำหรับ Hadoop โดยเฉพาะ

ระบบถูกออกแบบมาสำหรับรองรับ Hadoop โดยเฉพาะ จึงสามารถทำงานร่วมกันระหว่างซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ได้เป็นอย่างดี และมีองค์ประกอบสำหรับการทำ Hadoop อย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น Server, Network, Storage, Operating System, ซอฟต์แวร์บริหารจัดการ, ซอฟต์แวร์สำหรับทำงานร่วมกับ Hadoop และ Runtime Library ต่างๆ

2. มีประสิทธิภาพและความคุ้มค่าสูงสุด

ระบบทั้งหมดใน Cluster ถูกปรับแต่งมาเพื่อให้ Application ที่ทำงานบนระบบนี้มีประสิทธิภาพสูงสุด และมีความคุ้มค่าเกิดขึ้นสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยทั้ง Cluster นี้จะถูกบริหารจัดการโดย IBM Platform Cluster Manager – Standard Edition (PCM SE) และ IBM InfoSphere BigInsights Enterprise Edition (BigInsights EE) ซึ่งติดตั้งมาพร้อมกับ IBM Platform Symphony Map Reduce (Symphony MR) และ IBM General Parallel File System (GPFS) เพื่อให้สามารถแสดงผลการประมวลผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็วที่สุด

โดยเมื่อเปรียบเทียบกับระบบ Hadoop ที่ทำงานบนสถาปัตยกรรม x86 แล้ว IBM Power Systems จะมีความทนทานสูงกว่า ด้วยอัตราการหยุดทำงานของระบบ IBM Power Systems ที่น้อยครัั้งกว่า x86 ถึง 73% และมีการตรวจพบปัญหาทางด้านประสิทธิภาพในระบบ IBM Power Systems เจอน้อยครั้งกว่า x86 ถึง 92% ในขณะที่หน่วยประมวลผล IBM POWER8 ยังมีประสิทธิภาพในการประมวลผลที่เร็วกว่า CPU x86 อีกถึง 2.5 เท่า ทำให้ IBM Power Systems มีความคุ้มค่ายิ่งกว่า Server สถาปัตยกรรม x86 อย่างชัดเจน

3. สามารถเริ่มลงทุนจาก Big Data ขนาดเล็ก และเพิ่มเติมระบบภายหลังได้

ด้วยการออกแบบระบบให้รองรับการเพิ่มขยายได้ในอนาคต ทำให้การลงทุนกับระบบ IBM Power Systems สำหรับ Hadoop สามารถเริ่มต้นจากระบบขนาดเล็กที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพจาก CPU POWER8 ได้ และค่อยๆ ทำการขยายระบบตามความต้องการของธุรกิจและปริมาณของข้อมูลในอนาคต ทำให้การลงทุนเกิดความคุ้มค่าสูงสุด ไม่ต้องลงทุนระบบขนาดใหญ่เกินไปตั้งแต่แรก และยังมีประสิทธิภาพสูงกว่า เมื่อเทียบกับโซลูชั่นอื่นๆ

ibm_hadoop_power_systems_reference_architecture

สำหรับผู้ที่สนใจ IBM Solution for Hadoop และ IBM Power Systems สามารถติดต่อ IBM Partners ทั่วประเทศไทยได้ทันที

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบ 47 หัวข้อสัมมนาด้าน Cybersecurity และ Data Privacy ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมสัมมนาและฟังบรรยายในงาน Cybersecurity Expo ระดับชาติ “Thailand National Cyber Week 2023” เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และอัปเดตเทรนด์ด้าน …

สกมช. จัดงานเปิดตัว “Thailand National Cyber Week 2023” เสริมความแข็งแกร่งด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พร้อมสร้างเครือข่ายป้องกัน รับมือ ลดความเสียหายให้กับประเทศ

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคง ปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) นำทัพแถลงข่าวเปิดตัวการจัดงาน “นิทรรศการสัปดาห์วิชาการด้านความ มั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ปี 2566 (Thailand National Cyber Week 2023)” ในวันที่ 17 – …