เปิดตัว IBM Power AI 4.0 ประสิทธิภาพสูงและแม่นยำยิ่งขึ้น ลดเวลาในการ Train Deep Learning ลง

IBM ได้ประกาศเปิดตัว IBM Power AI 4.0 รุ่น Beta ออกมาแล้ว โดยมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของระบบ Artificial Intelligence (AI) ให้มีประสิทธิภาพการทำงานในระดับที่สูงขึ้น และมีควาแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยใช้เวลาในการ Train ได้น้อยลง

Credit: IBM

 

สิ่งที่ IBM ได้ทำกันคือการเขียนโค้ดใหม่ในส่วนของการทำ Deep Learning และ Algorithm ในส่วนต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาทางด้านประสิทธิภาพที่เคยพบอยู่เดิม โดยโค้ดเหล่านี้จะอยู่ในส่วนหนึ่งของ IBM Research Distributed Deep Learning Software ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของ IBM Power AI 4.0 อีกทั้งยังได้มีการเพิ่ม TensorFlow 1.1 เข้าไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของ Cluster อีกด้วย

ใน IBM Power AI 4.0 นี้ยังได้มีการเสริมระบบให้รองรับการทำงานร่วมกับ Infiniband ได้ ทำให้การเชื่อมต่อระหว่าง Server จำนวนมากสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยลดเวลาที่ต้องใช้ในการ Train ลง

ในการทดสอบด้านประสิทธิภาพโดยการใช้ Caffe บน IBM Power AI 4.0 นั้น พบว่า IBM สามารถทำ Scaling Efficiency ได้สูงถึง 95% เอาชนะสถิติของ Facebook AI Research ที่ 89% ไปได้ โดยในการทดสอบของ Facebook นั้นมีการใช้ Model ที่ซับซ้อนน้อยกว่า, Data Set ขนาดเล็กกว่า ทำให้ระบบซับซ้อนน้อยกว่าด้วย ในขณะที่การทดสอบความแม่นยำของ Image Recognition ด้วย Neural Network นั้น IBM Power AI 4.0 สามารถทำสถิติได้ที่ความแม่นยำระดับ 33.8% จากการเรียนรู้ข้อมูล 7.5 ล้านภาพ ในขณะที่ Microsoft ทำสถิตินี้ได้ที่ 29.8%

 

ที่มา: http://www.datacenterknowledge.com/archives/2017/08/08/ibm-says-it-has-beat-facebooks-ai-server-scaling-record/https://developer.ibm.com/linuxonpower/deep-learning-powerai/releases/
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS ออก Lifecycle Management สำหรับ EBS Snapshot

AWS ออก Lifecycle Management สำหรับ EBS ซึ่งจะช่วยในการบริการจัดการ การสร้างและลบ Retention ของ Snapshot ได้อย่างอัตโนมัติ แทนที่แบบเดิมต้องทำเองหรือใช้เครื่องมือพิเศษต่างหาก

เชิญร่วมงานสัมมนา “Human Centric Innovation: Co-creation for Success” โดย Fujitsu และ Oracle

Fujitsu และ Oracle ร่วมกันจัดงานสัมมนา Human Centric Innovation: Co-creation for Success เพื่ออัปเดตเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม Fujitsu SPARC M12 สำหรับการประมวลผลข้อมูลปริมาณมหาศาล …