CDIC 2023

IBM OpenPOWER-based Systems ทางเลือกใหม่ของ Server ระดับองค์กรที่คุ้มค่ากว่า x86

ibm_logo

แรงสูงสุดด้วย CPU 192 Cores ต่อเครื่อง, RAM ขนาด 16TB และรองรับ GPU สำหรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูง

IBM บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางด้าน IT สำหรับธุรกิจระดับองค์กรโดยเฉพาะ ได้นำเสนอ IBM OpenPOWER-based Systems ซึ่งเป็นเครื่อง Server ที่ใช้ CPU POWER8 รุ่นล่าสุดจาก IBM ซึ่งมีค่า Price/Performance ดีกว่าคู่แข่งหลักอย่าง Intel Xeon v3 ถึง 20% และมีความเร็วต่อ Core มากกว่าถึง 2 เท่า ทำให้กลุ่มผู้ใช้งานระดับองค์กรมีทางเลือกที่คุ้มค่ามากขึ้นสำหรับระบบ Data Center Server

ด้วยปริมาณของข้อมูลที่มหาศาลกว่า 2.5 ล้านล้านล้าน Bytes ที่ถูกสร้างขึ้นบนโลกใบนี้ในแต่ละวัน ทำให้เทคโนโลยีที่มีพลังในการประมวลผลสูงกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นในการขุดค้นข้อมูลที่มีคุณค่าต่อการต่อยอดและพัฒนาธุรกิจ ซึ่งเครื่อง Server ทุกวันนี้ที่ยังคงใช้ CPU แบบเดิมๆ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะก็ยังไม่สามารถตอบโจทย์ได้ ในขณะที่ IBM ได้ออกแบบวิธีการใหม่สำหรับรับมือข้อมูลปริมาณมหาศาลเหล่านี้ โดย OpenPOWER Foundation จะเป็นคำตอบของการสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อมาตอบโจทย์เหล่านี้ โดย OpenPOWER Foundation นี้จะเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร และเป็นศูนย์กลางสำหรับการพัฒนาต่อยอดและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ โดยใช้สถาปัตยกรรมของ CPU แบบ POWER เป็นหลัก

5 สิ่งที่เหนือกว่า CPU สถาปัตยกรรมแบบเดิมๆ

1. IBM POWER8 มีความเร็วต่อ Core ที่เหนือกว่า Intel Xeon ถึง 2 เท่า

ด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่า จะทำให้องค์กรสามารถลดค่าใช้จ่ายสำหรับระบบงานต่างๆ เช่น ระบบ Mission-Critical Applications, ระบบ Analytics, ระบบ Clouds และ Mobile Workloads ลงได้ โดย Power Systems รุ่น Power E870 และ Power E880 นี้สามารถรองรับได้มากถึง 1,500 Threads ต่อระบบ โดยมีหน่วยความจำแบบ RAM ขนาดใหญ่ถึง 16 TB (16,000 GB) ก็จะทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลแบบ Real-time Insight สามารถเป็นไปได้จริง

2. สามารถ Extract ข้อมูลเพื่อวิเคราะห์ในระบบ Big Data ได้เร็วกว่า Intel Xeon ถึง 8 เท่า

ด้วย IBM Power S824L Scale-out System ที่สามารถรองรับ NVIDIA GPU เพื่อเพิ่มความเร็วในการประมวลผลข้อมูลได้ จึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานในเชิงธุรกิจได้หลากหลาย เช่น ธนาคารจะสามารถประเมินความเสี่ยงได้ดียิ่งขึ้น, ธุรกิจพลังงานสามารถวิเคราะห์ข้อมูลด้านน้ำมันได้แม่นยำยิ่งขึ้น รวมถึงนักวิทยาศาสตร์ก็จะสามารถค้นหาวิธีการรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

3. IBM Power Systems หนึ่งเครื่องสามารถทำงานได้เทียบเท่ากับ Intel Xeon จำนวนถึง 24 เครื่อง

ด้วยซอฟต์แวร์ IBM Data Engine for NoSQL ทำให้การกระจายข้อมูลเป็นไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และลดทรัพยาการ Hardware ที่ต้องใช้งานลง อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี IBM FlashSystem ที่เชื่อมต่อภายใน Server แต่ละเครื่องด้วยเทคโนโลยี IBM Coherent Accelerator Processor Interface (CAPI) ทำให้ Server แต่ละเครื่องสามารถเขียนอ่านข้อมูลด้วยความเร็วระดับสูงสุด

4. ใช้ Storage ในการทำ Hadoop น้อยกว่า Intel Xeon ถึง 3 เท่า

ด้วย IBM Data Engine for Analytics – Power Systems Edition โดยการผสาน POWER8 Scale-out Systems เข้ากับ IBM Flash Elastic Storage และซอฟต์แวร์ Platform Computing จึงทำให้ค่า Return on Investment (ROI) ดีขึ้นด้วยการใช้งาน Storage ให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด

5. มี Cloud Manager for OpenStack ซึ่งช่วยให้บริหารจัดการระบบ Cloud ได้ง่าย และสร้าง Hybrid Cloud ได้อย่างปลอดภัย

Cloud Manager for OpenStack สามารถช่วยบริหารจัดการระบบ Cloud ของ OpenStack ทั้งหมดได้จากศูนย์กลาง รวมถึงยังสามารถทำการ Customize และ Deploy ระบบ OpenStack ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การสร้างระบบ Cloud สามารถเป็นไปได้อย่างยืดหยุ่น ในขณะที่ยังคงประหยัดค่าใช้จ่าย

สำหรับ IBM Power Systems จะแบ่งออกเป็นหลายกลุ่มด้วยกันตามความเหมาะสมทางการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ดังนี้

Power Scale-out Servers

http://www-03.ibm.com/systems/power/hardware/scale-out.html

ibm_power_s824_scale_out

เป็น Power Systems ที่ออกแบบมาโดย Optimized ระบบ IBM AIX, IBM i และ Linux โดยเฉพาะ สำหรับองค์กรขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับการใช้งาน Application ที่สามารถเพิ่มขยายระบบได้ในแบบ Scale-Out, งานประมวลผลข้อมูลที่ต้องการความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลในระดับสูง หรือระบบงานที่พัฒนาด้วย Java และต้องการพลังประมวลผลประสิทธิภาพสูง โดยมีรุ่นที่น่าสนใจได้แก่

Power Scale-out/Linux Servers

http://www-03.ibm.com/systems/power/hardware/linux.html

ibm_power_s812l_s822l

เป็น Power Systems ที่ออกแบบมาสำหรับใช้งาน Linux โดยเฉพาะ โดยรองรับระบบปฏิบัติการ Linux ตระกูล Red Hat Enterprise Linux (RHEL), SUSE Linux Enterprise Server (SLES) และ Ubuntu Server อีกทั้งยังสามารถติดตั้ง Virtualization เฉพาะสำหรับ POWER อย่าง PowerVM และ PowerKVM ได้อีกด้วย เหมาะสำหรับ Data Center ที่มีการใช้งาน Linux เป็นหลัก และต้องการระบบ Linux ประสิทธิภาพสูง หรือต้องการ Consolidate ระบบ Linux ทั้งหมดด้วยระบบ Virtualization ที่มีทั้งความปลอดภัยและยืดหยุ่นในการใช้งาน โดยมีรุ่นที่น่าสนใจได้แก่

Power Enterprise Servers

http://www-03.ibm.com/systems/power/hardware/enterprise.html

ibm_power_e870_e880

เป็น Power Systems ที่ออกแบบมาสำหรับระบบงานที่ต้องการพลังประมวลผลระดับสูงสุด สำหรับ Large-Scale Application, Mission Critical Transaction, Database และ Analytic Application โดยรองรับ IBM POWER8 จำนวนมากถึง 192 CPU ต่อเครื่อง ทำให้มีจำนวน Threads สูงมากกว่า 1,500 Threads ต่อระบบ และมีหน่วยความจำสูงสุดได้ถึง 16TB อีกทั้งยังติดตั้ง PowerVM มาแบบ Built-in อีกด้วย ทำให้ Power Enterprise Servers นี้สามารถตอบโจทย์ทางด้านประสิทธิภาพและการทำ Virtualization ได้เป็นอย่างดี โดยมีรุ่นที่น่าสนใจได้แก่

โดยแผนการต่อไปในอนาคต ทาง IBM ก็จะทำการพัฒนาระบบต่างๆ ของ Power Systems ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และรองรับการเชื่อมต่อกับ Hardware ต่างๆ ให้มี Scale ขนาดใหญ่ขึ้นในปี 2015 และถัดจากนั้นก็จะทำการสนับสนุนเทคโนโลยี NVIDIA NVLink ที่จะทำให้การทำงานร่วมกันระหว่าง CPU กับ GPU ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกันผ่านทาง PCI Express อีกต่อไป ทำให้ NVIDIA GPU สามารถเข้าถึงหน่วยความจำของ IBM POWER CPU ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเพิ่มประสิทธิภาพของ Application ต่างๆ ได้เป็นอย่างดีในปี 2016

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อ IBM Partners ได้ทั่วประเทศไทยทันที

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google Chrome ออกแพตช์ Zero-day ใหม่ นับเป็นตัวที่ 5 ของปีนี้

Google Chrome ออกแพตช์ Zero-day ใหม่ นับเป็นตัวที่ 5 ของปีนี้

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …