IBM เปิดตัว FlashSystem V840 – Flash Storage ความเร็ว 2.5 ล้าน IOPS ที่มาพร้อมกับ Real-time Compression

ibm_logo

IBM บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านโซลูชั่น IT สำหรับองค์กร ได้เปิดตัว IBM FlashSystem V840 ซึ่งเป็น All-flash SAN Storage Storage สำหรับใช้งานในระดับองค์กร โดยมีประสิทธิภาพมากกว่า Storage รุ่นก่อนถึง 5 เท่า และยังรองรับความสามารถ Software Defined Storage อีกด้วย ซึ่งจากผลการทดสอบ FlashSystem V840 มีประสิทธิภาพได้สูงถึง 2.5 ล้าน IOPS (เขียนอ่านได้ 2.5 ล้านครั้งต่อวินาที) และสามารถเพิ่มขยายสูงสุดได้ถึงขนาด 1.6 PB (1,600 TB) เลยทีเดียว และถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานร่วมกับ Database ประสิทธิภาพสูงอย่าง Oracle, SAP และ IBM DB2 โดยเฉพาะ

ibm_flashsystem_v840

FlashSystem V840 นี้นับเป็นก้าวแรกๆ ของอนาคตที่อาจจะมาแทนที่ระบบ HDD-based SAN Storage ได้ในอนาคต โดย IBM อ้างว่า FlashSystem V840 นี้ เมื่อเปรียบเทียบกับระบบ SAN Storage ที่ใช้ HDD เป็นหลักแล้ว V840 สามาถช่วยลดพื้นที่ของตู้ Rack ลงได้ถึง 25%, ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานลงไปได้ถึง 36% และยังลดค่าใช้จ่ายด้านการระบายความร้อนอีกด้วย ส่งผลให้ในภาพรวม V840 มีความคุ้มค่าในการใช้พลังงานมากกว่า HDD-based SAN Storage ถึง 19 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลพวงจากการลงทุนทางด้านเทคโนโลยี Flash ไปกว่า 1 พันล้าน USD ของ IBM นั่นเอง

สำหรับ Feature อื่นๆ ที่โดดเด่นบน FlashSystem V840 มีดังนี้

  • Real-time Compression: V840 สามารถทำ Compression สามารถลดพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลลงได้กว่า 80% ในแบบ Real-time โดยแตกต่างจาก Inline Deduplication ตรงที่จะเน้นการบีบอัดข้อมูลที่กำลังใช้งานอยู่ (Active Data Sets) เช่น Online Transaction และ Analytics Data Sets
  • Storage Virtuaization Technology: V840 มาพร้อมกับความสามารถในการบริหารจัดการ Storage จาก IBM และ 3rd Party ตัวอื่นๆ ได้ทั้งสำหรับการทำ Thin Provisioning, Snapshots, Disaster Recovery และ Data Migration
  • Easy Tier: V840 สามารถทำการ Pooling ร่วมกับ Storage แบบ HDD-based ชุดอื่นๆ ได้ และทำให้ V840 กลายเป็น Flash Tier สำหรับระบบ SAN Storage ขององค์กรได้ทันที
  • Scalable Architecture: V840 รองรับทั้งการเพิ่มขยายแบบ Scale Up และ Scale Out พร้อมๆ กัน ทำให้สามารถเพิ่มขยาย IOPS และ Bandwidth ไปพร้อมๆ กันได้ โดยยังคงมีประสิทธิภาพระดับ MicroLatency ได้อีกด้วย

สำหรับ Flash Storage ภายในของ V840 นี้ จะเป็นแบบ eMLC ซึ่งมีความจุตั้งแต่ 1TB, 2TB และ 4TB ต่อชุด และสามารถติดตั้งได้สูงสุด 12 ชุดภายใน V840 หนึ่งชุด โดยเมื่อเพิ่มขยายสูงสุดแล้วจะมีพื้นที่แบบ Raw Capacity อยู่ที่ 320TB ซึ่งถ้าหากเปิดใช้งานการทำ Real-time Compression ด้วยแล้ว ก็จะทำให้สามารถบีบอัดข้อมูลที่ขนาด 1.6PB (1,600TB) อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับ Storage อื่นๆ ภายนอกได้อีก 32 PB (32,000 TB) Raw Capacity อีกด้วย

ส่วนการออกแบบนำไปใช้งานกับระบบที่มีอยู่ IBM V840 ได้มาพร้อมกับ 8Gbps Fibre Channel จำนวนมากถึง 10 ช่อง พร้อมมีการทำ RAID เพื่อปกป้องข้อมูลของ Flash Storage อย่างรัดกุม และมีขนาดเริ่มต้นที่ 6U

สำหรับผู้ที่สนใจ ติดต่อ IBM หรือ Partner IBM ได้เลยนะครับ อย่าลืมเตรียมพื้นที่บนตู้ Rack ให้ว่างไว้ด้วยนะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่มา: http://www.infostor.com/disk-arrays/ssd-drives/ibms-flashsystem-v840-array-puts-the-squeeze-on-big-data.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel