[Guest Post] IBM Security Solution ที่สุดของความปลอดภัยสำหรับ Cloud Native technology: IBM POWER10, IBM Storage, IBM QRadar

IBM Security Solution ที่สุดของความปลอดภัยสำหรับ Cloud Native technology: IBM POWER10, IBM Storage, IBM QRadar

ปัจจุบันเราใช้ชีวิตเชื่อมโยงกับอินเทอร์เน็ตในหลากหลายมิติมาก โดยจากผลสำรวจพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของประเทศไทยในปี 2564 หากการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์อ่อนแอ ก็อาจทำให้ผู้ประสงค์ร้ายเข้ามาทำอันตรายต่อเราและข้อมูลส่วนบุคคลของเราได้ ตั้งแต่การเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเราที่เราไม่ได้ตั้งใจจะเปิดเผย เช่น เพศวิถี อายุ สัญชาติ ศาสนา จนอาจนำไปสู่การขโมยข้อมูลของเราไปใช้ อาทิ รหัสบัตร ATM ข้อมูลบัตรเครดิต การสวมรอยเป็นเรา ไปจนถึงการเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกับการไม่เปิดเผยข้อมูลของเรา

ทาง Cybersecurity & Infrastructure Security Agency (หน่วยงานความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์และความมั่นคงปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐอเมริกา) ให้คำนิยามไว้ว่า “ศิลปะในการป้องกันเครือข่าย อุปกรณ์ และข้อมูลจากการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือการนำไปใช้ทางอาชญากรรม และการทำให้มั่นใจว่าข้อมูล (information) ได้รับการรักษาความลับ (confidentiality) การรักษาความครบถ้วน (Integrity) และสภาพพร้อมใช้งาน (Availability)” ทั้งระบบต้องออกแบบมาให้ทำงานร่วมกันเพื่อเสริมความปลอดภัยในทุกมิติ เพิ่มความเชื่อถือ เชื่อมั่นให้กับผู้ใช้งาน ทั้งองค์กรและบุคคล

IBM บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีได้ให้ความสำคัญเรื่องของ Security และมีการพัฒนาระบบโครงสร้างให้มีความพร้อมรับมือการคุกคามทางด้านไซเบอร์ในทุกแพลตฟอร์ม ทั้งระบบ Infrastructure, Software และระบบ Cloud

ทาง IBM ที่ได้เปิดตัว IBM Power Systems รุ่นใหม่ล่าสุด คือ IBM Power10

ซึ่งถือเป็นชิปซีพียู IBM Power ตัวแรก ที่อยู่ในสายการผลิตด้วยเทคโนโลยี 7 นาโนเมตร การเข้ารหัสหน่วยความจำ (Memory) แบบโปร่งใสที่มีมาให้พร้อมกับ Power10 ได้รับการออกแบบมาเพื่อลดความซับซ้อนของการเข้ารหัสและสนับสนุนการรักษาความปลอดภัยแบบ End-to-end โดยไม่กระทบต่อประสิทธิภาพโดยรวมของแอปพลิเคชันหลักทางธุรกิจหรือสิ้นเปลืองทรัพยากรของระบบ เพราะเป็นการทำงานอยู่บนชิปเซ็ต Crypto Engine พิเศษที่มีเฉพาะใน Power10 เท่านั้น มีฟีเจอร์การเข้ารหัสข้อมูลในหน่วยความจำที่โปร่งใส และปรับปรุงให้ Power10 สามารถป้องกันการโจมตีจาก Return Oriented Programming (ROP) ได้อีกด้วย

แพลตฟอร์ม Power10 จึงมาพร้อมกับ Quantum Safe Cryptography หรือ  Post Quantum Cryptography ในตัว โดยใช้มาตรฐานแบบเปิดและเทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สเพื่อสร้างและดำเนินการอัลกอริทึมที่ช่วยรักษาความปลอดภัยจากคอมพิวเตอร์ควอนตัมเพื่อไม่สามารถถอดรหัสได้อย่างง่ายดายในภายหลัง  เหมาะสำหรับการป้องกันการสตรีมข้อมูลระหว่างธุรกิจและคลาวด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

IBM ยังมี IBM PowerSC เปิดตัวพร้อมกับ IBM Power10 สำหรับจัดการความปลอดภัยและการกำหนดค่าให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยหรือ Compliance ของเครื่อง Power Systems ทุกรุ่น รองรับการบริหารจัดการความปลอดภัยสำหรับระบบปฏิบัติการ AIX, Linux และ IBM i สามารถป้องกันการปรับแต่งค่า ตรวจสอบ แจ้งเตือน แก้ไข และทำรายงานสรุปเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยโดยรวม และการโจมตีทางไซเบอร์และ Malware หรือ Ransomware ต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเครื่อง Power Systems ทั้งหมดที่อยู่ในความดูแลในดาต้าเซ็นเตอร์ หรือแม้แต่ในสภาพแวดล้อมแบบ Hybrid Cloud ก็ตาม PowerSC ยังสามารถทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ Power10 ทำให้เข้าใจและสั่งงานในระดับฮาร์ดแวร์ เฟิร์มแวร์ Hypervisor ระบบปฏิบัติการ และ Container ที่รันใช้งานอยู่ได้

ปัจจุบันธุรกิจองค์กรขยับไปพัฒนาระบบงานหรือแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานบน Hybrid Cloud หรือปรับเปลี่ยนแอปพลิเคชันให้เป็นรูปแบบ Container มากขึ้น ทำให้โครงสร้างทั้งระบบ Infrastructure และ Platform ต้องออกแบบให้มีความปลอดภัยร่วมกันในทุก layer ดังนั้น IBM จับมือกับทาง Red Hat เพื่อพัฒนาระบบร่วมกันเพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยและได้รับการรับรองจากหลายแพลตฟอร์ม เพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นในการเข้าถึงระบบ ทั้งการตรวจสอบตัวตนก่อนเข้าถึงข้อมูล มีแหล่ง Repository ที่ผ่านการตรวจสอบแล้วว่า Binary/package อย่าง Multi category security สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่อง Malware ต่างๆ รวมถึง Policy management ทั้ง RBAC, Multi-tenancy, Single-Sign-On service

สามารถทำงานร่วมกับ IBM Storage ได้ทั้งระบบหลากหลายประเภททั้ง Block File Object และใช้งานร่วมกับระบบ Cloud ได้ IBM Storage มาพร้อมกับ CSI driver ที่สามารถช่วยในเรื่องการทำ Provisioning storage ได้ และยังสามารถกำหนด policy, life cycle management (ILM), การทำ data encryption บน data at rest ได้ และยังตอบโจทย์ในเรื่องการเก็บข้อมูลไปยัง Tape ทั้งการทำ data archiving และ data backup ได้อีกด้วย

ผสานความสามารถของ PowerSC เข้ากับ QRadar เพื่อยกระดับการรักษาความปลอดภัยขึ้นไปอีกชั้น

ธุรกิจองค์กรไม่เพียงแต่ต้องการโครงสร้างพื้นฐานที่มีการรักษาความปลอดภัยที่ดีเลิศและสมบูรณ์แบบอย่าง IBM Power10 เท่านั้น แต่ยังมีโปรแกรมรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัย อย่างเช่น IBM Security QRadar ซึ่งช่วยให้ลูกค้าได้รับข้อมูลเชิงลึกที่ครอบคลุมเพื่อตรวจจับ ตรวจสอบ และตอบสนองต่อภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว หรือการทำงานร่วมกับ IBM Security Guardium ก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของ IBM ที่ลูกค้าเลือกใช้เพื่อเพิ่มการรักษาความปลอดภัยพิเศษให้กับฐานข้อมูลที่ติดตั้งใช้งาน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด

โทร 02 311 6881 # 7151, 7156

email : cu_mkt@cu.co.th


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft Exchange Server 2013 จะสิ้นสุดการสนับสนุนปี 2023

ช่วงนี้มีแต่ข่าว ลด ละ เลิก บนผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ครานี้ถึงชะตาของ Exchange Server 2013 จากการประกาศล่าสุดเกี่ยวกับการสิ้นสุดการสนับสนุนซึ่งแจ้งไว้ล่วงหน้าเกือบปีในวันที่ 11 เมษายน 2023 ซึ่งจะเป็นวันสุดท้าย

รีวิว: TP-Link Omada EAP670 AX5400 – Wi-Fi 6 Access Point ระดับ High-end Business รุ่นใหม่

Wi-Fi เป็นหนึ่งในการเชื่อมต่อที่สำคัญที่สุดขององค์กร บทความนี้ TechTalkThai จะมารีวิว Omada EAP670 AX5400 ซึ่งเป็น Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก …