Breaking News

IBM เปิดตัว Power Systems LC Server ออกแบบมาสำหรับ Linux พร้อมเตรียมเปิดให้ซื้อ Server ได้แบบ Online

ibm_logo

IBM ได้ประกาศเปิดตัว IBM Power Systems LC Server ซึ่งเป็น Power Systems รุ่นล่าสุดที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานกับ Linux เพื่อทำ Big Data Analytics, Cloud และ HPC โดยเฉพาะ ให้มีความเร็วสูงกว่าและมีราคาคุ้มค่ากว่า Server แบบ x86 ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน โดยเทคโนโลยีที่ใช้ในการออกแบบนี้ก็นำมาจาก OpenPOWER Foundation ทั้งสิ้น โดยเตรียมเปิดตัว IBM Power Systems LC นี้ด้วยกันถึง 3 รุ่นและเปิดให้ซื้อได้แบบ Online ผ่านทั้ง Mobile และ Web ได้ในปลายปีนี้ โดยมีข้อมูลเพิ่มเติม, ผลการทดสอบ และสเป็คที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

ibm_power_systems_lc_servers_03

แนวทางใหม่ในการออกแบบและผลิต IBM Power Systems ออกสู่ตลาด

ความน่าสนใจอย่างหนึ่งของ Server รุ่นนี้คือเป็นรุ่นที่ถูกออกแบบและพัฒนาร่วมกันโดยใช้เทคโนโลยีจากบริษัทที่เป็นสมาชิกของ OpenPOWER Foundation ได้แก่

  • Canonical – ผู้พัฒนา Ubuntu
  • Mellanox – ผู้ผลิต Infiniband และ Ethernet Card
  • NVIDIA – ผู้ผลิต GPU
  • Tyan – ผู้ผลิต Server
  • Wistron – ผู้ออกแบบและผลิตสินค้า ODM

ซึ่งนับเป็นอีกก้าวที่ค่อนข้างน่าสนใจในทิศทางของเทคโนโลยี Power ที่เริ่มมีการร่วมมือกันระหว่าง Community ในการผลิต Server ออกมาเป็นรุ่นให้ทาง IBM ได้นำไปขายแล้ว ด้วยวิธีการนี้จะทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผล IBM POWER เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว

 

ผลการทดสอบภายใน: เร็วกว่า Server ที่ใช้ Intel E5-2699 v3 ถึง 2.3 เท่าในราคาต่อดอลลาร์

จากการทดสอบภายในของ IBM ด้วยการทดสอบ Apache Spark สำหรับใช้รองรับงาน Workload รูปแบบต่างๆ กัน เทียบกับ x86 Server โดยเครื่องที่ใช้ทดสอบมีสเป็คดังนี้

  • IBM Power System S812LC 10 cores / 80 threads, POWER8; 2.9GHz, 256 GB memory, Ubuntu 15.04, Spark 1.4, OpenJDK 1.8
  • Intel Xeon; 24 cores / 48 threads, E5-2690 v3; 2.3GHz , 256 GB memory. Ubuntu 15.04, Spark 1.4, OpenJDK 1.8

ผลการทดสอบชี้ว่าในระดับประสิทธิภาพที่เท่ากันนั้น IBM Power Systems LC นั้นมีราคาถูกกว่า x86 เกินกว่า 50% ในขณะที่ถ้าหากมีราคาเท่ากัน IBM Power Systems LC จะมีประสิทธิภาพสูงกว่าถึง 2.3 เท่าต่อดอลลาร์ (เทียบจาก List Price) และในพื้นที่การใช้งานตู้ Rack ที่เท่ากันนั้น IBM Power Systems LC จะมีประสิทธิภาพสูงกว่า x86 ที่ทดสอบถึง 94% เมื่อประมวลผล Apache Spark สำหรับ Social Media Workload

ibm_power_systems_lc_servers_01

เปิดตัว IBM Power Systems LC ถึง 3 รุ่น

IBM Power Systems LC นี้จะทำการเปิดตัวด้วยกันถึง 3 รุ่น ได้แก่

  • S812LC เครื่องขนาด 2U รองรับ CPU จำนวน 1-socket/10 Core, รองรับ RAM สูงสุด 1TB โดยมี Bandwidth ถึง 115GB/s และติดตั้ง Disk ได้สูงสุด 14 ลูก โดยออกแบบมาเพื่อรองรับงานที่ต้องใช้หน่วยความจำและ Storage จำนวนมากอย่างเช่น Spark และ Hadoop
  • S822LC for Commercial Computing เครื่องขนาด 2U รองรับ CPU จำนวน 2-socket/ 20 Core, รองรับ RAM สูงสุด 1TB โดยมี Bandwidth ถึง 230GB/s
  • S822LC for High Performance Computing จะเหมือนกับรุ่น Commercial Computing แต่ติอตั้ง NVIDIA Tesla K80 GPU มาให้ด้วยเลย 2 ตัว

ibm_power_systems_lc_servers_02

เตรียมเปิดให้ซื้อออนไลน์ได้ปลายปี ผ่านบัตรเครดิต

ในครั้งนี้ IBM ยังได้ประกาศถึงแผนการที่จะเปิดให้ลูกค้าทำการซื้อ IBM Power Systems LC นี้ได้เองผ่าน Web และ Mobile โดยใช้บัตรเครดิตด้วย โดยมองว่าจะเป็นการเปิดให้ทั้งนักพัฒนา และองค์กรขนาดเล็กจนถึงใหญ่สามารถเข้าถึงและเลือกซื้อ Power Systems ได้ด้วยราคาเปิด ทำให้สามารถซื้อ Server เหล่านี้ไปใช้งานได้อย่างรวดเร็ว โดยปุ่ม Click to Buy สำหรับ IBM Power Systems LC จะมาในปลายปีนี้ พร้อมให้ใช้บัตรเครดิตซื้อ Server ได้ทันที

นอกจากนี้ IBM Power Systems LC ยังถูกติดตั้งใช้งานได้อย่างง่ายดายผ่านเครื่องมือติดตั้ง Linux ทั่วๆ ไป ทำให้องค์กรต่างๆ สามารถใช้งาน IBM POWER8 ในระบบ Linux ได้ด้วยขั้นตอนการทำงานแบบเดิมๆ ที่ใช้อยู่ได้อย่างง่ายดาย

 

 

สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IBM Power Systems LC Servers สามารถเข้าไปตรวจสอบรายละเอียดที่ http://www-03.ibm.com/systems/power/hardware/linux-lc.html เพิ่มเติมได้ทันที โดยตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลมากนัก แต่คาดว่าเมื่อสินค้าประกาศขายแล้วคงมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกครับ

 

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/47791.wssAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare เปิดบริการ DNS 1.1.1.2/1.1.1.3 พร้อมบล็อกมัลแวร์และเว็บโป๊

หลังจากที่ Cloudflare เริ่มให้บริการ DNS 1.1.1.1 ที่เน้นเรื่องความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) เมื่อ 2 ปีก่อน ล่าสุดได้ขยายบริการ 1.1.1.1 for Families ประกอบด้วย …

IBM FlashSystem: เร็ว แร็ง เข้ารหัสข้อมูลได้อย่างง่ายดาย เริ่มต้นใช้ได้ในราคาหลักแสนบาท

สำหรับธุรกิจองค์กรในทุกวันนี้ การเลือกใช้งาน Storage นั้นนอกจากการเลือกใช้ All Flash Storage ที่มีประสิทธิภาพสูงแล้ว การมองหาความสามารถในการทำ Data Encryption นั้นก็เริ่มได้รับความสำคัญมากขึ้นจากความต้องการในการปกป้องข้อมูลให้มีความมั่นคงปลอดภัยสูงสุด ให้ตอบรับต่อข้อกฎหมายและการปกป้องข้อมูลสำคัญทางธุรกิจและข้อมูลของลูกค้า IBM FlashSystem คือหนึ่งใน All Flash Storage สำหรับองค์กรที่สามารถตอบโจทย์นี้ได้อย่างครบถ้วน และบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับจุดเด่นของ IBM FlashSystem พร้อมโปรโมชันราคาดีๆ จากทาง Metro Connect กันครับ