Credentials อีเมลของผู้บริหารระดับสูงหลายร้อย กำลังถูกเร่ขายในตลาดมืด

มีการค้นพบว่าในตลาดใต้ดินกำลังเสนอขาย Credentials บัญชีอีเมล ของผู้บริหารระดับสูงจำนวนหลายร้อยรายในหลายประเทศ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าใช้ได้จริง

ผู้บริหารระดับสูงหลายบริษัทคงไม่ทราบเรื่องว่าตัวเองและบริษัทกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง เพราะล่าสุดทาง ZDnet ได้เปิดเผยว่าในตลาดใต้ดิน Exploit.in มีการเร่ขาย Credentials บริการ Office 365 และ Microsoft ของบุคคลระดับใหญ่เหล่านั้น เช่น C-Level ต่างๆ หรือ Director และ Executive ทั้งหลาย ด้วยสนนราคาเริ่มที่ 100 ถึง 1,500 ดอลล่าร์สหรัฐฯต่อบัญชีตามขนาดบริษัทหรือตำแหน่งของเหยื่อ

โดยจากแหล่งข่าวนิรนามได้ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า Credentials บางส่วนใช้ได้จริงและกำลังขยายผล แม้ว่าผู้ขายจะไม่ยอมเปิดเผยที่มา แต่มีรายงานจากบริษัทผู้เชี่ยวชาญ KELA พบว่ากลุ่มคนร้ายรายเดียวกันเคยมีประวัติรับซื้อ Log ที่ได้มาจากมัลแวร์ประเภทลอบขโมยข้อมูลที่ชื่อ AzorUlt ซึ่งมักปะปนข้อมูล Username และ Password ต่างๆ จึงคาดว่าคนร้ายน่าจะนำมาคัดแยกเพื่อขายต่อ

การรั่วไหลของข้อมูลเหล่านี้มีขึ้นอยู่เรื่อยๆ และระยะหลังก็พบบ่อยขึ้น โดยอาจนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย ทั้ง Business Email Compromise (BEC) เพื่อหลอกผู้อื่น ให้กระทำการที่มิชอบ อันเป็นความเสียหายหรือหากมีบัญชีบริการใดที่อ้างอิงอีเมลนั้นยืนยันเป็นปัจจัยที่สอง คนร้ายก็สามารถลัดผ่านการป้องกันได้ ด้วยเหตุนี้เพื่อเป็นการป้องกันตัวจึงแนะนำให้บัญชีต่างๆ ของท่านควรเปิดใช้ MFA กันนะครับ เพราะแม้ Credentials จะหลุดออกไปแต่ก็ยังมีการป้องกันอื่นบรรเทาปัญหาไว้

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/a-hacker-is-selling-access-to-the-email-accounts-of-hundreds-of-c-level-executives/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รู้จักกับ Mamori M4IP: ใช้งาน ZTNA ในองค์กรอย่างมั่นคงปลอดภัยสูงสุด ด้วยแนวคิดการยืนยันตัวตนระดับ IP และ Port

ถึงแม้แนวคิด Zero Trust Network Access หรือ ZTNA จะเป็นที่รู้จักและถูกนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่วิธีการ Implement แนวคิดของ ZTNA จริงในธุรกิจองค์กรนั้นก็ยังคงไม่สมบูรณ์และไม่มั่นคงปลอดภัยเพียงพอ ทำให้หลายธุรกิจนั้นอาจตกอยู่ในความเสี่ยงบางประการโดยที่ไม่รู้ตัว ในบทความนี้ …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …