กลุ่มผู้ใช้งานทดสอบพบว่านำ Windows 10 ARM รันบนชิป M1 ของ Apple แรงกว่า Surface Pro X

มีผู้ใช้งานได้ลองนำ Windows 10 สำหรับ ARM ไปรันบน M1 Macs หรือชิป ARM ของ Apple ซึ่งผลปรากฎว่าดันมีประสิทธิภาพดีกว่า Surface Pro X เสียอีก

ชิป M1 จาก Apple เพิ่งถูกเปิดตัวและใช้งานจริงเมื่อไม่นานนี้กับ Mac mini, MacBook Air และ MacBook Pro 13 อย่างไรก็ดีในฝั่งของผู้ใช้งานก็จะมีการจับไปทดลองทำอะไรใหม่อยู่เรื่อยๆ ซึ่งกลายเป็นว่านักพัฒนารายหนึ่งที่ชื่อ Alexander Graf ได้ลองนำ Windows 10 ARM ไปใช้งานบนอุปกรณ์ Apple ที่ใช้ชิป M1 ผ่านซอฟต์แวร์ QEMU Virtualization และนำผลอันน่าประหลาดใจมาแชร์กัน

หลังจากนั้นก็มีผู้ใช้รายอื่นทำตาม โดยผลลัพธ์เป็นไปในทางเดียวกันอันอ้างได้ว่า Windows 10 ARM บนอุปกรณ์ Apple ชิป M1 ทำงานได้แรงกว่าบนอุปกรณ์ Surface Pro X ของตัวเองเสียอีก คงเป็นเรื่องขำขันสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป แต่ทีมงานเบื้องหลัง Microsoft คงต้องแปลกใจแน่

ผู้สนใจสามารถติดตามสถิติจากผู้ทดสอบได้ตามด้านล่างครับ ส่วนหากอยากทดลองศึกษาจากวีดีโอได้ทันที 

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-10-arm-runs-faster-on-m1-macs-than-on-a-surface-pro-x/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป