CDIC 2023

HPE ประกาศแผนสร้าง Supercomputer ด้วย AMD EPYC เร็ว 24 PetaFLOPS

HPE ได้ออกมาประกาศถึงแผนการพัฒนาระบบ Supercomputer ให้กับ High-Performance Computing Center Stuttgart (HLRS) ด้วยการใช้หน่วยประมวลผล AMD EPYC บน Server จำนวน 5,000 Node และประเมินว่าจะได้ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 24 PetaFLOPS โดยตั้งชื่อให้กับ Supercomputer ระบบนี้ว่า Hawk

 

Credit: HLRS

 

HLRS นี้จะถูกนำไปใช้เพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์สำหรับสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมเป็นหลักเพื่อให้เยอรมนีสามารถแข่งขันกับนานาชาติได้ดียิ่งขึ้นในอนาคต ซึ่งการนำ AMD EPYC มาใช้งานนี้ก็จะมีข้อดีในแง่ของการนำความสามารถในการใช้งานหน่วยความจำได้อย่างเต็มที่ ทำให้การทำ Simulation ใดๆ อย่างเช่นการจำลองทางด้าน Fluid Dynamics, Molecular Dynamics และงานวิจัยอื่นๆ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในจดหมายข่าวถึง Partner จาก HPE นั้นได้เล่าถึงภาพรวมโซลูชันของ HPE ที่มีร่วมกับ AMD เอาไว้ดังนี้

HPE ได้ร่วมมือกับ High-Performance Computing Center Stuttgart (HLRS) ประเทศเยอรมันนี ในการสร้าง Supercomputer ที่มีความแรง 24peraFLOPs ในชื่อ Hawk ซึ่งมีความเร็วกว่า 3.5 เท่าของระบบปัจจุบันที่ใช้อยู่ (อาจจะติด 1 ใน 10 supercomputer ที่จัดอันดับโดย top500.org ในครั้งถัดไป J) ด้วยวงเงิน 38 ล้านยูโร สำหรับใช้ในการวิจัยการผลิตเชิงอุตสาหกรรม วิศวกรรมไฟฟ้า และการวิจัยในสาขาวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในด้านพลังงาน ภูมิอากาศ การเคลื่อนไหว และสุขภาพ โดยใช้ AMD EPYC™ (Rome) processor ซึ่งเป็น next generation processor ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 7nm (ยังไม่มีวางจำหน่าย โดยรองรับได้ถึง 64-core ต่อ processor ซึ่งปัจจุบันยังใช้เทคโนโลยี 14nm) จึงเป็นเครื่องยืนยันถึงความมุ่งมั่นของ HPE & AMD ในการพัฒนา server ประสิทธิภาพสูง เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น

ปัจจุบัน HPE มีวางจำหน่าย Server ที่ใช้ AMD EPYC™ Processor อยู่ 4 รุ่นด้วยกันคือ

  • HPE ProLiant MicroServer Gen10: Server อเนกประสงค์สำหรับ Home user, Small Business เป็นต้น
  • HPE ProLiant DL325 Gen10 Server: Server 1U – 1 processor แต่มีความสามารถไม่เทียบเท่าเครื่อง 2 processors โดยมีราคาที่ต่ำกว่า
  • HPE ProLiant DL385 Gen10 Server: Server 2U – 2 processor ประสิทธิภาพสูงที่รองรับได้ถึง 64-core, 4TB memory ต่อ Server
  • HPE Apollo 35 System: Server ขนาด 2U ที่รองรับได้ 4-node compute (2 processors / 64-core, 2TB DDR4 memory ต่อ node) ประหยัดพื้นที่ 50% ประหยัดพลังงาน (power supply เพียง 2 ชุด

 

AMD EPYCTM 7000 Series (Code name “Naples – Zen”)

  • High Performance (ประสิทธิภาพสูง) มีให้เลือกทั้ง 8/16/24/32 core พร้อมรองรับ memory ได้ถึง 2TB Memory (8 memory channels) ในทุกรุ่น processor (ไม่ลดความจุ) – จำนวน core มากกว่า 14% และ memory bandwidth ที่มากกว่า 33%
  • Cost ราคาต้นทุนต่อ VM ที่ต่ำกว่า
  • Security on chip ทำการเข้ารหัส หรือถอดรหัสข้อมูลที่ส่งระหว่าง CPU กับ memory (Secure Memory Encryption – SME)  และแต่ละ VM (Secure Encrypted Virtualization – SEV) ด้วย hardware ที่อยู่บน processor

 

ที่มา: จดหมายข่าว HPE Thailand, https://news.hpe.com/high-performance-computing-center-stuttgart-and-hewlett-packard-enterprise-collaborate-to-build-worlds-fastest-supercomputer-for-industrial-production/, https://www.hlrs.de/whats-new/news/detail-view/2018-11-13/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …