HPE ประกาศแผนสร้าง Supercomputer ด้วย AMD EPYC เร็ว 24 PetaFLOPS

HPE ได้ออกมาประกาศถึงแผนการพัฒนาระบบ Supercomputer ให้กับ High-Performance Computing Center Stuttgart (HLRS) ด้วยการใช้หน่วยประมวลผล AMD EPYC บน Server จำนวน 5,000 Node และประเมินว่าจะได้ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 24 PetaFLOPS โดยตั้งชื่อให้กับ Supercomputer ระบบนี้ว่า Hawk

 

Credit: HLRS

 

HLRS นี้จะถูกนำไปใช้เพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์สำหรับสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมเป็นหลักเพื่อให้เยอรมนีสามารถแข่งขันกับนานาชาติได้ดียิ่งขึ้นในอนาคต ซึ่งการนำ AMD EPYC มาใช้งานนี้ก็จะมีข้อดีในแง่ของการนำความสามารถในการใช้งานหน่วยความจำได้อย่างเต็มที่ ทำให้การทำ Simulation ใดๆ อย่างเช่นการจำลองทางด้าน Fluid Dynamics, Molecular Dynamics และงานวิจัยอื่นๆ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในจดหมายข่าวถึง Partner จาก HPE นั้นได้เล่าถึงภาพรวมโซลูชันของ HPE ที่มีร่วมกับ AMD เอาไว้ดังนี้

HPE ได้ร่วมมือกับ High-Performance Computing Center Stuttgart (HLRS) ประเทศเยอรมันนี ในการสร้าง Supercomputer ที่มีความแรง 24peraFLOPs ในชื่อ Hawk ซึ่งมีความเร็วกว่า 3.5 เท่าของระบบปัจจุบันที่ใช้อยู่ (อาจจะติด 1 ใน 10 supercomputer ที่จัดอันดับโดย top500.org ในครั้งถัดไป J) ด้วยวงเงิน 38 ล้านยูโร สำหรับใช้ในการวิจัยการผลิตเชิงอุตสาหกรรม วิศวกรรมไฟฟ้า และการวิจัยในสาขาวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในด้านพลังงาน ภูมิอากาศ การเคลื่อนไหว และสุขภาพ โดยใช้ AMD EPYC™ (Rome) processor ซึ่งเป็น next generation processor ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 7nm (ยังไม่มีวางจำหน่าย โดยรองรับได้ถึง 64-core ต่อ processor ซึ่งปัจจุบันยังใช้เทคโนโลยี 14nm) จึงเป็นเครื่องยืนยันถึงความมุ่งมั่นของ HPE & AMD ในการพัฒนา server ประสิทธิภาพสูง เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น

ปัจจุบัน HPE มีวางจำหน่าย Server ที่ใช้ AMD EPYC™ Processor อยู่ 4 รุ่นด้วยกันคือ

  • HPE ProLiant MicroServer Gen10: Server อเนกประสงค์สำหรับ Home user, Small Business เป็นต้น
  • HPE ProLiant DL325 Gen10 Server: Server 1U – 1 processor แต่มีความสามารถไม่เทียบเท่าเครื่อง 2 processors โดยมีราคาที่ต่ำกว่า
  • HPE ProLiant DL385 Gen10 Server: Server 2U – 2 processor ประสิทธิภาพสูงที่รองรับได้ถึง 64-core, 4TB memory ต่อ Server
  • HPE Apollo 35 System: Server ขนาด 2U ที่รองรับได้ 4-node compute (2 processors / 64-core, 2TB DDR4 memory ต่อ node) ประหยัดพื้นที่ 50% ประหยัดพลังงาน (power supply เพียง 2 ชุด

 

AMD EPYCTM 7000 Series (Code name “Naples – Zen”)

  • High Performance (ประสิทธิภาพสูง) มีให้เลือกทั้ง 8/16/24/32 core พร้อมรองรับ memory ได้ถึง 2TB Memory (8 memory channels) ในทุกรุ่น processor (ไม่ลดความจุ) – จำนวน core มากกว่า 14% และ memory bandwidth ที่มากกว่า 33%
  • Cost ราคาต้นทุนต่อ VM ที่ต่ำกว่า
  • Security on chip ทำการเข้ารหัส หรือถอดรหัสข้อมูลที่ส่งระหว่าง CPU กับ memory (Secure Memory Encryption – SME)  และแต่ละ VM (Secure Encrypted Virtualization – SEV) ด้วย hardware ที่อยู่บน processor

 

ที่มา: จดหมายข่าว HPE Thailand, https://news.hpe.com/high-performance-computing-center-stuttgart-and-hewlett-packard-enterprise-collaborate-to-build-worlds-fastest-supercomputer-for-industrial-production/, https://www.hlrs.de/whats-new/news/detail-view/2018-11-13/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Veritas ขอเชิญร่วมสัมมนาอัปเดต Backup Exec 20.4 พร้อมรับชมภาพยนตร์ Fast and Furious Presents: Hobbs and Shaw 15 ส.ค. 2019

Veritas ขอเชิญลูกค้าธุรกิจองค์กรที่กำลังใช้งานโซลูชันใดๆ ของ Veritas หรือเคยใช้งาน Veritas Backup Exec มาก่อน เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดกับ Veritas Backup Exec 20.4 พร้อมรับชมภาพยนตร์ Fast and Furious Presents: Hobbs and Shaw ต่อทันทีในวันที่ 15 สิงหาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีๆ ดังนี้

HPE StoreFabric M-Series: ทางเลือกใหม่ของ Storage Networking ประสิทธิภาพสูงในราคาที่คุ้มค่า

การเติบโตด้านการลงทุนขยายระบบ Data Center ภายในธุรกิจต่างๆ ยังคงเเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากกระแสของ Digital Transformation และการมาของ AI ที่หลายๆ องค์กรให้ความสนใจ เทคโนโลยีในส่วนของ Storage จึงถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วเป็นเงาตามตัวเพื่อให้การจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลนั้นเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วสูงสุด และแน่นอนว่าระบบ Storage ประสิทธิภาพสูงนั้น ก็ย่อมต้องทำงานคู่กับ Storage Networking ความเร็วสูงตามไปด้วย และนี่เองที่ทำให้ HPE ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ HPE StoreFabric M-Series ขึ้นมาตอบโจทย์การเชื่อมต่อระบบ All Flash Storage และ Hyper-Converged Infrastructure หรือ HCI ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบันนี้