CDIC 2023

HPE GreenLake ออกอัปเดตใหม่ ตอบโจทย์ Edge-to-Cloud ด้วยโซลูชันที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

หลังจากที่ HPE GreenLake บริการระบบ Hybrid Cloud แบบ Consumption-based จาก HPE ได้เปิดตัวและทำตลาดทั่วโลกมาได้ระยะหนึ่ง ทุกวันนี้ HPE GreenLake นั้นก็มีธุรกิจองค์กรใช้งานมากกว่า 65,000 แห่งแล้ว โดยครอบคลุมการให้บริการอุปกรณ์มากกว่า 2 ล้านรายการ และมีข้อมูลที่ถูกจัดเก็บประมวลผลมากกว่า 1 Exabyte เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากความสำเร็จดังกล่าวนี้ HPE จึงไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนา HPE GreenLake ให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการเปิดตัวนวัตกรรมและโซลูชันใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุด HPE ก็ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ ให้กับ HPE GreenLake มากถึง 5 บริการ ดังนี้

1. เปิดตัว HPE GreenLake for Private Cloud Enterprise สำหรับงาน DevOps และ CI/CD โดยเฉพาะ

HPE ได้จับมือกับ AWS เพื่อนำบริการ Amazon Elastic Kubernetes Service (Amazon EKS) Anywhere มารองรับบน HPE GreenLake ทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถก้าวสู่การทำ Multi-Cloud ได้ด้วย Amazon EKS Anywhere ที่ติดตั้งและทำงานอยู่ภายใน Private Cloud ขององค์กรบน HPE GreenLake ช่วยให้การบริหารจัดการและการดูแลรักษาระบบ Kubernetes เป็นไปได้อย่างราบรื่นด้วยประสบการณ์เดียวกับการใช้งาน Amazon EKS บน Cloud โดยสามารถควบคุมการใช้งานทรัพยากรของระบบได้ตามต้องการ

แนวทางนี้จะช่วยให้เหล่า Software Developer ภายในองค์กรที่มีการใช้งาน Amazon EKS เป็นหลักนั้น สามารถวางระบบ CI/CD อย่างไร้รอยต่อได้ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนา Software บน HPE GreenLake หรือ AWS และทำการ Deploy ระบบบนทั้ง Public Cloud และ Private Cloud ขององค์กรได้ตามต้องการ อีกทั้งยังสามารถผสานนำเครื่องมือต่างๆ สำหรับเสริมการทำงานของ Kubernetes มาใช้งานบน HPE GreenLake ได้อย่างอิสระอีกด้วย

2. เพิ่ม Workload-Optimised Instance ใหม่ 6 รายการ รองรับการใช้งานที่สะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น

เพื่อให้ HPE GreenLake for Private Cloud Enterprise รองรับการใช้งานได้อย่างหลากหลายและยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น ทาง HPE จึงได้ทำการออกแบบ Instance ใหม่สำหรับรองรับ General Workload เพิ่มเติมอีก 6 รายการ ทำให้ธุรกิจองค์กรมีทางเลือกมากยิ่งขึ้นในการสร้าง VM Instance ที่เป็นมาตรฐานขึ้นมาเพื่อใช้งาน ภายใต้ราคากลางที่ประเมินค่าใช้จ่ายล่วงหน้าได้ง่าย และคิดค่าใช้จ่ายการใช้งานแบบ Consumption-based

3. เปิดตัว HPE GreenLake for Red Hat OpenShift Platform และ HPE GreenLake for VMware ตอบโจทย์ Container และ Kubernetes ในระดับธุรกิจองค์กร

สำหรับธุรกิจองค์กรจำนวนมากที่เริ่มมีการใช้งาน Red Hat OpenShift ภายในระบบ ทาง HPE GreenLake ก็ได้ตอบโจทย์นี้ด้วยการเปิดตัวโซลูชัน HPE GreenLake for Red Hat OpenShift Platform เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถใช้งาน Red Hat OpenShift ภายใน Private Cloud ของตนเองได้ในแบบ Consumption-based อย่างเต็มศักยภาพ และสามารถก้าวสู่ภาพของ Hybrid Multi-Cloud ได้ทันทีที่ต้องการ

ข้อดีของการใช้ HPE GreenLake for Red Hat OpenShift Platform นี้ก็คือการรองรับการเพิ่มขยายของระบบ Container บน Red Hat OpenShift ได้อย่างอิสระ ซึ่งมักจะเป็นธรรมชาติของการพัฒนา Cloud-Native Application ในระดับธุรกิจองค์กรที่ต้องการเพิ่มขยายหรือลดขนาดของระบบได้ตลอดเวลา ช่วยให้การพัฒนานวัตกรรมหรือบริการใหม่ๆ สำหรับลูกค้าของธุรกิจเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง และประเมินค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ

นอกจากนี้ เมื่อปลายปีที่แล้ว ทาง HPE ก็ยังได้ทำการเปิดตัว HPE GreenLake for VMware ไปด้วยเช่นกัน เพื่อให้ธุรกิจองค์กรที่เดิมทีใช้งาน VMware Cloud เป็นระบบ Private Cloud ภายในองค์กรสามารถย้ายมาสู่การใช้งานแบบ Comsumption-based ได้อย่างเต็มตัวทั้งในระดับของ Software และ Hardware ซึ่งสามารถใช้งานได้บนทุกโซลูชันของ HPE GreenLake รวมถึง HPE GreenLake for Private Cloud Enterprise ด้วย

4. การปรับปรุง Consumption Analytics ใหม่ รองรับการวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายบนผู้ให้บริการ Public Cloud ชั้นนำ

การบริหารจัดการค่าใช้จ่ายสำหรับ Cloud หรือ Cloud Cost Management นั้นได้เริ่มกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ธุรกิจองค์กรให้ความสนใจ และ HPE GreenLake ก็ได้ทำการออกอัปเดตปรับปรุงครั้งใหญ่เพื่อเร่งตอบโจทย์ดังกล่าวให้กับธุรกิจองค์กรได้อย่างครบวงจรด้วยระบบ Cosumption Analytics ใหม่ที่ครอบคลุมไปถึงการประเมินและบริหารจัดการค่าใช้จ่าย พร้อมข้อมูลสถิติตัวเลขต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนผู้ให้บริการ Public Cloud ชั้นนำ 3 ราย ได้แก่ Microsoft Azure, AWS และ Google Cloud Platform (GCP) ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรที่ใช้งาน HPE GreenLake นั้นสามารถทำการประเมินและบริหารจัดการค่าใช้จ่ายได้บนทั้ง HPE GreenLake เอง และบนผู้ให้บริการ Cloud ชั้นนำได้ภายในหน้าจอเดียว ช่วยให้กลยุทธ์ของการทำ Hybrid Multi-Cloud มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

5. เปิดตัว HPE GreenLake for Data Fabric and HPE Ezmeral Unified Analytics ในแบบ Early Access

สุดท้าย สำหรับตอบโจทย์การใช้งาน HPE GreenLake เพื่อรองรับระบบ AI, Big Data และ Analytics โดยเฉพาะ ทาง HPE จึงได้ทำการเปิดตัว HPE GreenLake for Data Fabric and HPE Ezmeral Unified Analytics ซึ่งได้ผสานรวมโซลูชันในการทำ Data Management และ Data Analytics เอาไว้อย่างครบวงจร สามารถผสานรวมข้อมูลจาก Multi-Cloud, On-Premises และ Edge เอาไว้ในแบบรวมศูนย์ และสร้างคุณค่าใหม่ๆ จากข้อมูลเหล่านี้ได้ โดยภายใน HPE GreenLake for Data Fabric and HPE Ezmeral Unified Analytics นี้ยังเปิดให้ธุรกิจองค์กรทำการติดตั้งใช้งานเครื่องมือจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลในแบบ Open Source Software ได้ตามต้องการ ทำให้สามารถรองรับทั้งการทำ Data Engineering, Data Analytics และโครงการ Data Science หรือวาง DataOps ได้ในระบบเพียงหนึ่งเดียว

โซลูชัน HPE GreenLake for Data Fabric and HPE Ezmeral Unified Analytics นี้ถือว่ามีความโดดเด่นและน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะโซลูชันดังกล่าวจะสามารถช่วยให้ธุรกิจองค์กรปรับกลยุทธ์ในการลงทุนด้าน AI และ Data มาสู่ Comsumption-based ภายใต้ Environment ที่ธุรกิจองค์กรต้องการได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกระบบ Storage ที่ต้องการ, การวาง Data Fabric ในรูปแบบที่เหมาะสม ไปจนถึงการกำหนด Computing Resource ทั้งในส่วนของ CPU และ GPU ได้ด้วยตนเอง โดยมีการคิดค่าใช้จ่ายแบบ Consumption-based และมีความยืดหยุ่นในการเพิ่มขยาย Workload เพื่อรองรับการจัดเก็บข้อมูลและการประมวลผลที่เติบโตอย่างต่อเนื่องของโครงการเหล่านี้ได้ อีกทั้งยังสามารถประเมินค่าใช้จ่ายได้อย่างแม่นยำ ต่างจากการใช้งานระบบรูปแบบเดียวกันนี้บน Public Cloud ที่ยากต่อการประเมินและวางแผน

สนใจ HPE GreenLake ติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน HPE GreenLake สามารถติดต่อสอบถามและขอรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านทางอีเมล์ mktmcc@metroconnect.co.th


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …