HPE เปิดตัว HPE Synergy ระบบ Composable Infrastructure แบบใหม่ เน้นตอบโจทย์ DevOps ระดับองค์กร

ในขณะที่ผู้ผลิตรายอื่นๆ นั้นทะยอยเปิดตัว Composable Infrastructure หรือสถาปัตยกรรมที่ใช้ Server ควบคู่กับระบบ Automation ในการสร้าง Resource Pool ขึ้นมาให้เหมาะสมกับ Application ที่ต้องการได้อย่างยืดหยุ่นและควบคุมได้ด้วยการเขียนโปรแกรมนั้น HPE ก็ได้ซุ่มพัฒนาระบบ Composable Infrasctructure ในรูปแบบของตัวเองภายใต้ชื่อ HPE Synergy นั่นเอง

hpe_synergy_banner

สถาปัตยกรรมแบบ Blade ร่วมกับระบบ Automation สำหรับ DevOps

HPE Synergy นั้นแตกต่างจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่ใช้ Rack Server ร่วมกับ Management/Automation เป็นฐานของระบบ Composable Infrastructure ด้วยการนำเสนอ Blade Architecture ที่มีครบถ้วนทั้ง Server, Storage, Network และ Management/Automation ในตัวเลย ทำให้โซลูชั่นมีความครบถ้วนสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

hpe_synergy_composable_infrastructure_2

องค์ประกอบภายใน HPE Synergy

ภายในโซลูชั่น HPE Synergy จะประกอบไปด้วยส่วนประกอบต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • Composer ระบบ Software-Defined Intelligence ที่จะช่วยในการตรวจสอบและบริหารจัดการการแบ่ง Hardware Resource และ OS Boot Image ทั้งหมดได้จาก Template ที่กำหนดเอาไว้ได้อย่างง่ายดาย
  • Image Streamer ระบบจ่าย Bootable Image ให้กับ Compute Module ต่างๆ ทำให้ไม่ต้องทำการติดตั้งระบบปฏิบัติการอย่างตายตัวบนแต่ละ Compute Module และทำให้การทำ DevOps สามารถทำได้ถึงระดับของ OS
  • Fabric Module โมดูลสำหรับเชื่อมต่อทุกองค์ประกอบเข้าด้วยกันผ่านระบบเครือข่ายที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ Master/Satellite ที่จะช่วยให้การบริหารจัดการระบบเครือข่ายทั้ง Data Center เป็นไปได้อย่างง่ายดาย และรองรับการเติบโตในอนาคต
  • Frame Link Module โมดูลสำหรับบริหารจัดการ Resource ทั้งหมดข้ามแต่ละ Frame หรือกล่องที่บรรจุ Hardware ทั้งหมดเหล่านี้เอาไว้
  • Compute Module Server ที่มี CPU, RAM, Storage ภายในตัว
  • Storage Module DAS Storage ที่เชื่อมต่อผ่าน SAS ไปยัง Compute Module ได้ตามที่กำหนด

hpe_synergy_composable_infrastructure_1

บริหารจัดการทุกอย่างด้วย Code

ด้วยการที่มี Unified API สำหรับบริหารจัดการ HPE Synergy ทั้งหมด และการจัดการประกอบ Resource ขึ้นมาใช้ได้ตามต้องการภายในโค้ดเพียงบรรทัดเดียว ก็ทำให้ HPE Synergy นั้นรองรับต่อการทำ DevOps ในฝั่งของ Infrastructure เป็นอย่างมาก ในขณะที่ยังสามารถ Integrate กับ Open Source ชั้นนำสำหรับการทำ DevOps อย่าง Chef, Docker และ OpenStack ได้ ก็ยิ่งทำให้การนำ HPE Synergy ไปใช้จริงสำหรับ Environment ที่ต้องการทำ DevOps นั้นเป็นไปได้รวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้นตามแนวคิดของ Infrastructure-as-a-Code

hpe_synergy_composer

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.hpe.com/us/en/integrated-systems/synergy.html เลยครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

มาตรฐาน Compute Express Link 3.0 ออกแล้วเพิ่มความแรงบน PCIe 6.0 พร้อมฟีเจอร์การเชื่อมต่ออย่างซับซ้อน

Compute Express Link (CXL) เป็นมาตรฐานที่มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อ CPU เข้ากับตัวเร่งการประมวลผลให้สามารถใช้หน่วยความจำร่วมกันได้ โดยพัฒนาต่อยอดอยู่บนมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ PCIe ซึ่งเวอร์ชัน 1.0, 1.1 และ 2.0 ในช่วงปี …

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …