Black Hat Asia 2023

HP ประกาศเข้าซื้อกิจการ Printer จาก Samsung ที่มูลค่าเกินกว่า 35,000 ล้านบาท

ถือเป็นดีลใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการอุปกรณ์การพิมพ์

HP PageWide Enterprise Color MFP 586
HP PageWide Enterprise Color MFP 586

HP ได้ประกาศแผนการเข้าซื้อกิจการธุรกิจ Printer ของ Samsung ที่มูลค่าเกินกว่า 1,000 ล้านเหรียญหรือเกินกว่า 35,000 ล้านบาทเป็นที่เรียบร้อย และนี่จะกลายเป็นดีลครั้งประวัติศาสตร์ของวงการการพิมพ์เลยทีเดียว โดย HP นั้นมีเป้าหมายที่จะทดแทนเครื่องสำเนาเอกสารทั่วโลกให้ได้ด้วย Multifunction Printer (MFP) แทน โดยปัจจุบันธุรกิจของอุปกรณ์สำเนาเอกสารนั้นมีตลาดขนาดใหญ่ถึง 55,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1.925 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว

ทั้งนี้เทคโนโลยีเรือธงจาก Samsung อย่าง Samsung A3 MFP ที่มีชิ้นส่วนน้อยมากเพียง 7 ชิ้นซึ่งสามารถถอดเปลี่ยนได้นั้น จะถูกเสริมความสามารถด้วยเทคโนโลยี PageWide จาก HP ที่ใช้หัวหมึกพิมพ์ขนาดเท่ากระดาษจริงในการพิมพ์เอกสารเต็มแผ่น รวมถึงเทคโนโลยีฝั่ง Laser Printer ด้วย

ในเชิงธุรกิจนั้น ทาง HP เองก็ตั้งใจที่จะขยายตลาดฝั่ง Managed Print Services สำหรับเหล่าธุรกิจและองค์กร เพื่อให้องค์กรต่างๆ นั้นไม่ต้องลงทุนกับอุปกรณ์ Printer สำหรับการพิมพ์งานต่างๆ เองอีกต่อไป แต่เช่าใช้อุปกรณ์พร้อมบริการดูแลรักษาและเปลี่ยนหมึกจาก HP โดยตรงเลยนั่นเอง

ส่วนตลาด 3D Printing นั้นก็ยังถือเป็นตลาดที่ใหม่และใหญ่สำหรับ HP อยู่เช่นกัน โดยลูกค้าส่วนใหญ่นั้นก็เป็นธุรกิจการผลิตและโรงงานเป็นส่วนใหญ่

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/09/12/hp_buys_samsung_printer_business_billion_dollars/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …