Breaking News

ทีมงาน Azure สามารถอัปเดต SQL Server Cloud ให้ล่าสุดเสมอได้อย่างไร

Azure ได้เปิดเผยกลยุทธ์และวิธีการปฏิบัติที่ทีมงานได้ใช้เพื่ออัปเดตบริการ SQL Server บน Cloud ให้ล่าสุดอยู่เสมอโดยกระทบกับลูกค้าน้อยที่สุด

credit : Azure

แน่นอนความความท้าทายของการอัปเดตบริการบน Cloud ย่อมประกอบไปด้วยผู้ใช้งานนับล้านคนที่คาดหวังเรื่อง Availability และ Reliability แถมยังมีธุรกิจที่สำคัญๆ อย่างธนาคารอีกด้วย ซึ่งวันนี่ทีมงานของ Azure ได้เผยถึงวิธีการที่พวกเขาใช้เพื่อบริหารจัดการ SQL Server ให้ล่าสุดอยู่เสมอโดยกระทบกับลูกค้าน้อยที่สุดครับ

วิธีการโดยทั่วไปทีมงานจะต้องหยุดโปรเซสของ SQL Server จากนั้นต้องทำการ Replica และ Failover ไปเครื่องอื่น ซึ่งทีมงานได้มีการวางแผนให้กำหนดการอยู่ในกรอบ SLA 99.995% ดังนี้

  • พัฒนาฟีเจอร์ Resumable index Rebuild และ Accelerated Database Recovery ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาผลกระทบที่ต้องยกเลิก Transaction และการ Query ที่ยังทำงานอยู่ อย่างไรก็ตามทีมงานยอมรับว่ามีบางการใช้งานไม่สามารถ Resumable แบบอัตโนมัติได้ 
  • มีการทำ Replica หลายแห่งให้กับทุก Database รวมถึงยังเตรียม Hot Standby รองรับไว้เสมอ
  • พยายามทำการ Fail Over น้อยที่สุดแต่หากจำเป็นต้องทำจริงๆ จะอัปเดตทุกส่วนพร้อมกันทีเดียว เช่น OS, Service Fabric และ SQL Server
  • ใช้ Scheduling เพื่อหลีกเลี่ยงเวลาปฏิบัติงานของธุรกิจใน Regions ที่แตกต่างกัน
  • พยายาม Abort ตัว Active Transaction ให้น้อยที่สุด
  • ศึกษารูปแบบการใช้ Workload เพื่อตัดสินใจว่า Fail Over ช่วงเวลาไหนกระทบน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตามประเด็นที่ทีมงาน Azure ไฮไลต์ในครั้งนี้คือการทำ Hot Patching หรือการแก้ไขโค้ดในหน่วยความจำโดยไม่ต้องมีการรีสตาร์ทโปรเซส ซึ่งทีมงานไปแก้ไขโค้ด C++ ใน SQL Engine โดยไม่ต้องรีสตาร์ท sqlservr.exe ด้วยเหตุนี้จึงไม่เกิดการ Failover และไม่กระทบต่อการใช้งานของลูกค้านั่นเอง โดยวิธีการนี้มีข้อจำกัดคือไม่เหมาะกับการเปลี่ยนแปลงปริมาณมากอย่างอัปเดตฟีเจอร์หลัก แต่ Azure ชี้ว่าเคสการอัปเดตกว่า 80% ไม่ใช่การอัปเดตหลัก ซึ่ง Azure ได้เริ่มใช้วิธีการ Hot Patching กับ Production มาตั้งแต่ปี 2018 ให้ SQL Server หลายล้านเครื่องแล้วซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการ Patch ได้กว่า 50% ดังนั้นทางทีมงาน Azure จึงสามารถผสมผสาน 2 วิธีเพื่ออัปเดตบริการ SQL Server Database ให้ล่าสุดได้เสมอนั่นเอง

ที่มา :  https://azure.microsoft.com/en-us/blog/hot-patching-sql-server-engine-in-azure-sql-database/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft แพตช์อุดช่องโหว่เดือนสิงหาคม มี Zero-day 2 รายการถูกใช้แล้ว แนะเร่งอัปเดต

สำหรับแพตช์ประจำเดือนสิงหาคมในส่วนผลิตภัณฑ์จาก Microsoft นั้น มีจำนวน 120 รายการ โดยกว่า 17 รายการเป็นช่องโหว่ร้ายแรง ซึ่ง 2 รายการนั้นพบการใช้โจมตีจริงแล้ว ด้วยเหตุนี้จึงเตือนให้ผู้ใช้งานกรุณาอัปเดตครับ

Oracle Webinar: ลดการลงทุนด้านเทคโนโลยีอย่างสูญเปล่าด้วย Oracle Cloud Infrastructure (Gen 2)

Oracle ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าฟังบรรยาย Oracle Webinar เรื่อง “ลดการลงทุนด้านเทคโนโลยีอย่างสูญเปล่าด้วย Oracle Cloud Infrastructure” พร้อมแนะนำการทำ Application Modernization เพื่อพลิกโฉมธุรกิจในยุค New Normal ในวันอังคารที่ 18 สิงหาคม 2020 เวลา 14:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี