พบแอปพลิเคชันอันตรายบน Google Play มียอดดาวน์โหลดรวมกว่า 2 ล้านครั้ง

นักวิจัยจาก Symantec ได้เปิดเผยถึงแอปพลิเคชันอันตรายกว่า 25 ตัว ซึ่งใช้ไฟล์ Config เพื่อเปลี่ยนตัวเองสู่ความอันตราย ทั้งหมดนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของ Google Play

1 ใน 25 แอปพลิเคชัน ,credit : Bleepingcomputer

แอปพลิเคชันกว่า 25 รายการที่นักวิจัยค้นพบนี้มีโครงสร้างหน้าตาโค้ดคล้ายๆ กันจึงสันนิษฐานว่าอาจจะมาจากผู้ผลิตรายเดียวกันหรือน่าจะใช้โค้ดพื้นฐานร่วมกัน โดยอยู่ในกลุ่มของแอปแฟชันและเครื่องมือภาพถ่าย

ไอเดียของแอปพลิเคชันอันตรายคือเริ่มแรกจะเข้ามาอย่างปกติทั่วไปที่ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่หลังจากนั้นจะคอยแอบอัปเดตConfig File เข้ามาเพิ่มเพื่อ Trigger ความอันตรายจนสุดท้ายนำไปสู่การแสดงเพจโฆษณาเต็มหน้าจอ ทั้งนี้ยังลบ icon เพื่อซ่อนตัวจากผู้ใช้ อย่างไรก็ตามแอปพลิเคชันยังมีการใช้ Initial Vector และกุญแจเข้ารหัสเพื่อทำการ Encode และ Encrypted ส่วนสำคัญของซอร์สโค้ดเพื่อหลบการตรวจจับของโซลูชัน Anti-malware ที่ผู้ใช้งานอาจติดตั้งไว้ด้วย

เคราะห์ดีที่ปัจจุบันทาง Google ได้ทำการลบแอปพลิเคชันข้างตันออกไปแล้วหลังจากนักวิจัยแจ้งเข้าไปเมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา ผู้สนใจสามารถติดตามบทวิเคราะห์ฉบับเต็มได้จาก Symantec

IoCs of 25 Apps ,credit : Bleepingcomputer

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/malicious-android-apps-evade-google-play-protect-via-remote-commands/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AMD x86 ทำสถิติส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดสวนทางวิกฤติ Q1/2022

แม้การระบาดครั้งใหญ่จาก COVID-19 จะเริ่มอ่อนแรงลง แต่ก็ยังส่งผลกระทบต่อความไม่แน่นอนให้กับตลาดพีซีทั่วโลก ความต้องการพีซีประกอบต่ำกว่าที่เคยเป็นจากหลายปีที่ผ่านมา AMD และ Intel ยังคงเป็นสองเจ้าที่แบ่งกันกินบนพื้นที่ทางการตลาดเดียวกัน แต่ผลประกอบการสำหรับไตรมาสแรกของปี 2022 กลับเป็นทาง AMD ที่ผ่านมรสุมระดับโลกไปในทิศทางที่บวก สะเทือนพื้นที่ทางการตลาดของคู่แข่งอย่างชัดเจน

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “ทำความรู้จักกับ Adaptive Cybersecurity Ecosystem โซลูชันรักษาความปลอดภัยจาก Sophos END to END Solution ระบบการป้องกันการคุกคามทางไซเบอร์ที่ครบจบใน 1 เดียว” [25 พ.ค. 2565 — 9.30น.]

Soft DE’ BUT ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงาน VSM365 Software Hub EP.1 ในหัวข้อ “ทำความรู้จักกับ Adaptive Cybersecurity Ecosystem โซลูชันรักษาความปลอดภัยจาก Sophos …