เหตุ Ransomware ในโรงพยาบาลในเยอรมนีอาจเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้ป่วย

ทางการเยอรมนีกำลังตรวจสอบเหตุผู้ป่วยเสียชีวิตหลังจากที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมือง Dusseldorf ถูกโจมตีด้วย Ransomware เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

Credit: Nevin Ruttanaboonta

เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา การโจมตีของ Ransomware ที่กระทบเซิฟเวอร์กว่า 30 ตัวของโรงพยาบาล Duesseldorf University ทำให้ทางโรงพยาบาลไม่สามารถรองรับผู้ป่วยหญิงรายหนึ่งที่ต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์อย่างเร่งด่วนได้ เป็นเหตุให้ผู้ป่วยรายดังกล่าวต้องถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลในเมือง Wuppertal ที่อยู่ห่างออกไปมากกว่า 30 กิโลเมตรและเสียชีวิตลง ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีรายงานข่าวการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับเหตุโจมตี Ransomware

โดยในขณะนี้ ทางการของเยอรมนีกำลังตรวจสอบเหตุการเสียชีวิตในครั้งนี้อยู่ และหากพบว่าการโจมตี Ransomware และการล่มของเซิฟเวอร์เป็นสาเหตุโดยตรงของการเสียชีวิตของผู้ป่วย ก็จะเปลี่ยนทิศทางการสืบสวนเป็นคดีฆาตกรรม

สำนักข่าว RTL ของเยอรมนีรายงานว่าหลังจากได้รับการติดต่อจากตำรวจ ผู้ปล่อย Ransomware ได้ทำการถอนการเรียกค่าไถ่และมอบรหัส Decryption เพื่อปลดล็อคระบบของโรงพยาบาลแล้ว

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว AP ได้รายงานว่าการโจมตี Ransomware ครั้งนี้เป็นการโจมตีเพื่อเรียกค่าไถ่จากมหาวิทยาลัย Duesseldorf Heinrich Heine และการโจมตีไปยังโรงพยาบาลเป็นเพียงอุบัติเหตุเท่านั้น

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/first-death-reported-following-a-ransomware-attack-on-a-german-hospital/Check Also

NSA เผย 25 ช่องโหว่ที่ถูกใช้มากที่สุดโดยแฮ็คเกอร์ชาวจีนซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ

U.S. National Security Agency หรือ NSA ได้ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ 25 รายการที่ถูกใช้งานมากที่สุดโดยแฮ็คเกอร์ชาวจีนที่ได้รับการสนับสนุนจากระดับภาครัฐ เพื่อใช้โจมตีหน่วยงานต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา โดยช่องโหว่ที่หลากหลายเหล่านี้ถูกใช้งานในลำดับขั้นของการโจมตีที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

Microsoft ออกแพตช์เร่งด่วนอุดช่องโหว่ให้ Windows และ Visual Studio Code

Microsoft ได้ออกแพตช์นอกรอบเพื่ออุดช่องโหว่ให้ Windows Codec Library และ Visual Studio Code โดยการประกาศครั้งนี้มาพร้อมคำเตือนจาก CISA ในเวลาต่อมา จึงแนะนำให้ผู้ใช้ควรอัปเดตครับ