รถยนต์ Honda และ Acura ได้รับผลกระทบจากบั๊ก Y2K22 นาฬิกาย้อนกลับสู่ปี 2002

ระบบเวลาของรถยนต์ Honda และ Acura หลายรุ่นได้ประสบปัญหาจากบั๊ก Y2KK ทำให้เมื่อวันที่ 1 มกราคม ระบบได้ย้อนเวลาไปสู่ปี 2002 อีกครั้ง 

ปัญหาเกิดขึ้นกับรถยนต์รุ่นเก่าเกือบทั้งหมดคือ Honda Pilot, CRV, Odyssey และ Acura (แบรนด์รถเกรดหรูของ Honda) รุ่น MDX, RDX, CSX และ TL อย่างไรก็ดีทีมงานวิศวกรรับทราบปัญหาแล้วพร้อมชี้ว่าระบบน่าจะกลับสู่ปกติได้เองในเดือนสิงหาคมปีนี้ คาดว่าทีมงานคงจะหาทางอื่นๆเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าเช่นกัน

โดยปัญหา Y2K22 นี้ไม่ได้ส่งผลกระทบแค่ Honda เท่านั้นเพราะวันที่ 1 มกราคมอีเมลของ Microsoft Exchange ก็ส่งไม่ได้ แต่สาเหตุมาจากการที่ระบบป้องกันมัลแวร์และสแปม (FIP-FS) เก็บเวลาด้วย INT32 ซึ่งปี 2022 ค่าเวลาจะเริ่มต้นที่ 2,201,010,001 (https://www.techtalkthai.com/microsoft-releases-emergency-patch-for-exchange-server/)

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/technology/honda-acura-cars-hit-by-y2k22-bug-that-rolls-back-clocks-to-2002/ และ https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-exchange-year-2022-bug-in-fip-fs-breaks-email-delivery/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ