พบช่องโหว่ร้ายแรงบน Cisco FirePower และ Snort! เตือนผู้ใช้งาน Update ด่วน

นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก Check Point Security ได้ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่บน Cisco FirePower และ Snort ที่ทำให้ผู้โจมตีสามารถส่ง Malware เข้าไปยังระบบสำคัญในเครือข่ายได้โดยที่ไม่ถูกตรวจจับโดย IDS/IPS ชั้นนำทั้งสองตัวนี้ ซึ่งทาง Cisco ก็ได้ออก Patch และชี้แจงวิธีการแก้ไขมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

cisco-asa-firepower-services

ช่องโหว่นี้ถูกตั้งรหัส CVE-2016-1345 และจัดอยู่ในระดับความร้ายแรงสูง โดย Cisco FirePower System Software ที่ได้รับผลกระทบนี้มีตั้งแต่รุ่น 5.4.0.7 ขึ้นไป, รุ่น 5.4.1.6 ขึ้นไป และรุ่น 6.0.1 ขึ้นไป โดยผู้ที่ใช้งาน Cisco FirePower รุ่นเหล่านี้ต้องรีบทำการ Update Patch ล่าสุดทันที โดยสามารถตรวจสอบได้ที่รายการของ Hardware ที่ได้รับผลกระทบที่ https://tools.cisco.com/security/center/content/CiscoSecurityAdvisory/cisco-sa-20160330-fp

ส่วนทางด้าน Snort นั้น Cisco ได้ชี้แจงว่าถ้าหาก Source Code ของ Snort ถูก Compile โดย “enable-file-inspect configuration flag” ระบบก็จะมีช่องโหว่นี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งผู้ใช้งาน Snort รุ่น 2.9.8.2 ขึ้นไป สามารถอัดเดต Patch ล่าสุดได้ที่ https://www.snort.org/ ทันที

ปัญหาที่เกิดขึ้นในช่องโหว่นี้คือการทำ Input Validation สำหรับฟีลด์บน HTTP Header ไม่ถูกต้อง ทำให้ผู้โจมตีสามารถสร้าง HTTP Request ที่เจาะจงขึ้นมาเพื่อทำการโจมตีช่องโหว่นี้ได้

ใครที่ใช้สองระบบนี้อย่าชะล่าใจ รีบไปจัดการก่อนช่วงหยุดยาวกันนะครับ

ที่มา: https://threatpost.com/cisco-high-severity-flaw-lets-malware-bypass-firepower-firewall/117165/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Check Point เผยแนวโน้มการโจมตีทางไซเบอร์ในปี 2020

เมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้เราได้มีโอกาสเข้าร่วมการแถลงข่าวของ Check Point ผู้เชี่ยวชาญในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยซึ่งได้มาเล่าถึงแนวโน้มด้านการโจมตีในปี 2020 เราจึงขอสรุปมาให้ติดตามกันครับ

Intel แพตช์ช่องโหว่ 6 รายการ แนะผู้ใช้อัปเดต

Intel ได้ประกาศออกแพตช์ช่องโหว่ของเดือนมกราคมจำนวน 6 รายการ ซึ่งส่งผลกระทบกับ VTune และ Intel Processor Graphics Driver สำหรับ Windows และ Linux …