CDIC 2023

Hewlett Packard Enterprise จับมือ Intel พัฒนา Internet of Things Gateway เตรียมเปิดตัวเดือนหน้า

เป็นอีกก้าวที่น่าสนใจเมื่อผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Hewlett Packard Enterprise หรือ HPE ได้ก้าวเข้าสู่ตลาด Internet of Things (IoT) ด้วยการจับมือกับ Intel และพัฒนาผลิตภัณฑ์ IoT Gateway เพื่อรวบรวม, ประมวลผล และวิเคราะห์ข้อมูลจาก Sensor และ IoT Device ที่ระบบเครือข่ายปลายทาง ก่อนจะนำข้อมูลมาเก็บรวบรวมเอาไว้ตรงกลางหรือบน Cloud

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

สำหรับ IoT Gateway ตัวนี้จะถูกพัฒนาบน Intel Core i5 และ Intel Atom เป็นหลัก พร้อมกับเตรียมเปิดตัวภายในเดือนหน้า ซึ่งแนวคิดของการใช้ IoT Gateway มาทำหน้าที่เป็น Edge Computing นี้ก็จะมีบทบาทหลักในการช่วยให้การวิเคราะห์ข้อมูลของระบบ IoT นั้นเป็นไปได้แบบ Real-time ยิ่งขึ้น ในขณะที่ข้อมูลที่ถูกส่งไปประมวลผลที่ส่วนกลางนั้นก็จะถูกคัดกรองเหลือเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นจริงๆ เพื่อช่วยลดปริมาณ Network Traffic และ Storage ที่ต้องใช้งานลง ซึ่งแนวคิดนี้ทาง Cisco ที่เป็นคู่แข่งของ HPE โดยตรงก็เรียกว่า Fog Computing

การจับมือกันครังนี้ไม่เพียงแต่ฝั่ง HPE ที่จะได้ประโยชน์เท่านั้น แต่ทางฝั่งของ Intel เองนั้นก็เป็นการเดินเกมโต้ตอบกลับจากฝั่ง ARM ด้วยการจับมือกับผู้ผลิตรายต่างๆ ให้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ บนแพลทฟอร์มของ Intel เพื่อให้ชิปต่างๆ สำหรับ IoT ของ Intel นั้นถูกนำไปใช้ได้ใน Application ที่หลากหลาย โดยก่อนหน้าที่จะจับมือกับ HPE นี้ ทาง Intel ก็ได้จับมือกับ Accenture, SAP, Dell และ NTT ไปแล้ว

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3005977/hp-enterprise-teams-up-with-intel-for-iot-edge-computing.html#tk.rss_all 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sirisoft ผนึกกำลัง Red Hat และ VST ECS นำเสนอ Red Hat OpenShift Platform Plus [Guest Post]

Sirisoft (สิริซอฟต์) ผู้ให้บริการด้านการให้คำปรึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศชั้นนำของไทย ผนึกกำลัง Red Hat (เร้ดแฮท (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับแนวหน้าของโลก และ VST ECS (วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) …

Intel ออกบริการ Trust-as-a-Service ภายใต้โปรเจ็ค ‘Amber’

Project Amber ถูกวางตัวให้เป็นบริการ SaaS ที่จะช่วยเรื่องของการตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมนั้นๆมีความถูกต้องน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยเป็นบริการแรกในส่วนของ Trust Authority ที่ถูกเปิดตัวออกมา