HBO ถูกแฮ็ค สคริปต์เรื่อง Game of Thrones รั่วไหลสู่สาธารณะ

กลุ่มแฮ็คเกอร์ (ไม่เปิดเผยตัวตน) ได้ทำการเจาะเข้าเซิร์ฟเวอร์ของ HBO และขโมยข้อมูลออกไปได้กว่า 1.5 TB หนึ่งในนั้นคือข้อมูลของ Game of Thrones ซีซัน 7 ล่าสุดที่กำลังฉายอยู่ในขณะนี้

กลุ่มแฮ็คเกอร์ได้เผยแพร่ข้อมูลที่แฮ็คได้สู่สาธารณะโดยส่งอีเมลไปยังกลุ่มนักข่าวบางสำนักผ่านทางอีเมล ซึ่งแนบลิงค์ที่นำไปสู่ข้อมูลดังกล่าว อย่างไรก็ตาม แฮ็คเกอร์ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลที่แฮ็คมาได้ทั้งหมด โดยเปิดเผยเฉพาะข้อมูลตอนถัดไปของ “Ballers” และ “Room 104” เท่านั้น นอกจากนี้ แฮ็คเกอร์ยังได้เปิดเผยสคริปต์เนื้อเรื่องของ “Game of Thrones” ซีซัน 7 ตอนที่ 4 ที่กำลังจะฉายในวันอาทิตย์นี้อีกด้วย

แฮ็คเกอร์ระบุไว้ในอีเมลโดยให้สัญญาว่าจะเปิดเผยข้อมูลที่แฮ็คมาได้มากกว่านี้ในอนาคต และสำหรับสำนักข่าวใดที่เผยแพร่เรื่องนี้ออกไปและมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก กลุ่มแฮ็คเกอร์ก็จะให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวนั้นๆ

ด้านล่างเป็นเนื้อหาในอีเมลที่แฮ็คเกอร์ส่งให้กลุ่มนักข่าว

“Hi to all mankind. The greatest leak of cyber space era is happening. What’s its name? Oh, I forget to tell. It’s HBO and Game of Thrones……!!!!!!

You are lucky to be the first pioneers to witness and download the leak. Enjoy it & spread the words. Whoever spreads well, we will have an interview with him.”

HBO ออกมายืนยันกับทาง Entertainment Weekly สำนักข่าวแรกที่ออกมาเปิดเผยถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า เซิร์ฟเวอร์ของ HBO ถูกแฮ็คและข้อมูลถูกขโมยออกไปจริง แต่ยังไม่เปิดเผยว่าข้อมูลใดบ้างที่ถูกขโมยไป นอกจากนี้ Richard Plepler ประธานและ CEO ของ HBO ยังได้ส่งอีเมลไปยังพนักงานของ HBO ทุกคนเพื่ออธิบายถึงเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น

จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีรายงานว่าตอนใหม่ของ Game of Thrones รั่วไหลสู่สาธารณะ (มีเพียงแค่สคริปต์เท่านั้น) และยังไม่ทราบแน่ชัดว่ากลุ่มแฮ็คเกอร์ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าวคือใคร

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/hackers-breach-hbo-and-leak-game-of-thrones-script/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware แนะนำการเลือกใช้ vSphere CPU Scheduler ให้เหมาะกับระดับความปลอดภัยของ VM ที่ต้องการ

ในช่วงที่ผ่านมานี้เราได้เห็นช่องโหว่ในระดับ CPU ที่ทำให้เกิดปัญหาการเข้าถึงข้อมูลข้าม Process กันค่อนข้างมาก และกลายเป็นประเด็นใหญ่ในวงการ IT กันมาอย่างต่อเนื่อง ทาง VMware จึงได้ทำการออกแนวทางการเลือกใช้ vSphere CPU Scheduler สำหรับแต่ละ VM ซึ่งแต่ละวิธีการนั้นก็จะมีข้อดีข้อเสียและรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมกับระดับของความมั่นคงปลอดภัยที่แตกต่างกันออกไป ทาง TechTalkThai จึงขอนำมาสรุปเป็นภาษาไทยให้ผู้อ่านทุกท่านได้เลือกไปใช้เป็นแนวทางกันดังนี้ครับ

ผู้ใช้งานพบ Google ติดตามการซื้อสินค้าผ่าน Gmail ทาง Google ระบุทำไปเพื่อให้ผู้ใช้งานติดตามการซื้อขายของตนเองได้ง่ายๆ เท่านั้น

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานบน Reddit ได้ออกมาเผยถึงการค้นพบว่า Google นั้นมีการตรวจสอบเนื้อหาภายใน Gmail ว่าผู้ใช้งานแต่ละคนมีการซื้อสินค้าใดเกิดขึ้นบ้าง และทำเป็นหน้าสรุปการซื้อขายทั้งหมดที่เกิดขึ้นและมีการยืนยันผ่าน Gmail ในบัญชีนั้นๆ