พบการโจมตีใหม่ อ้างแจก Game of Thrones ตอนถัดไป หลอกผู้ใช้ติดตั้ง Trojan

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการพบการโจมตีโดยหลอกผู้ใช้งานว่ามีการแจก Game of Thrones ตอนถัดไปที่รั่วออกมา แต่แท้จริงแล้วเป็นการหลอกล่อให้ผู้ใช้งานติดตั้ง Trojan แทน

Credit: Proofpoint

 

การโจมตีนี้เกิดขึ้นทาง Email เป็นหลัก โดยผู้โจมตีจะทำการส่ง Email ที่มีหัวข้อว่า “ต้องการดู Game of Thrones ตอนถัดไปก่อนคนอื่นหรือไม่?” พร้อมกับแนบไฟล์ที่สามารถสั่งให้ผู้ใช้งานเรียกใช้ Powershell Script เพื่อทำการติดตั้ง 9002 Remote Access Trojan ส่งผลให้ผู้โจมตีสามารถเข้าควบคุมเครื่องของเหยื่อได้

เหล่านักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยเชื่อว่ากลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีนี้คือกลุ่มที่มีชื่อเรียกว่า Deputy Dog, Group 27 หรือ APT17 ซึ่งเป็นกลุ่มที่เริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังจากกรณีความยามในการโจมตี Google ในอดีต

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็มของการโจมตีครั้งนี้ สามารถศึกษาได้จาก https://www.proofpoint.com/us/threat-insight/post/operation-rat-cook-chinese-apt-actors-use-fake-game-thrones-leaks-lures ครับ

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/chinese-cyber-espionage-group-uses-game-of-thrones-as-phishing-lure/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Cisco เปิดตัวบริการ Multicloud Defenese

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ Cisco Multicloud Defense ช่วยสร้างนโยบายรักษาความมั่นคงปลอดภัยสำหรับระบบ MultiCloud รองรับผู้ให้บริการ Public Cloud หลายราย