พบการโจมตีใหม่ อ้างแจก Game of Thrones ตอนถัดไป หลอกผู้ใช้ติดตั้ง Trojan

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการพบการโจมตีโดยหลอกผู้ใช้งานว่ามีการแจก Game of Thrones ตอนถัดไปที่รั่วออกมา แต่แท้จริงแล้วเป็นการหลอกล่อให้ผู้ใช้งานติดตั้ง Trojan แทน

Credit: Proofpoint

 

การโจมตีนี้เกิดขึ้นทาง Email เป็นหลัก โดยผู้โจมตีจะทำการส่ง Email ที่มีหัวข้อว่า “ต้องการดู Game of Thrones ตอนถัดไปก่อนคนอื่นหรือไม่?” พร้อมกับแนบไฟล์ที่สามารถสั่งให้ผู้ใช้งานเรียกใช้ Powershell Script เพื่อทำการติดตั้ง 9002 Remote Access Trojan ส่งผลให้ผู้โจมตีสามารถเข้าควบคุมเครื่องของเหยื่อได้

เหล่านักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยเชื่อว่ากลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีนี้คือกลุ่มที่มีชื่อเรียกว่า Deputy Dog, Group 27 หรือ APT17 ซึ่งเป็นกลุ่มที่เริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังจากกรณีความยามในการโจมตี Google ในอดีต

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็มของการโจมตีครั้งนี้ สามารถศึกษาได้จาก https://www.proofpoint.com/us/threat-insight/post/operation-rat-cook-chinese-apt-actors-use-fake-game-thrones-leaks-lures ครับ

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/chinese-cyber-espionage-group-uses-game-of-thrones-as-phishing-lure/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับความปลอดภัย! Security Pitch จับมือ Winbourne Consulting ร่วมกับ Depa พัฒนา Smart city ภูเก็ต [PR]

Security Pitch ร่วมกับ Winbourne Consulting เข้าพูดคุยกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Depa เรื่องการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะ (Smart City) เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ …

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคาม

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคามในปีที่แล้ว พบการโจมตีระบบ Cloud มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 75%