CDIC 2023

[Guest Post] เอ็นทีที สร้างสนามกีฬาที่เชื่อมต่อกันแห่งใหญ่ที่สุดในโลก ด้วย “Digital Twin”ในการแข่งขันตูร์เดอฟรองซ์

ด้วยแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร โดยจะรวบรวมผู้คน กระบวนการ และเทคโนโลยี บนระยะทางการแข่งขันกว่า 3,400 กม. เพื่อให้มั่นใจถึงความต่อเนื่องและความยืดหยุ่นของการแข่งขัน

เอ็นทีที (NTT Ltd.,) พันธมิตรด้านเทคโนโลยีอย่างเป็นทางการของ A.S.O ได้ประกาศในวันนี้ว่าจะสร้างสนามกีฬาที่เชื่อมต่อกันที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นแนวคิดที่ไม่เหมือนใครสำหรับการแข่งขันตูร์เดอฟรองซ์ (Tour de France) ด้วยการสร้าง ‘Digital Twin โดยตำแหน่งของข้อมูลการแข่งขันในหลายล้านจุดจะถูกรวบรวมไว้และแสดงผลผ่านภาพอัจฉริยะรูปแบบดิจิทัล นำมาซึ่งความตื่นตาตื่นใจและมอบประสบการณ์ใหม่ๆให้กับแฟนๆ รองรับการจัดงานสำหรับการแข่งขันระยะยาวถึง 3 สัปดาห์ ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน – 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

เนื่องจากข้อจำกัดในการเดินทางและมาตรการด้านความปลอดภัยของโควิด-19 NTT ร่วมกับ A.S.O ได้มอบประสบการณ์ดิจิทัลที่หลากหลายเพื่อดึงดูดแฟนๆ ทั่วโลกได้เข้าชม ซึ่งรวมไปถึง:

  • Race Center – เว็บไซต์ติดตามรับชมการแข่งขันแบบสดๆ อย่างเป็นทางการ ที่จะอัพเดตทุกการแข่งขันรวมถึงข้อมูลการติดตามสดของผู้ขับขี่บน fr และในแอพพลิเคชั่น Tour de France Mobile อย่างเป็นทางการ
  • LeTourData – ข้อมูลเชิงลึกที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลและการทำนายผลการแข่งขันด้วย AI บน Twitter, Instagram และรายการทีวี
  • 3D Tracker – แอพพลิเคชั่นที่จะเติมเต็มความสมจริงในทุกมุมมองแบบ 3 มิติ ของทุกๆ สเตจในการแข่งขัน
  • Tour de France Fantasy by Tissot – เกมกีฬาแฟนตาซีที่รวมข้อมูลเชิงลึกและแมชชีนเลิร์นนิง (คาดการณ์ผลโดย NTT) เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกแก่นักปั่นได้รับชม
  • NTT Media Wall – หน้าจอแสดงผลที่สมบูรณ์แบบติดตั้งที่หมู่บ้านที่มีการแข่งขันเพื่อนำเสนอข้อมูลเชิงลึกและการแสดงภาพจาก LeTourData พร้อมอัพเดตการแข่งขันสด

การสร้าง Digital Twin ด้วย IoT และ Edge Computing

การสร้าง Digital Twin ในการแข่งขันครั้งนี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการสามารถมองเห็นได้แบบเรียลไทม์และปรับปรุงการปฏิบัติงานและในท้ายที่สุดเพื่อให้มั่นใจว่าการแข่งขันจะดำเนินต่อไปอย่างราบรื่นและมีความยืดหยุ่นตลอดระยะเวลาการแข่งขัน  โดย NTT จะใช้เซ็นเซอร์ IoT ที่หลากหลายมาใช้ในการประมวลผลแบบการคำนวณและแบบเครือข่าย รวมเข้ากับแพลตฟอร์มอัจฉริยะของ NTT และจับคู่กันกับแบบจำลองตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของแต่ละขั้นตอนของการแข่งขัน ซึ่งจะทำให้มองเห็นตำแหน่งได้อย่างเรียลไทม์ นอกจากนี้ยังเป็นการติดตามผู้สัมผัสเชื้อ โควิด-19 รวมถึงการอัพเดตกองคาราวานนักแข่งและเวลาที่มาถึงการแข่งขัน

และเป็นครั้งแรกสำหรับปี 2564 ที่ NTT จะใช้การวิเคราะห์ตามเวลาจริงจากสนามแข่งเพื่อให้ข้อมูลการแข่งขันไปยังรถแข่งอย่างเป็นทางการในทันที โดยข้อมูลดังกล่าวจะนำเสนอภาพรวมของสถานการณ์การแข่งขันแบบสด แม้ในพื้นที่ห่างไกลหรือบนภูเขาสูง

ปีเตอร์ เกรย์ รองประธานอาวุโสกลุ่มเทคโนโลยีขั้นสูงด้านกีฬาของ NTT Ltd. ให้ความเห็นว่า การแปลงระบบดิจิทัลของตูร์เดอฟรองซ์เริ่มขึ้นในปี 2558 โดยรวบรวมข้อมูลจากนักปั่นจักรยานเพื่อให้ข้อมูลอัพเดตแบบเรียลไทม์ ซึ่งในการแข่งขันทุกปีเราสามารถนำเทคโนโลยีก้าวไปสู่อีกระดับ และในปีนี้เรากำลังสร้างสิ่งที่เป็น Digital Twin ของกิจกรรมครั้งนี้  ซึ่งมันเป็นสภาพแวดล้อมแบบไดนามิกสูงและเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ซึ่งต้องอาศัยการเข้าถึงข้อมูลในทันทีเพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินการแข่งขันอย่างต่อเนื่องและราบรื่น ส่งผลให้แฟนๆ ได้รับข้อมูลการแข่งขันและมีส่วนร่วมมากขึ้น”

การเชื่อมต่อที่ศูนย์กลาง เปิดใช้งานอย่างปลอดภัยโดยคลาวด์

การแสดงให้เห็นถึงสภาพแวดล้อมในการแข่งขันแบบไฮบริดอย่างแท้จริง ด้วยการแสดงผลทั้งแบบกายภาพ, เซิร์ฟเวอร์เสมือนจริง, ข้อมูล และฟังก์ชั่นการประมวลผลแบบไร้เซิร์ฟเวอร์ (serverless) ซึ่งจะรองรับการประมวลผลและเวิร์คโหลดที่แตกต่างกัน โดยทั้งหมดนี้จะถูกปรับใช้ผ่านรหัสโครงสร้างพื้นฐานอัตโนมัติ โดย NTT สามารถรองรับการเข้าชมจากแฟนๆ ได้หลากหลาย และการให้บริการในการดำเนินงานสำหรับ A.S.O ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกตรวจสอบโดย Services Portal ของ NTT และทีมผู้เชี่ยวชาญระดับโลกที่เชื่อมต่อผ่านบริการ Managed Collaboration Service ของ NTT เพื่ออำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อที่ดีกว่า ไม่ว่าการแข่งขันจะจัดขึ้นที่ใด และไม่ว่าคอมพิวเตอร์ หรือแอพพลิเคชั่น และผู้ใช้งานจะอยู่ที่ใดก็ตาม

การสร้าง Digital Twin ยังหมายถึงการเชื่อมต่อที่ดียิ่งขึ้นของอุปกรณ์และยานพาหนะ ตลอดจนแอพพลิเคชั่นและแพลตฟอร์มที่เข้าถึงบริการทั้งในโฮสต์บนคลาวด์ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคลาวด์แบบสาธารณะ, คลาวด์ส่วนตัว หรือแบบไฮบริด ไม่ว่าโฮสต์จะเป็นอะไรก็ตาม สำหรับ A.S.O ข้อมูลจะเป็นหัวใจหลัก ไม่เพียงเท่านั้นยังรวมถึงการทำความเข้าใจข้อมูลในสถานะที่แตกต่างกัน รวมถึงวิธีการรวบรวมและใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้สำหรับแฟนๆ สื่อมวลชน หรือแม้แต่ทีมนักปั่นจักรยาน

เกรย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ประเด็นสำคัญที่เกิดขึ้นซ้ำๆ สำหรับหลายองค์กร คือในขณะที่พวกเขาสำรวจการแพร่ระบาดของไวรัส คือการทำอย่างไรให้มั่นใจว่าลูกค้าจะตอบสนองความต้องการและข้อกำหนดที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งความสามารถในการปรับตัวเป็นหัวใจสำคัญของการเป็นพันธมิตรกับ A.S.O โดยเรากำลังช่วยสร้างสรรค์นวัตกรรมตูร์เดอฟรองซ์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่แฟนๆ นับล้านจากทั่วโลกต่างรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ โดยในแต่ละปีเงินเดิมพันจะเพิ่มขึ้นเมื่อเราสร้างวิธีใหม่ๆ ในการเข้าถึงการแข่งขัน และมีส่วนร่วมกับผู้คนมากขึ้นในรูปแบบใหม่และน่าตื่นเต้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเมื่อคุณพิจารณาถึงความซับซ้อนของการแข่งขันนี้

ยานน์ เลอ โมนเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ A.S.O ให้ความเห็นว่า เทคโนโลยีมีส่วนสำคัญในการช่วยให้เราสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ด้วยความเร็วที่แฟนๆ คาดหวังจากแอพพลิเคชั่นบนมือถือและบนคลาวด์ ในขณะเดียวกันก็ให้ข้อมูลเชิงลึกของเหตุการณ์ระหว่างการแข่งขัน การวิเคราะห์ที่สมบูรณ์ และดิจิทัลโซลูชั่นอัจฉริยะ  ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2558 เราได้นำการปรับปรุงด้านดิจิทัลอย่างมากมายมาสู่การแข่งขัน เพื่อสร้างประสบการณ์ Connected Fanที่ดีที่สุด และในปีนี้ก็ไม่ต่างกัน โดยเราจะมอบประสบการณ์ที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลบนทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดในโลกใบนี้ก็ตาม

 

เกี่ยวกับเอ็นทีที

NTT Ltd. เป็นบริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก เราร่วมมือกับองค์กรต่างๆทั่วโลกเพื่อกำหนดและบรรลุผลผ่านโซลูชั่นเทคโนโลยีอัจฉริยะ สำหรับเราแล้วความชาญฉลาดหมายถึงการขับเคลื่อนข้อมูลการเชื่อมต่อดิจิทัลและความปลอดภัย ในฐานะผู้ให้บริการไอซีทีระดับโลกเรามีพนักงานมากกว่า 40,000 คนประจำอยู่ตามสำนักงานสาขาทั่วโลก ครอบคลุม 57ประเทศ และมีการแลกเปลี่ยนทางการค้าใน 73 ประเทศ พร้อมทั้งให้บริการมากกว่า 200 ประเทศ และเมื่อร่วมมือกันเราสามารถสร้างสรรค์อนาคตที่ทุกอย่างเชื่อมถึงกัน ข้อมูลเพิ่มเติม เยี่ยมชมได้ที่ hello.global.ntt

  

เกี่ยวกับ A.S.O

Amaury Sport Organisation เป็นบริษัทที่เป็นเจ้าของ ออกแบบ และจัดงานกีฬาระดับนานาชาติชั้นนำ เชี่ยวชาญในกิจกรรมกลางแจ้ง “non-stadia” โดยมีความรู้ภายในเกี่ยวกับอาชีพที่เชื่อมโยงกับองค์กร สื่อ และการขายการแข่งขันกีฬา โดย A.S.O จัดการแข่งขัน 240 วันต่อปี โดยมี 90 งานใน 25 ประเทศ A.S.O มีส่วนร่วมในกีฬาสำคัญ 5 ประเภท ได้แก่ การปั่นจักรยานกับ Le Tour de France กีฬาแข่งรถกับ Dakar การแล่นเรือกับ Tour Voile งานด้านสื่อมวลชนกับ Schneider Electric Marathon de Paris และกอล์ฟกับ Lacoste Ladies Open de France Amaury Sport Organisation เป็นบริษัทในเครือ Amaury Group สื่อและกลุ่มกีฬาที่เป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ L’Equipe

 

 


About Maylada

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …