CDIC 2023

[Guest Post] Cloud ไทยมาแล้ว แนะนำบริการ Cloud จาก Bangmod.Cloud

Bangmod.Cloud เป็นผู้ให้บริการ Cloud Server โดยคนไทย มีเซิร์ฟเวอร์ตั้งอยู่ที่ประเทศไทย ที่มีระบบทั้งหมดถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายผ่านระบบอัตโนมัติ สร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งาน มีจุดเด่นในเรื่องของความเร็วในการติดตั้งและใช้งานตัว Cloud Server คิดเงินเป็นรายชั่วโมง รองรับทั้ง Linux และ Windows และตัว Cloud ทั้งหมดอยู่บน SSD Storage ความเร็วสูง

 

Bangmod.Cloud Website

 

บริการต่างๆ

Bangmod.Cloud ให้บริการครอบคลุมและหลากหลาย ไม่ว่าจะทั้ง Web Hosting, Domain Register, Cloud Server และรวมถึง Bare-Metal Server โดยระบบของทางนี้จะเป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมด ไม่ว่าจะสั่งซื้อบริการใดก็อยู่บนระบบอัตโนมัติ ไม่ต้องรอนาน (ทีเด็ดของเราคือ Bare-Metal Server ที่สามารถติดตั้ง OS ได้เองผ่านระบบอัติโนมัติตลอด 24 ชั่วโมง ใช้เวลาติดตั้ง OS 7-13 นาที ซึ่งไว้จะประชาสัมพันธ์ให้ทราบกันอีกทีภายหลัง) และข้อดีของทาง Bangmod นั้นทุกๆ Instance จะดำเนินการ Backup ให้ฟรีไม่มีค่าบริการเพิ่มเติม ในขณะที่ส่วนใหญ่จะคิดค่าบริการเพิ่มอีก 20 เปอร์เซ็นต์ โดยจะดำเนินการ Backup ให้อาทิตย์ละหนึ่งครั้ง

สำหรับ Cloud Server จากทาง Bangmod นั้นแบ่งเป็นหลักๆทั้งหมด 2 กลุ่มใหญ่ๆคือ

  1. Infrastructure as a services (IaaS) คือบริการ Cloud Server โดยให้บริการเฉพาะ Infrastructure ไม่รวมการซัพพอร์ทการติดตั้งโปรแกรมต่างๆภายในเครื่อง
  2. Infrastructure as a services + Managed services for Website คือบริการ Cloud Server ที่ถูกออกแบบมาเพื่อสำหรับรองรับการทำเว็ปไซต์โดยเฉพาะ รวมซัพพอร์ทการติดตั้งดูแลซอฟท์แวร์ภายในเครื่องทั้งหมดผู้ใช้งานไม่ต้องดำเนินการติดตั้งดูแล รวมถึงแก้ไขปัญหาเองกรณีเกิดปัญหา

 

แพ็คเกจและราคา

Infrastructure as a Services จะมี 2 OS หลักๆ คือ Linux / Windows ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

  • Cloud Server – Linux Distribution มี OS ให้เราเลือกคือ CentOS, Debian, Ubuntu, Fedora ซึ่งมีแพ็คเกจและราคาดังนี้

จะได้เห็นว่าแพลนขั้นต่ำสุดคือเดือนละ 159 บาท ซึ่งให้ Memory มาที่ 512MB และ Disk อยู่ที่ 20GB จนถึงแพลนสูงสุดคือเดือนละ 5,499 บาท ให้ Memory 32GB SSD Disk 120GB และให้ CPU มากถึง 12 Cores

  • Cloud Server – Windows OS โดยที่นี่มี OS ให้เราเลือกอยู่ทั้งหมด 3 OS คือ Windows Server 2008 R2, Windows Server 2012 R2 และ Windows Server 2016 R2 ซึ่งมีแพ็คเกจและราคาดังนี้
    Cloud Windows Package Price

Website: https://bangmod.cloud/cloud-server

 

Infrastructure as a Services +Managed services for Website

บริการ Cloud Server ที่ออกแบบมาสำหรับการทำเว็บไซต์จากทางบางมด จะมีให้เลือกทั้งหมด 2 แพ็คเกจ ซึ่งต่างกันที่ Control Panel ที่ใช้งาน โดยที่บางมดมีให้เลือกจะมี DirectAdmin และ Plesk

  • Cloud Server + DirectAdmin Control Panel คือบริการ Cloud Server ที่มี DirectAdmin ถูกติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้ว ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับคนจะทำเว็บไซต์เป็นอย่างดี เพราะว่า DirectAdmin เป็น Control Panel ที่คนไทยหลายท่านเคยใช้งานและรู้จักกันเป็นอย่างดี
    Cloud with DirectAdmin Control Panel

 

ทดสอบลองสร้าง Cloud + DirectAdmin ขึ้นมาดูระยะเวลาในการติดตั้ง

ทางเราได้สอบลองกดสร้าง Cloud Server + DirectAdmin ตอน 16:31 ได้รับเครื่องตอน 16:34 ซึ่งใช้เวลาสร้างเพียง 3 นาที กับ Control Panel ที่ผมบอกได้เลยว่าถ้าต้องไปนั่งลงเองก็ใช้เวลาประมานครึ่งชั่วโมง รวมถึงยังมี Nameserver ให้พร้อมใช้งาน ซึ่งเหมาะมากๆสำหรับมือใหม่ผู้ที่ไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมและสร้าง Nameserver เพื่อใช้ในการชี้โดเมนมาอย่างไร เราคิดและทำมาให้พร้อม เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน

 

ทีนี้เรามาทดสอบลอง Login เข้า DirectAdmin ดูว่าล๊อคอินได้ตามที่แจ้งเข้ามาไหม ซึ่งก็พบว่าสามารถล๊อคอินได้ พร้อมใช้งานได้ทันที ผู้ใช้งานเพียงแค่กดไปที่ User Level และกดเพิ่มโดเมนเท่านั้น

 

Cloud Overview

เนื่องจากเป็น Cloud Server ในประเทศไทย หลายๆท่านคงอดไม่ได้ที่จะอยากเห็นผลทดสอบสปีดการเชื่อมต่อต่างๆโดยใช้ Cloud Server ซึ่งเราทำการทดสอบโดยใช้ Cloud Linux Plan เดือนละ 289 บาทมาทดสอบให้ดูครับโดยการลองสร้างมาแล้วลองสั่ง yum update ดู จะพบว่าทางเรานั้นอัพเดทอิมเมจให้เป็นล่าสุดแล้ว

 

มาทดสอบสปีดการเชื่อมต่อโดยการดาวน์โหลดไฟล์ดู โดยทางเราทดสอบโดยการดาวน์โหลดไฟล์ mirrors จากทั้งหมด 3 ที่ซึ่งได้ผลลัพธ์ดังภาพ

download speed Thailand

 

ทีนี้ลองเปลี่ยนไปโหลดไฟล์แถวๆ Singapore มาทดสอบดูบ้าง พบว่าสปีดที่ทำได้อยู่ที่ 7.52MB/s ~ 60Mbps ในสภาพใช้งานจริง ใจจริงอยากจะปล่อยให้ได้มากกว่านี้ แต่แบนวิธอินเตอร์ค่อนข้างแพง T^T โดยทางเราจะพยายามปรับสปีดใน Pool ขึ้นให้เสมอตามผู้ใช้งาน (ตรงนี้อยากแจ้งว่าถ้าใครพบปัญหาแบบอินเตอร์ช้าอะไรแบบนี้ ก็แจ้งมาให้ซัพพอทดูได้นะครับ)

download speed from Singapore

 

Resizing Cloud

Cloud Server ของทางเรายังให้ผู้ใช้งานสามารถกดปรับเปลี่ยนแพลนได้ด้วยตัวเองผ่านระบบหน้าเว็ปไซต์ โดยกดที่ Configure spec ที่หน้าระบบจัดการโดยหากตัว Cloud Server ของท่านมีการเปิดอยู่ ก็จะถูกบังคับให้ปิดก่อน หลังจากนั้นถึงจะขึ้นหน้า Resize มาให้ซึ่งมีตัวเลือกให้ผู้ใช้งานเลือกได้ 2 แบบ ดังนี้

Cloud Server Resize Options

 

โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่า จะ Resize CPU & RAM ตามแพลนอย่างเดียว หรือจะ Resize CPU * RAM และรวมถึง Disk ด้วยและยังสามารถเพิ่มเฉพาะ Disk ได้ด้วย โดยมีข้อกำหนดว่า ขนาดของ SSD Disk ที่เพิ่มขึ้น จะต้องไม่ใหญ่กว่าขนาด SSD Disk ของแพลนที่มี เช่น แพลนที่ใช้งานปัจจุบันมี Disk อยู่ที่ 30GB ก็จะสามารถเพิ่มได้สูงสุดไม่เกิน 60GB เท่านั้น พร้อมแจกแจงรายละเอียดราคาให้เสร็จเรียบร้อยก่อนกด Resize เลย (สำหรับกรณีที่ต้องการใช้งานมากกว่านี้ ก็สามารถแจ้งซัพพอร์ทไปได้) ซึ่งมีค่าบริการ SSD Disk เพิ่มเติมอยู่ที่ 10GB ละ 100 บาทเท่านั้น

 

หน้ารายละเอียดการตัดเงินจากเครดิต คิดเงินโดยการตัดรอบ ณ ตอนที่ดำเนินการ Resize และเริ่มนับใหม่

 

ระบบการซัพพอร์ท?

Bangmod.Cloud จะมีระบบรองรับการแจ้งปัญหาทั้งหมด 4 ช่องทาง ซึ่งประกอบไปด้วย Facebook Fanpage, Ticket System, Email Support และสุดท้ายคือทางโทรศัพท์ซึ่งทั้งหมดจะถูกรวบรวมไปยังระบบ CRM ของทาง Bangmod.Cloud

 

Facebook Support Ticket

Bangmod.Cloud Facebook Support Ticket

ลูกค้าสามารถแจ้งปัญหาผ่านทาง Facebook ได้เพียงแค่ทักเข้ามาที่ Bangmod.Cloud ระบบ CRM ของทางเราจะดำเนินการนำข้อความของผู้แจ้งทั้งหมดไปเข้าระบบ CRM เพื่อใช้ในการตอบปัญหาและ Tracking ปัญหาได้ทันที

 

Ticket System

Bangmod.Cloud Ticket System

หรือถ้าสะดวกแจ้งปัญหาผ่านระบบหน้าเว็ปไซต์ระบบของเราก็จะมีให้แจ้งปัญหาเข้ามา โดยลูกค้าสามารถที่จะแจ้งปัญหาต่างๆเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์หรือบริการต่างๆที่ใช้อยู่กับทางเรา และดูสถานะได้ว่า Ticket นั้นถูกแก้ไขไปแล้วหรือยัง หรือมีเจ้าหน้าที่ตอบแล้วหรือยัง (กรณีเจ้าหน้าที่ตอบไป เราก็จะมี notification แจ้งให้ทราบทางอีเมลล์)

 

Email & Telephone

หรือหากคุณพบปัญหาเร่งด่วนใดๆ ก็สามารถที่จะโทรแจ้งหรืออีเมลล์แจ้งเราได้ทันที โดยเจ้าหน้าที่ที่รับเรื่องจะดำเนินการใส่ข้อมูลที่คุณแจ้งเข้ามาไปยังระบบ และจะมีการ Action ปัญหาของคุณลูกค้าโดยเร็วที่สุด

 

สรุป

ผมในนามเจ้าของบริการและผลิตภัณฑ์ของ Bangmod.Cloud นั้น ขอยืนยันว่าทีมของเราได้พัฒนาและจัดทำระบบขึ้นมาโดยยึดถือความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน และประสิทธิภาพของ Cloud เป็นหลัก ซึ่งตลอดระยะเวลาหนึ่งปีที่เปิดให้บริการมา ทางเรามีการปรับปรุงและพัฒนาระบบเพิ่มอยู่เรื่อย ๆ ตามการใช้งานและเพื่อให้สอดคล้องกับการเติบโตของตลาดและของทางเราเอง โดยตลอดระยะเวลาหนึ่งปีที่ทำระบบมา ทางตัวผมและทีมงานไม่เคยได้เขียนรีวิวของเราในสาธารณะ ไม่เคยได้ดำเนินการโปรโมทหรือขายอย่างจริงจัง (เราโพสท์แค่ที่ Facebook ของเรา ในเว็ปไซต์ ThaiHostTalk.com และโพสในกลุ่ม Facebook บางกลุ่ม ตอบคนที่ถามหาเท่านั้น) ด้วยความกลัว กลัวผิดพลาดเรื่องซัพพอร์ทและรับแรงกดดันหนักๆไม่ได้เหมือนในอดีตของผมเอง กลัวความไม่พร้อมของตัวทีมงาน กลัวความผิดพลาดของระบบโดยดรวม จึงมีความตั้งใจว่า อยากให้ทีมงานทุกคนพร้อม และค่อยๆปรับตัวและเรียนรู้ไปกับมันจนเข้าใจและในวันนี้ วันที่เราให้บริการมาหนึ่งปีเต็ม ๆ แล้ว และมั่นใจในระบบและการแก้ไขปัญหา จึงได้เขียนบทความนี้ออกมาเพื่ออยากขอเชิญชวนผู้ใช้บริการซึ่งกำลังมองหา Cloud Server คุณภาพดี (ชมตัวเองหน่อยนึง) และราคาถูกเหมือนของต่างประเทศให้ได้ใช้งานกันครับ

มาลองใช้กันดูนะครับดีพอสู้กับของต่างประเทศได้แน่นอน
ศาตนันทน์ ศิวาภรณ์
CEO


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …